Zimbabwe - Zimbabwe

Quốc kỳ Zimbabwe

Zimbabwe là một đất nước không có biển ở Nam Phi, tách khỏi Zambia bởi sông Zambezi. Sông Limpopo ở phía nam là một phần của ranh giới với Nam Phi, nó được bao bọc bởi phía đông của Mozambique, và ở phía tây của Botswana. Tuyến Namibia-Zambia-Botswana tại thị trấn Kazungula (Zambia) cách biên giới […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Zimbabwe trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Zimbabwe

Tên tiếng Anh: Zimbabwe

Loại chính phủ: Cộng hòa

ISO: zw, ZWE

Tên miền quốc gia: zw

Múi giờ: +2:00

Mã điện thoại: +263

Thủ đô: Harare

Các thành phố lớn: Bulawayo, Chitungwiza, Mutare, Gweru, Kwekwe, Masvingo, Marondera.

Địa lý

Diện tích: 390.757 km².

Địa hình: Sa mạc và thảo nguyên, phần lớn là cao nguyên với cao nguyên trung tâm cao hơn; Núi phía đông.

Khí hậu: Khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, điều chỉnh theo độ cao; Mùa mưa (tháng 11 đến tháng 3).

Nhân khẩu

Dân số: 17.020.321 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Shona 71%, Ndebele 16%, châu Phi khác 11%, trắng 1%, hỗn hợp và châu Á 1%.

Tôn giáo: Cơ đốc giáo 75%, các nhánh của Thiên chúa giáo, tâm linh, Hồi giáo.

Ngôn ngữ: Tiếng Anh (chính thức); Chishona, Sindebele với nhiều phương ngữ. Biết chữ: 90%

Kinh tế

Tài nguyên: Than, quặng crom, amiăng, vàng, niken, đồng, quặng sắt, vanadi, lithium, thiếc, kim loại nhóm platinum.

Sản phẩm Nông nghiệp: Ngô, bông, thuốc lá, lúa mì, cà phê, mía, lạc; Cừu, dê, lợn.

Sản phẩm Công nghiệp: Khai thác (than, vàng, bạch kim, đồng, niken, thiếc, đất sét, quặng kim loại và phi kim loại), thép; Sản phẩm gỗ, xi măng, hóa chất, phân bón, quần áo và giày dép, thực phẩm, đồ uống.

Xuất khẩu: bạch kim, bông, thuốc lá, vàng, hợp kim ferro, hàng dệt / quần áo

Đối tác xuất khẩu: Trung Quốc 27,8%, Cộng hòa Dân chủ Congo 14%, Botswana 12,5%, Nam Phi 7,6% (2015)

Nhập khẩu: máy móc thiết bị vận tải, các nhà sản xuất khác, hóa chất, nhiên liệu, sản phẩm thực phẩm

Đối tác nhập khẩu: Nam Phi 48,1%, Trung Quốc 12,1%, Ấn Độ 5,2%, Zambia 4,6% (2015)

Tiền tệ: Đô Zimbabwe (ZWD)

GDP: 32,22 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Zimbabwe là một đất nước không có biển ở Nam Phi, tách khỏi Zambia bởi sông Zambezi. Sông Limpopo ở phía nam là một phần của ranh giới với Nam Phi, nó được bao bọc bởi phía đông của Mozambique, và ở phía tây của Botswana. Tuyến Namibia-Zambia-Botswana tại thị trấn Kazungula (Zambia) cách biên giới Zimbabwe khoảng 100 mét và Namibia gần biên giới Zimbabwe.

Với diện tích 390,757 km² (150.872 dặm vuông), bằng khoảng một nửa kích thước của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc lớn hơn một chút so với Tiểu bang Montana của Hoa Kỳ. Zimbabwe trước đây được gọi là Rhodesia, nó tuyên bố độc lập khỏi Anh Quốc vào năm 1965, nhưng chỉ được công nhận vào tháng 4 năm 1980.

