Chad - Chad

Quốc kỳ Chad

Chad (Sát) tên chính thức là Cộng hòa Chad, là một quốc gia ở Trung Phi . Sát giáp với Libya ở phía bắc, Sudan ở phía đông, các nước Cộng hòa Trung Phi phía nam, Cameroon và Nigeria ở phía tây nam và Niger về phía tây. Nó là nước lớn thứ năm ở châu […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Chad trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Chad

Tên tiếng Anh: Chad

Loại chính phủ: Cộng hòa

ISO: td, TCD

Tên miền quốc gia: td

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +235

Thủ đô: N'Djamena

Các thành phố lớn: Sarh, Moundou, Abéché, Faya-Largeau, Doba.

Địa lý

Diện tích: 1.284.000 km².

Địa hình: Chad có ba khu vực riêng biệt. Ở phía Nam, vùng nhiệt đới có rừng savannas và rừng xích đạo lớn. Trung tâm, bị thống trị bởi vùng Sahel với các thảo nguyên, bụi rậm và cây baobab; Ở phía Bắc, vùng sa mạc Sahara.

Khí hậu: Sa mạc phía Bắc khô hạn cả năm; Đồng bằng trung tâm nóng và khô, với mùa mưa ngắn giữa tháng sáu đến giữa tháng chín; Các vùng đất thấp phía Nam ấm áp và ẩm hơn với mưa theo mùa từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 10.

Nhân khẩu

Dân số: 18.847.148 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: 200 nhóm khác biệt. Ở phía bắc và trung tâm: Gorane (Toubou, Daza, Kreda), Zaghawa, Kanembou, Ouaddai, Ả Rập, Baguirmi, Hadjerai, Fulbe, Kotoko, Hausa, Boulala và Maba, đa số là người Hồi giáo. Ở phía nam: Sara (Ngambaye, Mbaye, Goulaye), Moudang, Moussei, Massa, hầu hết là người theo đạo Cơ Đốc hay người theo thuyết tâm linh.

Tôn giáo: Hồi giáo 51%, Thiên chúa giáo 35%, thuyết tâm linh 7%, tín ngưỡng bản địa khác 7%.

Ngôn ngữ: Tiếng Pháp và Tiếng Ả Rập (chính thức); Sara (ở phía nam), hơn 120 ngôn ngữ và tiếng địa phương của Chad.

Kinh tế

Tài nguyên: dầu mỏ, natron (natri cacbonat), cao lanh, vàng, bô xít, thiếc, tungsten, titan, quặng sắt.

Sản phẩm Nông nghiệp: bông, kẹo cao su, gia súc, cá, đậu phộng, kê, lúa miến, gạo, khoai lang, sắn, ngày, sắn.

Sản phẩm Công nghiệp: đóng gói thịt, sản xuất bia, xà phòng, thuốc lá, vật liệu xây dựng, khai thác natron, đóng chai nước giải khát.

Đối tác xuất khẩu: Mỹ 58,5%, Ấn Độ 13,3%, Nhật Bản 11,3%, Trung Quốc 4,1% (2015)

Đối tác nhập khẩu: Pháp 16,5%, Trung Quốc 14,2%, Cameroon 11%, Mỹ 6,4%, Ấn Độ 6%, Bỉ 5,7%, Ý 4,8% (2015)

Tiền tệ: Communaute Financiere Africaine Franc CFA (XAF)

GDP: 17,49 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Chad (Sát) tên chính thức là Cộng hòa Chad, là một quốc gia ở Trung Phi .

Sát giáp với Libya ở phía bắc, Sudan ở phía đông, các nước Cộng hòa Trung Phi phía nam, Cameroon và Nigeria ở phía tây nam và Niger về phía tây. Nó là nước lớn thứ năm ở châu Phi về diện tích.Nghe

Chad có một số khu vực: một vùng sa mạc ở phía bắc, một vùng khô cằn Sahel ở trung tâm và một vùng màu mỡ hơn Sudanian Savanna ở phía nam. Hồ Chad là vùng đất ngập nước lớn nhất ở Chad và thứ hai lớn nhất ở châu Phi. N’Djamena , thủ đô, là thành phố lớn nhất. Chad là nhà của hơn 200 dân tộc khác nhau và các nhóm ngôn ngữ . Tiếng Ả Rập và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức. Hồi giáo và Kitô giáo là tôn giáo rộng rãi nhất.

Bắt đầu từ thiên niên kỷ thứ 7 trước Công nguyên, dân số loài người di chuyển vào lưu vực hồ Chad với số lượng lớn. Đến cuối thiên niên kỷ 1 trước Công nguyên, một loạt các quốc gia và đế quốc tăng và giảm trong dải Sahel của Chad, mỗi tập trung vào việc kiểm soát thương mại xuyên Sahara tuyến đường đi qua khu vực. Pháp chinh phục lãnh thổ năm 1920 và kết hợp nó như một phần của Pháp xích đạo châu Phi . Năm 1960, Chad giành được độc lập dưới sự lãnh đạo của François Tombalbaye . Oán giận đối với chính sách của ông ở phía bắc Hồi giáo lên đến đỉnh điểm trong vụ phun trào, cuộc nội chiến vào năm 1965. Năm 1979, quân nổi dậy chiếm được thủ đô và chấm dứt quyền bá chủ của miền Nam. Tuy nhiên, các chỉ huy phiến quân đã chiến đấu với nhau cho đến khi hissène habré đánh bại đối thủ của mình. Ông bị lật đổ vào năm 1990 bởi tổng Idriss Déby . Từ năm 2003, cuộc khủng hoảng Darfur ở Sudan đã tràn qua biên giới và mất ổn định đất nước , với hàng trăm ngàn người tị nạn Sudan sống trong và xung quanh các trại ở miền đông Chad.

Trong khi nhiều đảng chính trị đang hoạt động, quyền lực nằm chắc trong tay của Tổng thống Deby và đảng chính trị của mình, Phong trào Yêu nước Salvation. Chad là một trong những nước nghèo nhất và tham nhũng nhất nước trên thế giới; hầu hết cư dân sống trong nghèo khổ. Kể từ năm 2003, dầu thô đã trở thành nguồn thu chính của đất nước, thay thế truyền thống công nghiệp bông.

Đề xuất