Guinea Xích đạo - Equatorial Guinea

Quốc kỳ Guinea Xích đạo

Guinea Xích đạo tên chính thức là Cộng hòa Guinea Xích Đạo, là một quốc gia nằm ở Trung Phi , với diện tích 28.000 km vuông (11.000 dặm vuông). Tiền thân là thuộc địa của Tây Ban Nha Guinea , tên sau độc lập của nó gợi lên vị trí của nó gần cả […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Guinea Xích đạo trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Guinea Xích đạo

Tên tiếng Anh: Equatorial Guinea

Loại chính phủ: Cộng hòa tổng thống

ISO: gq, gnq

Tên miền quốc gia: gq

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +239

Thủ đô: Malabo

Các thành phố lớn: Luba (đảo Bioko) và Bata và Ebebiyín ở Río Muni, đất liền.

Địa lý

Diện tích: 28.050 km².

Địa hình: đa dạng. Annobón và đảo Bioko có nguồn gốc núi lửa, Río Muni lục địa: trải dài từ đồng bằng ven biển đến đồi núi.

Khí hậu: Nhiệt đới; Luôn luôn nóng và ẩm.

Nhân khẩu

Dân số: 1.754.993 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Nhóm dân tộc đại lục Fang chiếm đa số và thống trị chính trị và kinh doanh. Người Bubi (50 000) của đảo Bioko; khác

Tôn giáo: Cơ đốc giáo (khoảng 90%); ngoại giáo.

Ngôn ngữ: tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp (cả hai đều là chính thức); khác

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu khí, khí tự nhiên, gỗ, vàng, bô xít, kim cương, tantali.

Sản phẩm Nông nghiệp: Chính: ca cao, gỗ; Các loại khác: cà phê, gạo, khoai mì, sắn (khoai mì), chuối, dầu cọ; Gia súc.

Sản phẩm Công nghiệp: dầu khí, khí tự nhiên, câu cá, xẻ.

Xuất khẩu: sản phẩm dầu mỏ, gỗ

Đối tác xuất khẩu: Trung Quốc 16,6%, Hàn Quốc 15,1%, Tây Ban Nha 9%, brazil 8,2%, Hà Lan 6,8%, Nam Phi 6,6%, Ấn Độ 5,8%, Anh 5.7%, Pháp 5.7% (2015)

Nhập khẩu: thiết bị ngành dầu khí, thiết bị khác, vật liệu xây dựng, phương tiện

Đối tác nhập khẩu: Hà Lan 16,9%, Tây Ban Nha 16,3%, Trung Quốc 14,8%, Mỹ 8.9%, Côte d'Ivoire 6%, Pháp 4.8% (2015)

Tiền tệ: CFA Franc (XAF)

GDP: 10,28 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Guinea Xích đạo tên chính thức là Cộng hòa Guinea Xích Đạo, là một quốc gia nằm ở Trung Phi , với diện tích 28.000 km vuông (11.000 dặm vuông). Tiền thân là thuộc địa của Tây Ban Nha Guinea , tên sau độc lập của nó gợi lên vị trí của nó gần cả đường xích đạo và Vịnh Guinea.

Guinea Xích đạo bao gồm hai phần, một đảo và vùng đất liền.

  • Khu vực đảo gồm các đảo Bioko (trước đây là Fernando Pó ) ở vịnh Guinea và Annobon , một hòn đảo núi lửa nhỏ ở phía nam của đường xích đạo. Đảo Bioko là phần cực bắc của Equatorial Guinea và là nơi đặt thủ đô của đất nước, Malabo . Quốc đảo São Tomé và Príncipe nằm giữa Bioko và Annobon.
  • Khu vực đất liền, Río Muni , giáp với Cameroon về phía bắc và Gabon ở phía nam và phía đông. Đó là vị trí của Bata , thành phố lớn nhất Guinea Xích đạo, Oyala , thủ đô trong tương lai dự kiến của nước này. Rio Muni cũng bao gồm một số hòn đảo ngoài khơi nhỏ, chẳng hạn như Corisco , Elobey Grande , và Elobey Chico .

Kể từ giữa những năm 1990, Guinea Xích đạo đã trở thành một trong những tiểu vùng Sahara châu Phi sản xuất dầu mỏ lớn nhất. Là nước giàu nhất (bình quân đầu người) ở châu Phi, và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người đứng thứ 69 trên thế giới; Tuy nhiên, sự giàu có được phân phối rất không đều và người dân ít được hưởng lợi từ sự giàu có đó. Đất nước đứng thứ 144 về chỉ số phát triển con người năm 2014 do LHQ bình chọn. Liên Hiệp Quốc nói rằng ít hơn một nửa dân số được tiếp cận với nước sạch và 20% số trẻ em chết trước khi đến năm tuổi.

Chính quyền độc tài làm đất nước này có nhân quyền tồi tệ nhất trên thế giới, luôn xếp hạng “tồi tệ nhất trong tệ nhất”  khảo sát hàng năm của các quyền chính trị và dân sự. Buôn bán người là một vấn nạn, Guinea Xích đạo là nơi phụ nữ và trẻ em phải lao động bị cưỡng bức và bị ép quan hệ tình dục.

Đất nước này là một thành viên của Liên minh châu Phi , Cộng đồng Pháp ngữ và CPLP .

Đề xuất