Thái Lan - Thailand

Quốc kỳ Thái Lan

Thái Lan là một quốc gia ở Đông Nam Á, phía tây và tây bắc giáp Myanmar (Miến Điện), phía tây nam và nam giáp biển Andaman, phía đông và đông bắc giáp Lào, phía nam giáp Campuchia và Vịnh Thái Lan. Ở phía nam đất nước này chiếm một phần của bán đảo Mã Lai. Vương quốc Thái […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Thái Lan trên bản đồ

Tên đầy đủ: Vương quốc Thái Lan

Tên tiếng Anh: Thailand

Loại chính phủ: Chế độ quân chủ lập hiến

ISO: th, THA

Tên miền quốc gia: th

Múi giờ: +7:00

Mã điện thoại: +66

Thủ đô: Băng Cốc

Các thành phố lớn: Nakhon Ratchasima, Chiangmai, Songkla.

Địa lý

Diện tích: 513.155 km².

Địa hình: Trung du đồng bằng đông dân; cao nguyên ở phía đông bắc; Dãy núi phía tây; Eo biển phía nam nối liền với Malaysia.

Khí hậu: Thái Lan là một đất nước nhiệt đới ấm áp và ẩm ướt với khí hậu gió mùa. Mùa - Khô: Tháng 3 đến Tháng 5, Mưa: Tháng 6 đến Tháng 10, Mát: Tháng 11 đến Tháng Hai.

Nhân khẩu

Dân số: 71.885.799 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: người Thái 89%, người khác 11%.

Tôn giáo: Phật giáo Theravada 95%, Hồi giáo 4%, Cơ đốc giáo, Hindu, khác

Ngôn ngữ: Tiếng Thái (ngôn ngữ chính thức); Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai; Tiếng địa phương.

Kinh tế

Tài nguyên: cao su, khí tự nhiên, vonfram, tantali, gỗ, chì, thạch cao, than non, fluorit; cá, đất canh tác.

Sản phẩm Nông nghiệp: Gạo, sắn (khoai mì), cao su, ngô, mía, dừa, đậu nành.

Sản phẩm Công nghiệp: Du lịch, hàng dệt và may mặc, chế biến nông nghiệp, đồ uống, thuốc lá, xi măng, sản xuất nhẹ như đồ trang sức, thiết bị điện và linh kiện, máy tính và các bộ phận, mạch tích hợp, đồ gỗ, chất dẻo, nhà sản xuất vonfram lớn thứ hai thế giới và nhà sản xuất thiếc lớn thứ ba .

Xuất khẩu: - hàng hoá: điện tử, linh kiện máy tính, ôtô và phụ tùng, thiết bị điện, máy móc, thiết bị, hàng dệt và giày dép, thủy hải sản, gạo, cao su. - đối tác: Mỹ 11,2%, Trung Quốc 11,1%, Nhật Bản 9,4%, Hồng Kông 5,5%, Malaysia 4,8%, Úc 4,6%, Việt Nam 4,2%, Singapore 4,1% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hóa: hàng hóa vốn, hàng hoá trung gian, nguyên liệu, hàng tiêu dùng, nhiên liệu. - đối tác: Trung Quốc 20,3%, Nhật Bản 15,4%, Mỹ 6,9%, Malaysia 5,9%, UAE 4% (2015)

Tiền tệ: Baht (THB)

GDP: 514,95 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Thái Lan là một quốc gia ở Đông Nam Á, phía tây và tây bắc giáp Myanmar (Miến Điện), phía tây nam và nam giáp biển Andaman, phía đông và đông bắc giáp Lào, phía nam giáp Campuchia và Vịnh Thái Lan. Ở phía nam đất nước này chiếm một phần của bán đảo Mã Lai.

Vương quốc Thái Lan có 68 triệu dân, thành phố lớn nhất là Bangkok và là thủ đô của quốc gia với khoảng 12 triệu dân.

Mặc dù trên danh nghĩa là một chế độ quân chủ lập hiến và dân chủ nghị viện, thực tế là Thái Lan bị chi phối bởi luật quân sự từ tháng 3 năm 2015

Người Thái có văn hóa riêng (bao gồm văn học, kịch, kiến trúc, âm nhạc, tranh, điêu khắc, điệu múa dân gian và nhiều nghề thủ công), ngôn ngữ của họ, ẩm thực riêng, võ thuật riêng của họ, và niềm tin của họ, với những ảnh hưởng từ Trung QuốcẤn Độ.

