Somalia - Somalia

Quốc kỳ Somalia

Somalia tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Somalia, quốc gia đông nhất ở châu Phi, nằm trên bán đảo được biết đến với tên gọi Sừng Châu Phi. Somalia nằm giáp với Vịnh Aden ở phía bắc, Djibouti ở phía tây bắc, Ethiopia ở phía tây và Kenya ở phía tây nam, ở […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Somalia trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Somalia

Tên tiếng Anh: Somalia

Loại chính phủ: Chính phủ chuyển tiếp, được gọi là Chính phủ Liên bang Chuyển tiếp, được thành lập vào tháng 10 năm 2004 với nhiệm kỳ năm năm.

ISO: so, SOM

Tên miền quốc gia: so

Múi giờ: +3:00

Mã điện thoại: +252

Thủ đô: Mogadishu

Các thành phố lớn: Baidoa, Beledweyne, Berbera, Bosasso, Gaalkayo, Hargeisa, Jowhar, Kismayo, Merca.

Địa lý

Diện tích: 637.657 km².

Địa hình: Phần lớn là vùng đồng cỏ phẳng và nửa bán tranh, đến cao trào làm trầm tích lên cao đồi ở phía bắc.

Khí hậu: chủ yếu là sa mạc; Nóng và khô trong trung tâm và nóng ẩm ở các khu vực ven biển. Hai mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 6 và từ tháng 10 đến tháng 12, mỗi mùa tiếp theo là mùa khô, rất nóng ở phía Nam với lượng mưa bất thường ở vùng ven biển.

Nhân khẩu

Dân số: 15.893.219 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Somali, với một số nhỏ không thuộc Somalia (chủ yếu là Bantu và Ả Rập).

Tôn giáo: 99,9% Hồi giáo.

Ngôn ngữ: Somali (chính thức), tiếng Ả Rập, tiếng Ý, tiếng Anh.

Kinh tế

Tài nguyên: Trữ lượng lớn urani và quặng sắt, thiếc, thạch cao, bô xít, đồng, muối, khí tự nhiên, dầu

Sản phẩm Nông nghiệp: Chuối, lúa miến, ngô, dừa, gạo, mía, xoài, hạt vừng, đậu; Gia súc, cừu, dê; Cá.

Sản phẩm Công nghiệp: một vài ngành công nghiệp nhẹ, bao gồm lọc đường, dệt may, truyền thông không dây.

Xuất khẩu: gia súc, chuối, cá da trơn, cá, than củi, phế liệu

Đối tác xuất khẩu: UAE 45,8%, Yemen 19,7%, Oman 15,9% (2015)

Nhập khẩu: sản xuất, sản phẩm dầu mỏ, thực phẩm, vật liệu xây dựng, qat

Đối tác nhập khẩu: Djibouti 18.7%, Ấn Độ 16.5%, Trung Quốc 11.8%, Oman 8.7%, Kenya 6.1%, Pakistan 4.4% (2015)

Tiền tệ: Somali Shilling (SOS)

GDP: 4,96 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Somalia tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Somalia, quốc gia đông nhất ở châu Phi, nằm trên bán đảo được biết đến với tên gọi Sừng Châu Phi.

Somalia nằm giáp với Vịnh Aden ở phía bắc, Djibouti ở phía tây bắc, Ethiopia ở phía tây và Kenya ở phía tây nam, ở phía đông giáp biển Ấn Độ Dương và chia sẻ biên giới biển với Yemen.

Đất nước này có diện tích 637,657 km², so với diện tích của Ba Lan gấp đôi, hoặc nhỏ hơn một chút so với bang Texas.

Somalia có dân số 12,3 triệu người, thủ đô và thành phố lớn nhất là Mogadishu, ngôn ngữ nói là Somalia và Ả Rập (cả hai chính thức).

Chế độ của SIAD BARRE đã bị lật đổ vào tháng 1 năm 1991; Hỗn loạn, đấu tranh phe phái, và tình trạng vô chính phủ kéo dài chín năm. Vào tháng 5 năm 1991, các thị tộc miền Bắc tuyên bố là một nước Cộng hòa độc lập Somaliland, bao gồm các khu hành chính Awdal, Woqooyi Galbeed, Togdheer, Sanaag và Sool. Mặc dù không được công nhận bởi bất kỳ chính phủ nào, tổ chức này vẫn duy trì sự tồn tại ổn định nhờ sự thống trị của gia đình cầm quyền và cơ sở hạ tầng kinh tế bị bỏ lại bởi các chương trình trợ giúp quân sự của Anh, Nga và Mỹ.

