Angola - Angola

Quốc kỳ Angola

Ăng go la: Angola tên chính thức là Cộng hòa Angola, là một đất nước ở miền Nam châu Phi. Angola là quốc gia lớn thứ bảy ở châu Phi , và giáp Namibia ở phía nam, nước Cộng hòa Dân chủ Congo ở phía bắc, Zambia ở phía đông, và Đại Tây Dương phía tây. Một phần tỉnh Cabinda có […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Angola trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Angola

Tên tiếng Anh: Angola

Loại chính phủ: Cộng hòa

ISO: ao, ago

Tên miền quốc gia: ao

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +244

Thủ đô: Luanda

Các thành phố lớn: Huambo; Benguela

Địa lý

Diện tích: 1.246.700 km².

Địa hình: Dải ven biển hẹp, khô trải dài từ Luanda đến Namibia; Các vùng cao nông nghiệp được tưới tiêu; Savanna ở phía đông nam và nam; Rừng mưa ở phía Bắc và Cabinda.

Khí hậu: Bán khô hạn ở phía Nam và dọc theo bờ biển; Mùa mưa (tháng 5 - tháng 4) và mùa nóng, mùa mưa

Nhân khẩu

Dân số: 37.804.634 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Ovimbundu 37%, Kimbundu 25%, Bakongo 13%, hỗn hợp chủng tộc 2%.

Tôn giáo: Kitô 88%, tôn giáo bản địa.

Ngôn ngữ: Bồ Đào Nha (chính thức), Ovimbundu, Kimbundu, Bakongo và những ngôn ngữ khác.

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu mỏ, kim cương, quặng sắt, phosphate, đồng, fenspat, vàng, bauxite, urani.

Sản phẩm Nông nghiệp: Chuối, mía, cà phê, sisal, ngô, bông, manioc (tapioca), thuốc lá, rau, cây cảnh; Gia súc; Lâm sản; Cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Dầu khí; Kim cương, quặng sắt, phốt phát, fenspat, bô xít, urani và vàng; xi măng; Sản phẩm kim loại cơ bản; Chế biến cá; chế biến thức ăn; Pha chế; Sản phẩm thuốc lá; đường; Hàng dệt may.

Xuất khẩu: dầu thô, kim cương, sản phẩm dầu mỏ tinh chế, khoáng sản, cà phê, sisal, cá và các sản phẩm cá, gỗ, bông.

Đối tác xuất khẩu: Trung Quốc 43,8%, Ấn Độ 9,6%, Mỹ 7,7%, Tây Ban Nha 6.2%, Nam Phi 4.8%, Pháp 4.4% (2015)

Nhập khẩu: máy móc thiết bị điện, phương tiện và phụ tùng thay thế; Thuốc men, thực phẩm, hàng dệt may, hàng quân sự.

Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 22,1%, Bồ Đào Nha 13,8%, Hàn Quốc 11%, Mỹ 6,9%, Nam Phi 5%, Anh 4,1%, Pháp 4% (2015)

Tiền tệ: Kwanza (AOA)

GDP: 94,38 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Ăng go la: Angola tên chính thức là Cộng hòa Angola, là một đất nước ở miền Nam châu Phi.

Angola là quốc gia lớn thứ bảy ở châu Phi , và giáp Namibia ở phía nam, nước Cộng hòa Dân chủ Congo ở phía bắc, Zambia ở phía đông, và Đại Tây Dương phía tây. Một phần tỉnh Cabinda có biên giới với Cộng hòa Congo và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Thủ đô và thành phố lớn nhất là Luanda.

Mặc dù lãnh thổ được sinh sống đầu tiên bởi người Paleolithic Era , người Angola hiện đại bắt nguồn từ thực dân Bồ Đào Nha , định cư ven biển và các hoạt động giao thương hình thành từ thế kỷ thứ 16 trở đi. Là một thuộc địa của Bồ Đào Nha , Angola đã không bao gồm các biên giới hiện tại của nó cho đến đầu thế kỷ 20, sau các cuộc kháng chiến bởi các nhóm như Cuamato , Kwanyama và Mbunda . Độc lập đã đạt được vào năm 1975 sau cuộc chiến tranh giải phóng kéo dài.

Angola có lượng lớn khoáng sản và dầu khí dự trữ , và là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới, đặc biệt là kể từ khi kết thúc chiến tranh dân sự. Mặc dù vậy, mức sống còn thấp cho phần lớn dân số, tuổi thọ và tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh ở Angola là một trong những điều tồi tệ nhất trên thế giới.

Angola là một nước thành viên của Liên Hợp Quốc , OPEC , Liên minh châu Phi , Cộng đồng các quốc gia Ngôn ngữ Bồ Đào Nha , Liên minh Latin và Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi . Một đất nước đa sắc tộc, Angola có 24,3 triệu người mở rộng các nhóm khác nhau của bộ lạc, phong tục và truyền thống. Văn hóa Angola phản ánh thế kỷ cai trị Bồ Đào Nha, cụ thể là trong các ưu thế của ngôn ngữ Bồ Đào Nha và Công giáo La Mã , kết hợp với ảnh hưởng bản địa đa dạng.

Đề xuất