Từ thế kỷ 11, người Tai di cư từ Tây Nam Trung Quốc sang Đông Nam Á lục địa, những đề cập lâu đời nhất về sự hiện diện của người Xiêm là vào thế kỉ thứ 12.

Sau khi vương quốc ngắn ngủi Sukhothai thành lập năm 1238, một vương quốc Thái Lan thống nhất (Ayutthaya) được thành lập vào giữa thế kỷ 14. Nó được gọi là Xiêm cho đến năm 1939.

Năm 1511, liên hệ với châu Âu bắt đầu bằng một phái đoàn ngoại giao Bồ Đào Nha đến Ayutthaya, một trong những cường quốc trong khu vực.

Từ 1656 – 1688, Ayutthaya đạt đến đỉnh cao phát triển dưới triều đại Narai, dần dần suy giảm sau đó cho đến khi bị phá hủy vào năm 1767 trong một cuộc chiến với Miến Điện. Taksin nhanh chóng thống nhất lại lãnh thổ bị chia cắt và thành lập Vương quốc Thonburi tồn tại trong thời gian ngắn.

Năm 1782, Đức Phật Yodfa Chulaloke, vị vua đầu tiên của triều đại Chakri và là người sáng lập Vương quốc Rattanakosin, tồn tại đến đầu thế kỷ 20.

Trong suốt thế kỷ 18 và 19, Xiêm phải đối mặt với áp lực từ PhápVương quốc Anh, bao gồm cả những nhượng bộ bắt buộc về lãnh thổ, tuy nhiên nó vẫn là quốc gia Đông Nam Á duy nhất tránh sự cai trị trực tiếp của phương Tây.

Sau một cuộc cách mạng không đổ máu năm 1932, Xiêm trở thành một chế độ quân chủ lập hiến và đổi tên chính thức thành “Thái Lan”.

Gia nhập quân Đồng minh trong Thế chiến I, Thái Lan là Trục một vệ tinh trong Thế chiến II.

Vào cuối những năm 1950, một cuộc đảo chính quân sự đã làm sống lại vai trò có ảnh hưởng lịch sử của quân chủ trong chính trị. Thái Lan trở thành đồng minh chính của Hoa Kỳ và đóng vai trò chống cộng chủ chốt trong khu vực.

Ngoài một thời gian ngắn của nền dân chủ nghị viện vào giữa những năm 1970, Thái Lan đã định kỳ xen kẽ giữa dân chủ và cai trị quân sự.

Mặc dù trên danh nghĩa là một chế độ quân chủ lập hiến và dân chủ nghị viện, thực tế là Thái Lan bị chi phối bởi luật quân sự từ tháng 3 năm 2015, sau cuộc đảo chính quân sự vào tháng 5 năm 2014. Lực lượng vũ trang Hoàng gia đã giải tán chính phủ lâm thời, cũng như thượng viện, bãi bỏ hiến pháp, và thành lập một chính quyền quân sự.

Vào ngày 13 tháng 10 năm 2016, đức vua Bhumibol Adulyadej qua đời, ông là vua thứ chín của Thái Lan từ triều đại Chakri. Vào ngày 1 tháng 12 năm 2016, Thái tử Maha Vajiralongkorn được bổ nhiệm làm vị vua mới của Thái Lan.

Thái Lan là thành viên sáng lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và vẫn là đồng minh chính của Hoa Kỳ.

Mặc dù có những thay đổi tương đối lẻ tẻ trong lãnh đạo, nó vẫn được coi là một cường quốc khu vực ở Đông Nam Á. Với trình độ phát triển con người cao, nền kinh tế lớn thứ hai ở Đông Nam Á và lớn thứ 20 thế giới (theo PPP). Thái Lan được xếp vào nền kinh tế công nghiệp hóa mới. Sản xuất, nông nghiệp và du lịch là những ngành hàng đầu của nền kinh tế.

 

Đề xuất