New Zealand - New Zealand - Aotearo

Quốc kỳ New Zealand

New Zealand (NZ) là một quốc đảo nằm ở Nam Thái Bình Dương nằm cách Úc khoảng 2.000 km (1.300 dặm). Đảo quốc bao gồm một số hòn đảo nhỏ và hai hòn đảo chính, đảo Bắc (Te-Ika-a-Maui), và đảo Nam (Te Wai Pounamu) được ngăn cách bởi Eo biển Cook. New Zealand chia sẻ […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí New Zealand trên bản đồ

Tên đầy đủ: New Zealand - Aotearoa

Tên tiếng Anh: New Zealand - Aotearo

Loại chính phủ: Quân chủ lập hiến nghị viện

ISO: nz, NZL

Tên miền quốc gia: nz

Múi giờ: +12

Mã điện thoại: +64

Thủ đô: Wellington

Các thành phố lớn: Auckland, Christchurch, Hamilton

Địa lý

Diện tích: 270.467 km².

Địa hình: đa dạng, từ những dãy núi tuyết đến đồng bằng

Khí hậu: có độ tương phản sắc nét giữa các vùng từ ôn đới đến cận nhiệt đới.

Nhân khẩu

Dân số: 4.822.233 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: châu Âu 75%, Maori 15%, người Polynesian khác 6.5%.

Tôn giáo: Kitô giáo

Ngôn ngữ: tiếng Anh, Maori.

Kinh tế

Tài nguyên: khí tự nhiên, quặng sắt, cát, than, gỗ, thủy điện, vàng, đá vôi.

Sản phẩm Nông nghiệp: lúa mì, lúa mạch, khoai tây, xung, hoa quả, rau; len, thịt bò, thịt cừu, các sản phẩm từ sữa; cá.

Sản phẩm Công nghiệp: chế biến thực phẩm, sản phẩm gỗ và giấy, dệt may, máy móc, thiết bị vận tải, ngân hàng và bảo hiểm, du lịch, khai khoáng.

Xuất khẩu: các sản phẩm từ sữa, thịt và các bộ phận ăn được, gỗ tròn và các sản phẩm gỗ, hoa quả, dầu thô, rượu.

Đối tác xuất khẩu: Trung Quốc 17,5%, Úc 16,9%, Mỹ 11,8%, Nhật 6% (2015)

Nhập khẩu: xăng dầu và các sản phẩm, máy móc cơ khí, xe cộ và phụ tùng, máy móc điện, hàng dệt

Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 19,4%, Úc 11,8%, Mỹ 11,7%, Nhật Bản 6,6%, Đức 4,7%, Thái Lan 4,2% (2015)

Tiền tệ: Đô la New Zealand (NZD)

GDP: 204,67 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

New Zealand (NZ) là một quốc đảo nằm ở Nam Thái Bình Dương nằm cách Úc khoảng 2.000 km (1.300 dặm). Đảo quốc bao gồm một số hòn đảo nhỏ và hai hòn đảo chính, đảo Bắc (Te-Ika-a-Maui), và đảo Nam (Te Wai Pounamu) được ngăn cách bởi Eo biển Cook. New Zealand chia sẻ biên giới biển với Úc, và các quốc đảo Fiji, Tonga.

Quần đảo New Zealand là vùng đất “nổi” còn sót lại của lục địa Zealandia. Zealandia, bây giờ phần lớn đã bị nhấn chìm, trước đây nó lại là một phần lớn của lục địa Gondwanaland.

Thực thể địa chính trị của Vương quốc New Zealand bao gồm New Zealand, Quần đảo Cook, Niue (đảo), Tokelau (một số đảo san hô) và Vịnh Ross, một vùng thuộc Nam Cực.

Với diện tích 270.467 km², nước này lớn hơn một chút so với Anh Quốc (242.900 km²), hoặc tương đương bang Colorado của Hoa Kỳ.

Người Polynesia Maori đã tới New Zealand vào khoảng năm 800 sau Công nguyên. Nhà thám hiểm người Hà Lan Abel Tasman là người châu Âu đầu tiên đến New Zealand vào năm 1642. Nhà thám hiểm Anh, James Cook, đã vẽ bản đồ các hòn đảo vào năm 1769.

Vào đầu thế kỷ 19, các nhà truyền giáo bắt đầu đến các hòn đảo và cố gắng làm cho người Māori theo Cơ đốc giáo và kiểm soát những du khách Châu Âu.

Vào năm 1840, các tù trưởng thỏa thuận hợp tác với Anh Quốc (Hiệp ước Waitangi), họ nhượng chủ quyền cho Nữ hoàng Victoria trong khi duy trì các quyền khu vực. Trong cùng năm đó, người Anh bắt đầu cuộc xâm chiếm thuộc địa đầu tiên.

Một loạt các cuộc chiến tranh trên đất liền giữa năm 1843 và năm 1872 kết thúc với sự thất bại của người dân Maori bản địa.

Thuộc địa của Anh Quốc – New Zealand đã độc lập vào năm 1907 và ủng hộ quân đội Anh trong cả hai cuộc Chiến tranh Thế giới.

Sự tham gia đầy đủ của New Zealand trong một số liên minh quốc phòng đã chấm dứt vào những năm 1980. Trong những năm gần đây, chính phủ đã tìm cách giải quyết những bất bình lâu đời của người Maori.

New Zealand nằm trong

Đề xuất