Lào - Laos

Quốc kỳ Lào

Lào là một quốc gia không có biển nằm ở trung tâm bán đảo Đông Dương thuộc Đông Nam Á, giáp biên giới với Myanmar và Trung Quốc ở phíaTây Bắc, Việt Nam ở phía Đông, Campuchia ở phía Tây Nam, và Thái Lan ở phía Tây và Tây Nam. Lào còn được gọi là “đất nước […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Lào trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào

Tên tiếng Anh: Laos

Loại chính phủ: Xã hội chủ nghĩa, một đảng

ISO: ls

Tên miền quốc gia: ls

Múi giờ: +7:00

Mã điện thoại: +856

Thủ đô: Viên Chăng

Các thành phố lớn: Savannakhet, Luang Prabang, Pakse, Thakhek.

Địa lý

Diện tích: 236.800 km².

Địa hình: Nước này có ba vùng riêng biệt: những dãy núi gồ ghề ở phía bắc, cao nguyên, đồng bằng phù sa.

Khí hậu: Gió nhiệt đới; Mùa mưa (tháng 5 đến tháng 11); Mùa khô (tháng 11 đến tháng 4).

Nhân khẩu

Dân số: 7.009.644 người. Nguồn: DanSo.org

Dân tộc chính: Lao Loum (vùng đồng bằng): 68%; Lao Theung (vùng cao): 22%; Lào Sông (cao nguyên) 9%, bao gồm người Hmong và người Yao; người gốc Việt và người Hoa: 1%.

Tôn giáo: Theravada Phật giáo, thuyết linh hoạt trong các nhóm cao nguyên.

Ngôn ngữ: Lào (chính thức), tiếng Pháp, các dân tộc vùng cao khác nhau, tiếng Anh. Tỷ lệ biết đọc biết viết: 53%.

Kinh tế

Tài nguyên: rừng nhiệt đới hoang sơ, gỗ, thuỷ điện, thạch cao, thiếc, vàng, đá quý.

Sản phẩm Nông nghiệp: Gạo, khoai lang, rau, ngô, cà phê, mía, thuốc lá, bông, chè, lạc, trâu, lợn, gia súc, gia cầm.

Sản phẩm Công nghiệp: Thiếc thạch cao, gỗ, điện, chế biến nông sản, xây dựng, may mặc, du lịch.

Tiền tệ: Kip (LAK)

GDP: 12,40 tỷ USD

Tổng quan

Lào là một quốc gia không có biển nằm ở trung tâm bán đảo Đông Dương thuộc Đông Nam Á, giáp biên giới với Myanmar và Trung Quốc ở phíaTây Bắc, Việt Nam ở phía Đông, Campuchia ở phía Tây Nam, và Thái Lan ở phía Tây và Tây Nam. Lào còn được gọi là “đất nước Triệu Voi” hay Vạn Tượng; ngôn ngữ của nước này là tiếng Lào. Trước đây tại Việt Nam, Lào còn có tên là Ai Lao, Lão Qua.

Hầu hết người Lào là nông dân tự cung tự cấp, và lúa là cây trồng chính. Lâm nghiệp có tầm quan trọng về mặt kinh tế, tuy nhiên khai thác và sản xuất còn hạn chế. Barter là phương thức trao đổi phổ biến trong thương mại nông thôn.

Lào ngày nay có dấu ấn về lịch sử và văn hoá của vương quốc Lan Xang Hom Khao, tồn tại trong bốn thế kỷ là một trong những vương quốc lớn nhất ở Đông Nam Á. Do vị trí trung tâm của Lan Xang ở Đông Nam Á, vương quốc có thể trở thành một trung tâm thương mại trên đất liền, trở nên giàu có về kinh tế cũng như văn hoá.

Sau một thời kỳ xung đột nội bộ, Lan Xang đã chia thành ba vương quốc riêng biệt – Luang Phrabang, Vientiane và Champasak. Năm 1893, nó trở thành một quốc gia bảo hộ của Pháp, với ba lãnh thổ liên kết để tạo thành cái mà bây giờ được gọi là đất nước Lào. Giành được độc lập vào năm 1945 sau khi Nhật chiếm đóng, nhưng sau đó trở lại quyền cai trị của Pháp cho đến khi nó được trao quyền tự trị vào năm 1949. Lào độc lập năm 1953, với chế độ quân chủ hiến pháp dưới quyền Sisavang Vong. Ngay sau khi độc lập, một cuộc nội chiến kéo dài đã chấm dứt chế độ quân chủ, khi phong trào Cộng sản Pathet Lào lên nắm quyền vào năm 1975.

Đề xuất