Ma-rốc - Morocco

Quốc kỳ Ma-rốc

Ma-rốc (Morocco) tên chính thức gọi là Vương quốc Ma-rốc, là một quốc gia có chủ quyền nằm trong vùng Maghreb ở Bắc Phi. Về mặt địa lý, Ma-rốc có đặc điểm là miền núi khắc nghiệt, những vùng sa mạc rộng lớn và một đường bờ biển dài dọc theo Đại Tây Dương và Biển […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Ma-rốc trên bản đồ

Tên đầy đủ: Vương quốc Ma-rốc

Tên tiếng Anh: Morocco

Loại chính phủ: Chế độ quân chủ hiến pháp

ISO: ma

Tên miền quốc gia: ma

Múi giờ: +0:00

Mã điện thoại: +212

Thủ đô: Rabat

Các thành phố lớn: Agadir, Casablanca, Fez, Marrakech, Meknes, Tangier (Tanger), Tetouan

Địa lý

Diện tích: 446.550 km².

Địa hình: đồng bằng ven biển, núi, sa mạc.

Khí hậu: Địa Trung Hải, khắc nghiệt hơn trong trung tâm

Nhân khẩu

Dân số: 36.910.558 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Ả Rập, Berber, Ả Rập-Berber.

Tôn giáo: Hồi giáo

Ngôn ngữ: Tiếng Ả Rập (chính thức), một số tiếng địa phương Berber; Tiếng Pháp, thường là ngôn ngữ của doanh nghiệp, chính phủ, và ngoại giao.

Kinh tế

Tài nguyên: Phốt phát, quặng sắt, mangan, chì, kẽm, cá, muối.

Sản phẩm Nông nghiệp: lúa mạch, lúa mì, cam quýt, rượu vang, rau, ô liu; Gia súc.

Sản phẩm Công nghiệp: Khai thác và chế biến đá phốt pho, chế biến thực phẩm, hàng da, dệt may, xây dựng, du lịch.

Tiền tệ: Moroccan Dirham (MAD)

GDP: 119,04 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Ma-rốc (Morocco) tên chính thức gọi là Vương quốc Ma-rốc, là một quốc gia có chủ quyền nằm trong vùng Maghreb ở Bắc Phi. Về mặt địa lý, Ma-rốc có đặc điểm là miền núi khắc nghiệt, những vùng sa mạc rộng lớn và một đường bờ biển dài dọc theo Đại Tây Dương và Biển Địa Trung Hải.

Ma-rốc có dân số trên 33,8 triệu người và có diện tích 446.550 km2. Thủ phủ là Rabat, và thành phố lớn nhất là Casablanca. Các thành phố lớn khác bao gồm Marrakesh, Tangier, Tetouan, Salé, Fes, Agadir, Meknes, Oujda, Kenitra và Nador.

Là một cường quốc nổi tiếng trong lịch sử, Ma-rốc có lịch sử độc lập không nước láng giềng nào có được. Kể từ khi thành lập quốc gia Ma-rốc đầu tiên bởi Idris I vào năm 789, đất nước này đã được cai trị bởi một loạt các triều đại độc lập, cực điểm là dưới triều đại Almoravid và Almohad, lãnh thổ trải dài từ các phần của Iberia đến Tây Bắc Phi. Các triều đại Marinid và Saadi tiếp tục cuộc chiến chống lại sự thống trị của nước ngoài, và Ma-rốc vẫn là nước duy nhất ở Bắc Phi tránh được sự chiếm đóng của Ottoman. Triều đại Alaouite, triều đại cầm quyền hiện nay, nắm giữ quyền lực vào năm 1666. Năm 1912, Ma-rốc được chia thành bảo hộ PhápTây Ban Nha, với một khu vực quốc tế ở Tangier, và giành lại độc lập vào năm 1956. Văn hóa Maroc là sự kết hợp của Ảrập, Berber bản địa, ảnh hưởng của Châu PhiChâu Âu.

Ma-rốc nằm trong

Đề xuất