Sông Nile chảy qua bao nhiêu nước?

Sông Nile thường được cho là dòng sông dài nhất thế giới, tuy nhiên các nghiên cứu sau này chứng minh sông Amazon xứng đáng với danh hiệu này hơn. Nhưng chắc chắn nó là dòng sông dài nhất ở lục địa châu Phi, sông Nile chảy qua 11 nước với tổng chiều dài 6.650 km. Sông Nile bắt nguồn từ vùng cao nguyên của Ethiopia và đổ ra khu vực phía đông châu Phi. Lưu vực của nó bao gồm 11 nước là: Sudan, Kenya, Uganda, Cộng hòa Dân chủ Congo, Rwanda, Tanzania, Burundi, Ethiopia, Eritrea, Ai CậpNam Sudan. Sông Nile là nguồn cung nước cơ bản của Sudan và Ai Cập vì đây là dòng sông chính của các quốc gia đó.

sông nile chảy qua 9 nước châu phi

Các nhánh của sông Nile

Sông Nile lấy nước từ hai nhánh sông chính gọi là sông Nile trắng và sông Nile xanh. Hai nhánh sông này bắt nguồn từ các khu vực khác nhau và nhập lại làm một tại Khartoum ở Sudan.

Sông Nile Xanh bắt nguồn ở vùng núi của Ethiopia và Hồ Tana, chảy dài khoảng 1.400 km (850 dặm) tới Khartoum.

Sông Nile Trắng là nhánh dài nhất trong số các nhánh sông và bắt nguồn từ quận Great Lakes ở Đông và Trung Phi. Hồ Victoria, nằm giữa Uganda, Kenya và Tanzania, được xem là nơi bắt nguồn của dòng sông này.

Tầm quan trọng của sông Nile

Sau khi hội tụ thành một dòng duy nhất ở Khartoum, sông Nile chảy qua sa mạc Sudan ở đoạn phía bắc và đi vào Ai Cập. Tại đây, dòng sông chảy thẳng ra biển Địa Trung Hải, đoạn cuối trước khi chảy ra biển nó lại chia thành hai nhánh (nhánh Rosetta và nhánh Damietta). Lưu lượng trung bình của dòng chảy là khoảng 300 triệu mét khối mỗi ngày.

Các nền văn minh cổ đại phụ thuộc hoàn toàn vào sông Nile để canh tác và vận chuyển. Lưu vực sông là then chốt cho sự phát triển của nền văn minh trong khu vực. Con người định cư dọc theo bờ sông để canh tác cây trồng. Nông nghiệp tại đây phát triển vượt bậc thông qua việc phát minh ra chiếc máy cày đầu tiên. Sản xuất thực phẩm tăng lên cung cấp nhiều thời gian để phát triển trong các lĩnh vực khác như nghệ thuật, điều này làm tăng thêm sự sáng tạo và thúc đẩy nền văn minh.

Ngày nay, sông Nile là môi trường sống lớn nhất của cá sấu châu Phi. Nhiều loài động vật khác cũng phát triển mạnh trong hệ sinh thái này như hà mã, rùa, linh dương đầu bò, khỉ đầu chó, ếch và hàng trăm loài chim.

Sông Nile cũng là một tuyến giao thông chính cho người và hàng hóa. Các dự án thủy điện và đập đã được phát triển dọc theo dòng sông sông. Điều này cung cấp năng lượng điện cho gia đình và các ngành công nghiệp trong khu vực.

Kết luận

Như vậy, sông Nile chảy qua 11 nước châu Phi và có vai trò quan trọng đối với các quốc gia này. Nhiều nền văn minh cổ đại đã phát triển và lụi tàn quanh dòng sông này, nổi tiếng nhất là văn minh Ai Cập cổ đại.

Đề xuất