Nam Sudan - South Sudan

Quốc kỳ Nam Sudan

Nam Sudan (South Sudan) là một quốc gia không có đường biển ở đông bắc Phi đã giành được độc lập từ Sudan trong năm 2011. Thủ đô hiện tại là Juba, đây cũng là thành phố lớn nhất. Trước khi cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2013, kế hoạch thành phố thủ đô […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Nam Sudan trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Nam Sudan

Tên tiếng Anh: South Sudan

Loại chính phủ: Cộng hòa tổng thống

ISO: ss, SSD

Tên miền quốc gia: ss

Múi giờ: +3:00

Mã điện thoại: +211

Thủ đô: Juba

Các thành phố lớn: Malakal, Wau, Yambio

Địa lý

Diện tích: 619.745 km².

Địa hình: Nam Sudan được bao phủ bởi những cánh rừng nhiệt đới, đầm lầy và đồng cỏ.

Khí hậu: Nam Sudan có khí hậu tương tự như khí hậu Xích đạo hoặc Khí hậu nhiệt đới, có đặc điểm là mùa mưa có độ ẩm cao và lượng mưa lớn theo sau là mùa khô. Nhiệt độ trung bình luôn luôn cao và Tháng 7 là tháng lạnh nhất với nhiệt độ trung bình từ 20 đến 30 ° C (tháng 68 và 86 ° F) và Tháng 3 là tháng nóng nhất với nhiệt độ trung bình từ 23 đến 37 ° C (73 đến 98 ° F).

Nhân khẩu

Dân số: 11.277.092 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: trên 200 dân tộc

Tôn giáo: tín ngưỡng truyền thống/bản địa, Công giáo

Ngôn ngữ: tiếng Anh (chính thức). Tiếng Ả Rập thông tục cũng được sử dụng rộng rãi. Ngôn ngữ bản địa có nhiều người sử dụng nhất là Dinka

Kinh tế

Tài nguyên: dầu khí, quặng sắt, đồng, quặng crôm, kẽm, vonfram, mica, bạc, vàng, và thủy điện

Sản phẩm Nông nghiệp: bông, lạc (đậu phộng), lúa miến, kê, lúa mì, Ả Rập kẹo cao su, mía, sắn (bột sắn), xoài, đu đủ, chuối, khoai lang, và mè

Tiền tệ: South Sudanese pound (SSP)

GDP: 7,30 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Nam Sudan (South Sudan) là một quốc gia không có đường biển ở đông bắc Phi đã giành được độc lập từ Sudan trong năm 2011. Thủ đô hiện tại là Juba, đây cũng là thành phố lớn nhất. Trước khi cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2013, kế hoạch thành phố thủ đô sẽ được chuyển đến Ramciel ở trung tâm hơn trong tương lai.

Nam Sudan giáp Sudan ở phía bắc, Ethiopia ở phía đông, Kenya ở phía đông nam, Uganda ở phía Nam, Cộng hòa Dân chủ Congo ở phía tây nam, và Cộng hòa Trung Phi ở phía tây. Nó bao gồm vùng đầm lầy rộng lớn của Sudd, được hình thành bởi sông Nile Trắng và được biết đến với tên địa phương là Bahr al Jabal.

Lãnh thổ của Nam Sudan hiện đại và Cộng hòa Sudan đã bị chiếm đóng bởi Ai Cập dưới triều Muhammad Ali, và sau đó được điều hành như một thuộc địa Anh-Ai Cập cho đến khi Sudan độc lập vào năm 1956. Sau cuộc nội chiến Sudan đầu tiên, Khu vực được hình thành năm 1972 và kéo dài đến năm 1983. Một cuộc nội chiến Sudan thứ hai đã nhanh chóng phát triển và kết thúc với Hiệp định Hòa bình toàn diện năm 2005. Năm sau đó, quyền tự trị ở miền Nam được khôi phục khi Chính phủ Tự trị Nam Sudan được thành lập.

Nam Sudan trở thành một quốc gia độc lập vào ngày 9 tháng 7 năm 2011, sau một cuộc trưng cầu dân ý được thông qua với 98,83% phiếu bầu. Đây là một quốc gia thành viên của Liên hợp quốc, và một quốc gia thành viên của Liên minh châu Phi, Cộng đồng Đông Phi và của Tổ chức Liên Chính phủ về Phát triển. Vào tháng 7 năm 2012, Nam Sudan đã ký kết Công ước Genève. Nam Sudan đã bị bạo lực sắc tộc và đang trong một cuộc nội chiến từ năm 2013.

Hỏi đáp về Nam Sudan

Nam Sudan nằm trong

Đề xuất