Đất nước này có dân số 14,2 triệu người (ước tính năm 2016), ngôn ngữ thông dụng nhất là tiếng Anh, Shona và Ndebele.

Lịch sử Zimbabwe

Vương quốc Anh đã sát nhập Nam Rhodesia từ Công ty Anh [Anh] ở Nam Phi vào năm 1923.

Một hiến pháp năm 1961 đã được xây dựng và ủng hộ người da trắng nắm quyền.

Năm 1965, chính phủ đơn phương tuyên bố độc lập, nhưng Anh Quốc không công nhận hành động này và đòi hỏi quyền bầu cử toàn diện hơn cho đa số người gốc Phi trong nước (sau đó gọi là Rhodesia).

Các lệnh trừng phạt của LHQ và một cuộc nổi dậy du kích cuối cùng đã dẫn tới các cuộc bầu cử tự do năm 1979 và độc lập (như Zimbabwe) vào năm 1980.

Robert MUGABE, thủ tướng đầu tiên của quốc gia, đã từng là người cai trị duy nhất của đất nước (tổng thống từ năm 1987) và đã thống trị hệ thống chính trị của đất nước kể từ khi độc lập.

Chiến dịch tái phân bố đất đai hỗn độn của ông, bắt đầu năm 2000, đã gây ra một cuộc di tản của nông dân da trắng, làm tê liệt nền kinh tế, và gây thiếu hụt các mặt hàng cơ bản. Bỏ qua việc lên án trên bình diện quốc tế, MUGABE đã tổ chức cuộc bầu cử tổng thống năm 2002 để đảm bảo tái tranh cử.

Đảng cầm quyền ZANU-PF đã gian lận và hăm dọa để giành được đa số 2/3 trong cuộc bầu cử quốc hội tháng 3 năm 2005, cho phép sửa đổi hiến pháp theo ý định và tái tạo lại Thượng viện, vốn đã được bãi bỏ vào cuối những năm 1980. Tháng 4 năm 2005, Harare bắt tay vào Operation Restore Order, một chương trình hợp lý hóa đô thị, dẫn tới việc phá hủy nhà cửa hoặc các cơ sở kinh doanh của 700.000 người ủng hộ chủ yếu là phe đối lập.

Tổng thống MUGABE tháng 6 năm 2007 đã tiến hành kiểm soát giá đối với tất cả các mặt hàng cơ bản gây hoảng loạn mua và để các kệ hàng trống trong nhiều tháng. Các cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào tháng 3 năm 2008 chứa đựng những bất thường nhưng vẫn là một sự chỉ trích của chính phủ ZANU-PF với sự có mặt của các ghế đối lập ở quốc hội.

Nhà lãnh đạo phe đối lập MDC Morgan TSVANGIRAI trong các cuộc thăm dò ý kiến ​​tổng thống, đã giành được đa số phiếu, nhưng kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử Zimbabwe đăng tải đã không phản ánh điều này. Trong cuộc bầu cử vào cuối tháng 6 năm 2008, bạo lực đáng kể đã diễn ra với các đảng viên đảng đối lập. Nhiều bằng chứng về việc giả mạo phiếu bầu và bỏ phiếu bầu cử dẫn đến việc lên án quốc tế về tiến trình.

Các cuộc đàm phán khó khăn về một thỏa thuận chia sẻ quyền lực, cho phép MUGABE vẫn giữ chức tổng thống và tạo vị trí mới cho thủ tướng TSVANGIRAI, cuối cùng đã được giải quyết vào tháng 2 năm 2009.

Morgan Richard TSVANGIRAI đã bị thương nhưng không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ tai nạn xe hơi vào ngày 6 tháng 3 năm 2009 khi đi về nhà ở nông thôn ở Buhera. Vợ ông, Susan Tsvangirai, bị giết trong vụ va chạm.

Đề xuất