Cameroon - Cameroon

Quốc kỳ Cameroon

Ca mơ run: Cameroon tên chính thức là Cộng hòa Cameroon (tiếng Pháp: République du Cameroun ), là một quốc gia ở Tây Phi. Cameroon được bao bọc bởi Nigeria về phía tây; Chad về phía đông bắc; nước Cộng hòa Trung Phi về phía đông; và Equatorial Guinea, Gabon, Cộng hòa Congo ở phía nam. […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Cameroon trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hoà Cameroon

Tên tiếng Anh: Cameroon

Loại chính phủ: Cộng hòa; Với một chính quyền trung ương mạnh mẽ thống trị bởi tổng thống.

ISO: cm, cmr

Tên miền quốc gia: cm

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +237

Thủ đô: Yaoundé

Các thành phố lớn: Douala, cảng biển lớn và thương mại, Garoua , Marou, Bafoussam, Bamenda, Nkongsamba

Địa lý

Diện tích: 475.442 km².

Địa hình: Đồng bằng Bắc Bộ, cao nguyên miền Trung và Tây Nam, rừng nhiệt đới phía Nam và ven biển.

Khí hậu: vùng đồng bằng Bắc Bộ, vùng Sahel - bán khô hạn và nóng (mùa khô kéo dài 7 tháng); Tây Nguyên - mát hơn, mùa khô ngắn hơn; Rừng nhiệt đới phía Nam - mùa khô ấm, 4 tháng; Rừng nhiệt đới ven biển, Douala - ấm, ẩm quanh năm.

Nhân khẩu

Dân số: 26.545.864 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: khoảng 250 dân tộc

Tôn giáo: Thiên chúa giáo 53%, Hồi giáo 22%, tôn giáo bản địa châu Phi 25%.

Ngôn ngữ: tiếng Pháp và tiếng Anh (cả 2 đều chính thức) và khoảng 270 ngôn ngữ và tiếng địa phương châu Phi, bao gồm pidgin, Fulfulde, và Ewondo.

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu, gỗ, thủy điện, khí tự nhiên, coban, niken.

Sản phẩm Nông nghiệp: gỗ, cà phê, chè, chuối, ca cao, cao su, dầu cọ, dứa, bông.

Sản phẩm Công nghiệp: Sản xuất và tinh chế dầu mỏ, sản xuất nhôm, chế biến thực phẩm, hàng tiêu dùng nhẹ, dệt may, gỗ xẻ, sửa chữa tàu biển

Xuất khẩu: dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ, gỗ xẻ, hạt cacao, nhôm, cà phê và bông.

Đối tác xuất khẩu: Trung Quốc 16,7%, Ấn Độ 15,7%, Tây Ban Nha 6,2%, Bỉ 6,1%, Pháp 6,1%, Bồ Đào Nha 5,6%, Hà Lan 5%, Italy 5% (2015)

Nhập khẩu: máy móc, thiết bị điện, thiết bị vận tải, nhiên liệu, thực phẩm, ngũ cốc, cá.

Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 27,9%, Nigeria 13,9%, Pháp 10,9%, Bỉ 4,1% (2015)

Tiền tệ: Communaute Financiere Africaine franc (XAF)

GDP: 38,63 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Ca mơ run: Cameroon tên chính thức là Cộng hòa Cameroon (tiếng Pháp: République du Cameroun ), là một quốc gia ở Tây Phi.

Cameroon được bao bọc bởi Nigeria về phía tây; Chad về phía đông bắc; nước Cộng hòa Trung Phi về phía đông; và Equatorial Guinea, Gabon, Cộng hòa Congo ở phía nam. Bờ biển Cameroon nằm trên Bight của Bonny , một phần của vịnh Guinea và Đại Tây Dương.

Cameroon là ngôi nhà của hơn 200 nhóm ngôn ngữ khác nhau. Pháp và tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Quốc gia này thường được gọi là “châu Phi thu nhỏ” do sự đa dạng địa chất và văn hóa của nó. Đặc điểm tự nhiên bao gồm các bãi biển, sa mạc, núi, rừng nhiệt đới, và thảo nguyên. Điểm cao nhất gần 4.100 mét (13.500 ft) là Núi Cameroon trong khu vực Tây Nam của đất nước. Thành phố đông dân nhất là Douala trên sông Wouri , thủ phủ kinh tế và cảng biển chính, Yaoundé , thủ đô chính trị là Garoua. Sau khi độc lập, đất nước mới thống nhất gia nhập Khối thịnh vượng chung , mặc dù phần lớn lãnh thổ trước đây đã từng là thuộc địa của Đức, và sau Thế chiến I , thuộc Pháp. Đất nước này nổi tiếng với phong cách tự nhiên của âm nhạc, đặc biệt là makossa và bikutsi , và cho thành công của đội bóng đá quốc gia .

Cư dân đầu tiên của lãnh thổ bao gồm các nền văn minh Sao xung quanh Hồ Chad và Baka săn bắn hái lượm trong rừng nhiệt đới Đông Nam. Thám hiểm Bồ Đào Nha đến bờ biển trong thế kỷ 15 và đặt tên khu vực Rio dos Camarões ( sông Tôm ), nơi đã trở thành Cameroon bằng tiếng Anh. Lính Fulani thành lập Adamawa Emirate ở phía bắc trong thế kỷ 19, và các nhóm dân tộc khác nhau của tây và tây bắc thành lập chiefdoms mạnh mẽ và fondoms . Cameroon đã trở thành một thuộc địa của Đức vào năm 1884 được gọi là Kamerun.

Sau Thế chiến thứ nhất, lãnh thổ bị chia cắt giữa Pháp và Anh. Nó tiến hành chiến tranh chốn các lực lượng quân sự của Pháp và UPC cho đến năm 1971. Năm 1960, phần Pháp-quản lý của Cameroon đã độc lập và thành lập nhà nước Cộng hòa Cameroun dưới thời Tổng thống Ahmadou Ahidjo . Phần phía nam của Cameroons-Anh sáp nhập với nó vào năm 1961 để thành lập nước Cộng hòa Liên bang Cameroon. Đất nước này được đổi tên thành nước Cộng hòa thống nhất Cameroon vào năm 1972 và Cộng hòa Cameroon vào năm 1984.

Cameroon thích sự ổn định chính trị và xã hội tương đối cao. Điều này đã cho phép sự phát triển của nông nghiệp, đường giao thông, đường sắt, và các ngành công nghiệp dầu mỏ và gỗ lớn.

Đề xuất