Cộng hòa dân chủ Congo - Democratic Republic of the Congo

Quốc kỳ Cộng hòa dân chủ Congo

Cộng hòa Dân chủ Congo ( hay cộng hòa dân chủ Công gô – CHDC Congo), là một quốc gia nằm ở Trung Phi. Từ năm 1971 đến năm 1997 nó được đặt tên là Zaïre . Cộng hòa Dân chủ Congo giáp với Cộng hòa Congo, Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan ở phía […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Cộng hòa dân chủ Congo trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Dân chủ Congo

Tên tiếng Anh: Democratic Republic of the Congo

Loại chính phủ: Cộng hoà; Chế độ chuyển tiếp tập trung cao với quyền hành pháp được trao cho tổng thống.

ISO: cd, cod

Tên miền quốc gia: cd

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +243

Thủ đô: Kinshasa

Các thành phố lớn: Bandundu, Bukavu, Goma, Kananga, Kindu, Kisangani, Lubumbashi, Matadi, Mbandaka, Mbuji-Mayi.

Địa lý

Diện tích: 2.345.409 km².

Địa hình: đa dạng với các khu rừng nhiệt đới nhiệt đới trên miền nú terraces, cao nguyên, savan, đồng cỏ dày đặc, và núi.

Khí hậu: Xích đạo; Bao gồm từ rừng nhiệt đới nhiệt đới ở lưu vực sông Congo, đến nóng và ẩm ướt ở phía bắc và phía tây, mát hơn và khô hơn ở khu vực phía nam trung tâm và phía đông.

Nhân khẩu

Dân số: 105.625.114 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Hơn 200 nhóm dân tộc châu Phi; Luba, Kongo, và Anamongo là một số nhóm bộ lạc lớn

Tôn giáo: Thiên chúa giáo 70%, các giáo phái khác và tín ngưỡng truyền thống 10%, Kimbanguist 10%, Hồi giáo 10%.

Ngôn ngữ: Tiếng Pháp (Chính thức). Ngôn ngữ quốc gia: Lingala, Tiếng Swahili, Kikongo, Tshiluba.

Kinh tế

Tài nguyên: Cobalt, đồng, coltan được tinh chế, coltan trở thành tantali, niobium, dầu khí, kim cương công nghiệp và đá quý, vàng, bạc, kẽm, mangan, thiếc, uranium, than đá, thủy điện, gỗ.

Sản phẩm Nông nghiệp: cà phê, đường, dầu cọ, cao su, chè, quinine, sắn (dầu khoai mì), dầu cọ, chuối, củ, bắp, hoa quả; Sản phẩm gỗ

Sản phẩm Công nghiệp: khai thác mỏ (kim cương, đồng, kẽm), chế biến khoáng sản, hàng tiêu dùng (bao gồm hàng dệt, giày dép, thuốc lá, thực phẩm chế biến và đồ uống), xi măng, sửa chữa tàu thương mại.

Đối tác xuất khẩu: Trung Quốc 43,5%, Zambia 25%, Hàn Quốc 4,9%, Bỉ 4,8% (2015)

Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 20,6%, Nam Phi 17,7%, Zambia 12,3%, Bỉ 6,9%, Zimbabwe 5,1%, Ấn Độ 4,7%

Tiền tệ: Franco Congo (CDF)

GDP: 67,27 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Cộng hòa Dân chủ Congo ( hay cộng hòa dân chủ Công gô – CHDC Congo), là một quốc gia nằm ở Trung Phi.

Từ năm 1971 đến năm 1997 nó được đặt tên là Zaïre . Cộng hòa Dân chủ Congo giáp với Cộng hòa Congo, Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan ở phía bắc; Uganda , Rwanda , Burundi và Tanzania ở phía đông; Zambia và Angola ở phía nam; và Đại Tây Dương ở phía tây. Đây là nước lớn thứ hai ở châu Phi theo khu vực và lớn thứ mười trên thế giới . Với dân số hơn 75 triệu người, Cộng hòa Dân chủ Congo là nước đông dân nhất nói tiếng Pháp chính thức, đứng thứ tư trong các quốc gia đông dân nhất châu Phi và thứ mười chín quốc gia đông dân nhất thế giới .

Congo Civil Wars, bắt đầu vào năm 1996, đánh dấu sự kết thúc của 31 năm triều đại Mobutu Sese Seko và tàn phá đất nước. Những cuộc chiến tranh cuối cùng liên quan đến chín quốc gia châu Phi, nhiều nhóm gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và các nhóm vũ trang hai mươi, và dẫn đến cái chết của 5,4 triệu người.

Cộng hòa Dân chủ Congo rất giàu tài nguyên thiên nhiên, nhưng sự bất ổn chính trị, thiếu cơ sở hạ tầng, tham nhũng bắt rễ sâu, và nhiều thế kỷ của cả khai thác và thuộc địa đã làm hạn chế sự phát triển. Bên cạnh thủ đô Kinshasa , các thành phố lớn khác, Lubumbashi và Mbuji-Mayi , là cả cộng đồng khai thác mỏ. Xuất khẩu lớn nhất CHDC Congo là khoáng sản thô, Trung Quốc chiếm trên 50% xuất khẩu của Cộng hòa Dân chủ Congo trong năm 2012. Tính đến năm 2013, theo các chỉ số phát triển con người (HDI), Cộng hòa Dân chủ Congo có chỉ số phát triển con người thấp, đứng thứ 176 trong số 187 quốc gia.

Hỏi đáp về Cộng hòa dân chủ Congo

Cộng hòa dân chủ Congo nằm trong

Đề xuất