Campuchia - Cambodia

Quốc kỳ Campuchia

Campuchia hay Kampuchea (tên địa phương của đất nước) giáp với Việt Nam nằm ở phía Đông Nam bán đảo Đông Dương, Lào ở đông bắc, Thái Lan ở phía tây / tây bắc, và Vịnh Thái Lan ở phía tây. Với diện tích 181,000 km², Campuchia tương đương khoảng một nửa diện tích của Đức […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Campuchia trên bản đồ

Tên đầy đủ: Vương quốc Campuchia

Tên tiếng Anh: Cambodia

Loại chính phủ: Quân chủ lập hiến Dân chủ Đại nghị

ISO: kh

Tên miền quốc gia: kh

Múi giờ: +7:00

Mã điện thoại: +855

Thủ đô: Phnom Penh

Các thành phố lớn: Ta Khmau, Battambang, Serei Saophoan, Siem Reap, Kampong Cham, Poipet, Kampot.

Địa lý

Diện tích: 181.035 km².

Địa hình: phần lớn đồng bằng được hình thành bởi sông Tông-lê Sáp (Sông Lớn), Sông Mekong và Sông Bassac. Những cánh rừng xa các con sông, hồ, núi phía tây nam (dãy núi Cardamom) và phía bắc (Dangrek Mountains) dọc theo biên giới với Campuchia.

Khí hậu: Gió mùa nhiệt đới với mùa mưa tháng 6 đến tháng 10. Và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 5.

Nhân khẩu

Dân số: 16.017.546 người. Nguồn: DanSo.org

Dân tộc chính: Campuchia 90%; Trung Quốc 5%, Việt Nam 5% ; Người Miến điện, một số nhỏ các bộ lạc đồi như Chams và Khmer Loeu.

Tôn giáo: Phật giáo Thearavada 95% (chính thức); Hồi giáo, Kitô giáo, thuyết linh hoạt, vô thần.

Ngôn ngữ: tiếng Khmer (chính thức) nói trên 95% dân số; Một số ít tiếng Pháp vẫn được nói; Tiếng Anh ngày càng phổ biến như là một ngôn ngữ thứ hai.

Kinh tế

Tài nguyên: Đa dạng sinh học tự nhiên phong phú, dầu khí, gỗ, đá quý, một số quặng sắt, mangan, phosphate, tiềm năng thủy điện.

Sản phẩm Nông nghiệp: Gạo, cao su, ngô, cà phê, rau, hạt điều, khoai mì.

Sản phẩm Công nghiệp: Du lịch, hàng dệt may, đồ uống, chế biến thực phẩm, xay xát gạo, đánh bắt, gỗ và sản phẩm gỗ, cao su, xi măng, khai thác đá quý.

Xuất khẩu: - hàng hoá: quần áo, gỗ, cao su, gạo, cá, thuốc lá, giày dép. - đối tác: Mỹ 23,1%, Anh 8,8%, Đức 8,2%, Nhật Bản 7,4%, Canada 6,7%, Trung Quốc 5,1%, Việt Nam 5%, Thái Lan 4,9%, Hà Lan 4,1% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: sản phẩm dầu mỏ, vải, xe cộ, thuốc lá, thiết bị truyền thông điện và thuốc. -đối tác: Thái Lan 28,7%, Trung Quốc 22,2%, Việt Nam 16,4%, Hồng Kông 6,1%, Singapore 5,7% (2015)

Tiền tệ: Riel (KHR)

GDP: 18,05 tỷ USD

Tổng quan

Campuchia hay Kampuchea (tên địa phương của đất nước) giáp với Việt Nam nằm ở phía Đông Nam bán đảo Đông Dương, Lào ở đông bắc, Thái Lan ở phía tây / tây bắc, và Vịnh Thái Lan ở phía tây.

Với diện tích 181,000 km², Campuchia tương đương khoảng một nửa diện tích của Đức hoặc nhỏ hơn một chút so với tiểu bang Oklahoma của Hoa Kỳ.

Campuchia có dân số khoảng 16 triệu người (vào năm 2017). Thủ phủ của thành phố là Phnom Penh. Ngôn ngữ nói sử dụng chủ yếu là tiếng Khmer (90%), tiếng Mon-Khmer, và tiếng Việt (5%).

Sau một cuộc đấu tranh kéo dài 5 năm, lực lượng Khmer Đỏ chiếm được Phnom Penh vào năm 1975 và ra lệnh sơ tán tất cả các thành phố và thị trấn; Hơn 1 triệu người phải di dời chết vì bị tử hình hoặc bị cưỡng ép thi hành.

Một cuộc xâm lược của người Việt Nam năm 1978 đã đẩy Khmer Đỏ lên vùng nông thôn. Cuộc bầu cử do Liên Hiệp Quốc bảo trợ năm 1993 đã giúp Campuchia khôi phục lại bình thường, một phần do sự suy giảm nhanh chóng của Khmer Đỏ vào giữa những năm 1990.

Một chính phủ liên hiệp, được thành lập sau cuộc bầu cử quốc gia vào năm 1998, đã mang lại ổn định chính trị và sự đầu hàng của các lực lượng Khmer Đỏ còn lại.

Đề xuất