Guadeloupe - Guadeloupe

Quốc kỳ Guadeloupe

Guadeloupe là một vùng đảo của nước Pháp nằm trong Quần đảo Leeward, một phần của Lesser Antilles ở Caribbean. Về mặt hành chính, đó là một khu vực ở nước ngoài bao gồm một bộ phận ở nước ngoài. Nó có diện tích 1.628 km vuông và dân số 403.750 người. Hai hòn đảo […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Guadeloupe trên bản đồ

Tên tiếng Anh: Guadeloupe

Loại chính phủ: Lãnh thổ ở nước ngoài của Pháp.

ISO: gp, GLP

Tên miền quốc gia: gp

Múi giờ: -4:00

Mã điện thoại: +590

Thủ đô: Basse-Terre

Các thành phố lớn: Gosier, Gustavia, Petit Bourg, Sainte Anne, Saint-François

Địa lý

Diện tích: 1.628 km².

Địa hình: Basse-Terre là núi lửa; Grande-Terre là núi đá vôi thấp; Hầu hết bảy hòn đảo khác đều có nguồn gốc núi lửa.

Khí hậu: Ít bị ảnh hưởng bởi gió mùa; Độ ẩm cao

Nhân khẩu

Dân số: 400.127 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: da đen hoặc mulatto 90%, da trắng 5%, người Ấn Độ, người Lebanon, Trung Quốc ít hơn 5%

Tôn giáo: Công giáo La mã 95%, Hindu và ngoại giáo Châu phi 4%, Tin Lành 1%

Ngôn ngữ: Tiếng Pháp

Kinh tế

Tài nguyên: Đất trồng trọt, bãi biển và khí hậu thúc đẩy du lịch.

Sản phẩm Nông nghiệp: Chuối, mía, trái cây nhiệt đới và rau quả; Gia súc, lợn, dê.

Sản phẩm Công nghiệp: Xây dựng, xi măng, rum, đường, du lịch.

Đối tác xuất khẩu: Pháp 60%, Martinique 18%, Mỹ 4% (2004)

Đối tác nhập khẩu: Pháp 63%, Đức 4%, Mỹ 3%, Nhật Bản 2%, Antilles Hà Lan 2% (2004)

Tiền tệ: Euro (EUR)

Tổng quan

Guadeloupe là một vùng đảo của nước Pháp nằm trong Quần đảo Leeward, một phần của Lesser Antilles ở Caribbean. Về mặt hành chính, đó là một khu vực ở nước ngoài bao gồm một bộ phận ở nước ngoài. Nó có diện tích 1.628 km vuông và dân số 403.750 người.

Hai hòn đảo chính của Guadeloupe là Basse-Terre về phía tây và Grande-Terre về phía đông, được phân cách bởi một eo biển hẹp mà bị cắt ngang cầu. Chúng thường được gọi là một hòn đảo duy nhất. Các đảo phụ thuộc của Guadeloupe trong đó bao gồm các đảo nhỏ của Marie-Galante và La Desirade và Iles des Saintes.

Nhiệt đới nóng bởi gió mậu dịch; độ ẩm tương đối cao. Nhiệt độ Trung bình từ 29.1 °C đến 31.6 °C. Lượng mưa Trung bình thấp nhất (64mm) vào tháng 2 và cao nhất 1.779 mm vào tháng 9.

Hòn đảo thường bị tàn phá bởi nhiều cơn bão trong thời hiện đại như:

Ngày 12 Tháng 9 năm 1928, các cơn bão Okeechobee gây ra thiệt hại lớn và giết chết hàng ngàn người.

Ngày 22 tháng 8 năm 1964, Guadeloupe đã bị tàn phá bởi cơn bão Cleo, làm chết 14 người.

Ngày 27 tháng 9 năm 1966, Bão Inez gây ra thiệt hại lớn, chủ yếu là ở Grande-Terre và bắc Basse-Terre Island, làm chết 33 người. Charles De Gaulle đã đến thăm các đảo sau khi các cơn bão và tuyên bố họ một khu vực thiên tai .

Ngày 17 tháng 9 năm 1989, Bão Hugo gây ra thiệt hại lớn, phá hủy 10.000 ngôi nhà khiến hơn 35.000 người vô gia cư. Nó phá hủy 100 phần trăm cây trồng – chuối, và 60 phần trăm các vụ mía.

Từ cuối tháng Tám đến giữa tháng chín năm 1995, hòn đảo nằm trong đường đi của ba cơn bão liên tiếp: Bão Iris vào ngày 28 tháng 8 đã gây thiệt hại nhỏ; Bão Luis trên 05 tháng 9 gây ra thiệt hại trung bình trên bờ biển phía bắc của Grande-Terre; và bão Marilyn vào ngày 15 tháng 9 gây ra thiệt hại trung bình ở Basse-Terre.

Vào ngày 21 tháng 9 năm 1998, cơn bão Georges đập các đảo, gây thiệt hại trung bình và phá hủy 90% của cây trồng chuối.

Năm 2006, GDP bình quân đầu người của Guadeloupe đổi theo tỷ giá thị trường, không phải ở PPP, là € 17,338 (US $ 21,780).

Nền kinh tế của Guadeloupe phụ thuộc vào du lịch, nông nghiệp, công nghiệp nhẹ và dịch vụ. Nó phụ thuộc vào Pháp các khoản trợ cấp lớn và nhập khẩu. Thất nghiệp là đặc biệt cao đối với thanh niên.

Du lịch là một ngành công nghiệp quan trọng, với 83,3% khách du lịch đến từ thủ đô nước Pháp, 10,8% đến từ các phần còn lại của châu Âu, 3,4% đến từ Hoa Kỳ, 1,5% đến từ Canada, 0,4% đến từ Nam Mỹ và 0,6% đến từ phần còn lại của thế giới. Một số lượng ngày càng lớn của các tàu du lịch tham quan đảo.

Truyền thống trồng mía đang dần được thay thế bằng các loại cây trồng khác, chẳng hạn như chuối (bây giờ cung cấp khoảng 50% kim ngạch xuất khẩu), cà tím , guinnep, noni, sapotilla , paroka , pikinga, giraumon, bí, khoai lang, bầu, christophine , monbin , prunecafé , ca cao , mít , quả lựu và nhiều loại hoa. Rau khác và cây có củ được trồng để tiêu thụ trong nước, mặc dù Guadeloupe phụ thuộc vào thực phẩm nhập khẩu, chủ yếu là từ nước Pháp.

Ngành công nghiệp chính là sản xuất đường và rượu rum, năng lượng mặt trời và nhiều sản phẩm công nghiệp. Hàng hóa và nhiên liệu sản xuất hầu hết được nhập khẩu.

Đề xuất