Thái Lan - Thailand

Quốc kỳ Thái Lan

Thái Lan là một quốc gia ở Đông Nam Á, phía tây và tây bắc giáp Myanmar (Miến Điện), phía nam và nam giáp Biển Andaman, phía đông và đông bắc giáp Lào, ở phía nam giáp Campuchia và Vịnh Thái Lan. Ở phía nam đất nước này chiếm một phần của bán đảo Mã Lai. Thái Lan có […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Thái Lan trên bản đồ

Tên đầy đủ: Vương quốc Thái Lan

Tên tiếng Anh: Thailand

Loại chính phủ: Chế độ quân chủ lập hiến

ISO: th

Tên miền quốc gia: th

Múi giờ: +7:00

Mã điện thoại: +66

Thủ đô: Băng Cốc

Các thành phố lớn: Nakhon Ratchasima, Chiangmai, Songkla.

Địa lý

Diện tích: 513.155 km².

Địa hình: Trung du đồng bằng đông dân; cao nguyên ở phía đông bắc; Dãy núi phía tây; Eo biển phía nam nối liền với Malaysia.

Khí hậu: Thái Lan là một đất nước nhiệt đới ấm áp và ẩm ướt với khí hậu gió mùa. Mùa - Khô: Tháng 3 đến Tháng 5, Mưa: Tháng 6 đến Tháng 10, Mát: Tháng 11 đến Tháng Hai.

Nhân khẩu

Dân số: 68.263.096 người. Nguồn: DanSo.org

Dân tộc chính: người Thái 89%, người khác 11%.

Tôn giáo: Phật giáo Theravada 95%, Hồi giáo 4%, Cơ đốc giáo, Hindu, khác

Ngôn ngữ: Tiếng Thái (ngôn ngữ chính thức); Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai; Tiếng địa phương.

Kinh tế

Tài nguyên: cao su, khí tự nhiên, vonfram, tantali, gỗ, chì, thạch cao, than non, fluorit; cá, đất canh tác.

Sản phẩm Nông nghiệp: Gạo, sắn (khoai mì), cao su, ngô, mía, dừa, đậu nành.

Sản phẩm Công nghiệp: Du lịch, hàng dệt và may mặc, chế biến nông nghiệp, đồ uống, thuốc lá, xi măng, sản xuất nhẹ như đồ trang sức, thiết bị điện và linh kiện, máy tính và các bộ phận, mạch tích hợp, đồ gỗ, chất dẻo, nhà sản xuất vonfram lớn thứ hai thế giới và nhà sản xuất thiếc lớn thứ ba .

Xuất khẩu: - hàng hoá: điện tử, linh kiện máy tính, ôtô và phụ tùng, thiết bị điện, máy móc, thiết bị, hàng dệt và giày dép, thủy hải sản, gạo, cao su. - đối tác: Mỹ 11,2%, Trung Quốc 11,1%, Nhật Bản 9,4%, Hồng Kông 5,5%, Malaysia 4,8%, Úc 4,6%, Việt Nam 4,2%, Singapore 4,1% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hóa: hàng hóa vốn, hàng hoá trung gian, nguyên liệu, hàng tiêu dùng, nhiên liệu. - đối tác: Trung Quốc 20,3%, Nhật Bản 15,4%, Mỹ 6,9%, Malaysia 5,9%, UAE 4% (2015)

Tiền tệ: Baht (THB)

GDP: 395,00 tỷ USD

Tổng quan

Thái Lan là một quốc gia ở Đông Nam Á, phía tây và tây bắc giáp Myanmar (Miến Điện), phía nam và nam giáp Biển Andaman, phía đông và đông bắc giáp Lào, ở phía nam giáp Campuchia và Vịnh Thái Lan. Ở phía nam đất nước này chiếm một phần của bán đảo Mã Lai.

Thái Lan có diện tích 513,120 km², quốc gia này chỉ lớn hơn một chút so với Tây Ban Nha hoặc gấp đôi so với quy mô của bang Wyoming của Hoa Kỳ. Cho đến năm 1939 đất nước này được gọi là Xiêm La.

Vương quốc Thái Lan có 68 triệu dân, thành phố lớn nhất là Bangkok, là thủ đô của quốc gia với khoảng 12 triệu dân. Ngôn ngữ nói là tiếng Thái.

“Đất đai của tự do”, khi người Thái gọi đất nước của họ. Mặc dù thực tế là Thái Lan bị chi phối bởi luật quân sự cho đến tháng 3 năm 2015, sau cuộc đảo chính quân sự vào tháng 5 năm 2014. Lực lượng vũ trang Hoàng gia đã giải tán chính phủ lâm thời, cũng như thượng viện, bãi bỏ hiến pháp, và thành lập một chính quyền quân sự. Thái Lan vẫn tuyệt vời!

Vào ngày 13 tháng 10 năm 2016, đức vua Bhumibol Adulyadej qua đời, ông là vua thứ chín của Thái Lan từ triều đại Chakri. Vào ngày 1 tháng 12 năm 2016, Thái tử Maha Vajiralongkorn được bổ nhiệm làm vị vua mới của Thái Lan.

Người Thái có văn hóa riêng (bao gồm văn học, kịch, kiến trúc, âm nhạc, tranh, điêu khắc, điệu múa dân gian và nhiều nghề thủ công), ngôn ngữ của họ, ẩm thực riêng, võ thuật riêng của họ, và niềm tin của họ, với những ảnh hưởng từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Sau khi vương quốc ngắn ngủi Sukhothai thành lập năm 1238, một vương quốc Thái Lan thống nhất (Ayutthaya) được thành lập vào giữa thế kỷ 14; Nó được gọi là Xiêm cho đến năm 1939. Thái Lan là nước Đông Nam Á duy nhất không bao giờ bị chiếm bởi một cường quốc châu Âu.

Cuộc cách mạng không có máu vào năm 1932 đã dẫn đến chế độ quân chủ lập hiến. Liên minh với Nhật Bản trong Thế chiến II, Thái Lan đã trở thành một đồng minh của Hoa Kỳ sau xung đột.

Đề xuất