Các vùng Bari và Nugaal là nước láng giềng Cộng hòa tự trị Puntland, cũng đã có những bước tiến hướng tới việc tái thiết chính phủ hợp pháp và đại diện. Bắt đầu từ năm 1993, một nỗ lực nhân đạo kéo dài hai năm của LHQ (chủ yếu ở miền Nam) đã làm giảm nạn đói, nhưng khi Liên Hiệp Quốc rút lui năm 1995, đã phải chịu đựng những tổn thất đáng kể, vẫn chưa được khôi phục.

Một Chính phủ Quốc gia Chuyển tiếp (TNG) được thành lập vào tháng 10 năm 2000 tại Arta, Djibouti với sự tham dự của đại diện Somali. TNG có nhiệm kỳ ba năm để tạo ra một chính phủ Somalia vĩnh viễn. TNG không công nhận Somaliland hay Puntland là các nước cộng hòa độc lập nhưng cho đến nay vẫn chưa thể hợp nhất với các khu vực không ổn định ở phía nam; Nhiều lãnh chúa và phe phái vẫn đang chiến đấu để kiểm soát Mogadishu và các khu vực phía Nam khác.

Chính phủ Liên bang Chuyển tiếp (TFG) đã bị chia rẽ sâu sắc ngay từ khi thành lập và cho đến cuối tháng 12 năm 2006 chỉ kiểm soát được thị trấn Baidoa.

Vào tháng 6 năm 2006, một liên minh lỏng lẻo của các nhà lãnh đạo, doanh nghiệp, và các đội quân Hồi giáo được gọi là Hội đồng Tối cao Tòa án Hồi giáo (SCIC) đã đánh bại các thủ lãnh Mogadishu hùng mạnh và nắm quyền kiểm soát thủ đô. Tòa án tiếp tục mở rộng, lan rộng ảnh hưởng của họ trên khắp miền Nam Somali và đe dọa lật đổ TFG ở Baidoa.

Các lực lượng Ethiopia và TFG liên quan đến mối liên hệ giữa một số phe SCIC và al-Qaida vào cuối tháng 12 năm 2006 đã đẩy SCIC ra khỏi quyền lực, nhưng các lực lượng liên quân vẫn tiếp tục chiến đấu với tàn dư của các lực lượng dân quân SCIC ở góc tây nam Somalia gần biên giới Kenya. TFG, được hậu thuẫn bởi các lực lượng Ethiopia, vào cuối tháng 12 năm 2006 đã chuyển tới Mogadishu, nhưng vẫn tiếp tục đấu tranh để kiểm soát thủ đô và ngăn chặn việc tái xuất hiện chế độ quân phiệt mà điển hình là Mogadishu trước khi SCIC nổi lên.

Tháng 1 năm 2009, sau khi thành lập một chính phủ đoàn kết TFG-ARS, các lực lượng quân đội Ethiopia, đã vào Somalia vào tháng 12 năm 2006 để hỗ trợ TFG trước sự tiến bộ của Liên minh Tòa án Hồi giáo (ICU), đã rút khỏi nước này. TFP đã tăng gấp đôi về quy mô 550 ghế với việc bổ sung 200 ARS và 75 thành viên xã hội dân sự của quốc hội. Quốc hội mở rộng đã bầu Sheikh SHARIF Sheikh Ahmed, cựu chủ tịch ICU và ARS làm chủ tịch vào tháng 1 năm 2009.

Từ năm 2012, khi một chính phủ được hậu thuẫn quốc tế mới được thành lập, Somalia đã chuyển từ từ tới sự ổn định, nhưng chính quyền của họ vẫn phải đối mặt với những thách thức từ Al-Qaeda – những người nổi dậy Al-Shabab. Mặc dù bị lật đổ khỏi phần lớn các thành trì then chốt ở phía nam và trung tâm Somalia, al-Shabab vẫn tiếp tục tung ra các cuộc tấn công gây chết người chống lại chính phủ Somali và các lực lượng Liên minh châu Phi.

Đề xuất