Giáo dục ở Thụy Điển

Hệ thống giáo dục ở Thụy Điển là một hệ thống giáo dục bắt buộc đối với mọi đối tượng trong độ tuổi từ 7 đến 16. Như hầu hết các trường học ở Bắc bán cầu, giáo dục Thụy Điển có lớp học diễn ra từ tháng 8 đến tháng 6 năm sau, với kỳ nghỉ kéo dài 2 tuần từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1.

Hầu hết hệ thống giáo dục ở Thụy Điển được điều hành bởi chính quyền thành phố nơi trường học tọa lạc. Ngoài ra còn có các trường được tài trợ các bởi nguồn tài chính công, được gọi là trường dân lập. Một số trường dân lập có tính chất tôn giáo; một số khác tập trung vào các mục tiêu nhất định (trường kỹ thuật, vv). Có trường nội trú ở Thụy Điển, nhưng các trường này rất ít, khoảng cách rất xa và vẫn được chính phủ giám sát theo cách nào đó.

giáo dục ở thụy điển là bắt buộc với trẻ

Preschool

Chương trình preschool được cung cấp cho các bé từ sáu đến bảy tuổi, nhằm giúp trẻ phát triển đúng cách trong xã hội và trong học tập. Điều này cũng có lợi cho cha mẹ; các bậc phụ huynh có thể quay lại làm việc hoặc đi học trong khi con của họ tham gia chương trình preschool. Chương trình này cũng có thể được bổ sung bởi một số trường bắt buộc nhằm giúp trẻ chuyển tiếp sang giáo dục tiểu học.

Trường tiểu học

Trường tiểu học, hay còn gọi là “Grundskola” trong tiếng Thụy Điển, được yêu cầu cho đến năm 16 tuổi. Chương trình chín năm này mang đến cho trẻ mọi thứ mà một đứa trẻ cần để có thể phát triển trong xã hội. Trẻ sẽ học không tính điểm cho đến lớp 6. Trước đó, phụ huynh sẽ nhận được các báo cáo quá trình học tập để biết tiến trình học tập của con họ như thế nào.

Khi một đứa trẻ bắt đầu vào lớp 6, mọi thứ thay đổi. Trước mùa thu năm 2011, hệ thống tính điểm cũ bao gồm Đạt (godkänd (G)), Đạt thành tích tốt (Väl godkänd (VG)) và Đạt thành tích xuất sắc (Mycket väl godkänd (MVG)). Vào mùa thu năm 2011, đã có sự thay đổi thành một hệ thống tương tự như những gì bạn thấy ở các quốc gia khác, với A, B, C, D và E là đạt qua các lớp và F là không đạt/rớt. Nếu bạn đến từ một nền giáo dục có hệ thống điểm mà bạn thấy các điểm cộng và các điểm trừ trên điểm số của bạn, thì đó là một hệ thống điểm tương tự với Thụy Điển. A, C và E là các điểm cơ bản, với B và D đóng vai trò là những điểm trừ.

Giáo viên thực sự rất quan tâm đến sự tiến bộ, và sẽ không đánh rớt một học sinh nào trừ khi họ thực sự phải làm điều đó. Nếu đứa trẻ trượt một môn học do bệnh tật hoặc một số trường hợp khác ngoài tầm kiểm soát của chúng, chúng sẽ nhận được một dấu gạch ngang hoặc một ký hiệu khác thay vì điểm F, điều này có ý chỉ rằng điểm số không thể xác định được và các bài tập cần phải được thực hiện trước khi họ có thể cho điểm. Trong trường hợp hiếm hoi một đứa trẻ bị điểm kém, giáo viên sẽ cho chúng xem lại bằng văn bản về cách chúng có thể cải thiện điểm, và trong một số trường hợp, một cuộc họp với cha mẹ và đứa trẻ sẽ được thực hiện. Quá trình chấm điểm này không khác nhau mấy giữa chương trình sơ cấp và trung cấp.

Trường trung học

Trường trung học, được gọi là gymnasieskola trong tiếng Thụy Điển, dành cho lứa tuổi từ 16 và kéo dài cho đến khi chương trình kết thúc. Để được chấp nhận vào trường trung học, một học sinh phải đáp ứng nhiều tiêu chí, hầu hết trong số đó xoay quanh điểm số của học sinh trong quá trình học tiểu học. Tùy thuộc vào trường mà bạn đang tìm kiếm theo học và chương trình mà bạn đang theo học, điểm số mà bạn cần sẽ khác nhau. Họ xác định điểm số bằng cách thêm 16 môn tốt nhất (nhưng luôn bao gồm tiếng Anh, tiếng Thụy Điển và Toán học) mà một học sinh đã học trong suốt quá trình học tiểu học và thêm chúng vào với một hệ thống trong đó E = 10, D = 12,5, C = 15, B = 17,5 và A = 20. Con số sau đó sẽ nằm ngoài 320. Khi một học sinh đăng ký một chương trình, học sinh sẽ được cho biết những gì họ cần và liệu họ có cần đăng ký định hướng cùng một lúc hay không, bao gồm một bài kiểm tra đầu vào.

Trường trung học rất giống với cao đẳng liên kết (cao đẳng 2 năm) hoặc cao đẳng nghề mà bạn tìm thấy ở các quốc gia khác. Mặc dù các trường này nhận nguồn tài trợ công, các sinh viên vẫn có quyền lựa chọn (dù hầu hết sinh viên Thụy Điển đều chọn  học tại các trường này). Có mười bảy chương trình khác nhau mà bạn có thể đăng ký, hầu hết trong số đó là giữa khoa học xã hội (samhällskunskap) và khoa học tự nhiên (naturvetenskap).

Một số trong số này là các lớp dự bị nhằm giúp bạn nếu bạn quyết định học đại học hoặc học nghề, hoặc nếu bạn đang muốn đi làm càng sớm càng tốt. Mặc dù bạn có thể theo học đại học theo bất kỳ cách nào, các khóa học dự bị sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho chương trình đại học. Các lớp học nghề là để hỗ trợ bạn nếu bạn vào thẳng trường nghề hoặc học nghề ngay sau khi nhận bằng tốt nghiệp.

Mỗi chương trình sẽ khác nhau. Các môn học chính được mọi người tham gia và cần thiết để học sinh có được bằng tốt nghiệp. Các yêu cầu của chương trình là riêng biệt đối với chương trình (khoa học xã hội hoặc tự nhiên) mà bạn đã đăng ký và có thể thay đổi tùy vào quyết định của bạn. Sau đó, để đi sâu hơn vào con đường học tập, bạn có các lớp định hướng. Và có những lớp học mà học sinh chọn để bổ sung cho việc học của mình.

Ví dụ, nếu một học sinh đang theo học chương trình dự bị để học tâm lý học ở trường đại học, thì các lớp học của họ sẽ thay đổi theo cách này. Học sinh sẽ có các lớp học chính, bao gồm tiếng Anh, tiếng Thụy Điển, Toán học, Văn học và các lớp khác được yêu cầu cho bất kỳ trình độ nào. Chương trình cụ thể của họ sẽ bao gồm các lớp dự bị, bao gồm các lớp toán học và tâm lý học nâng cao. Sau đó, định hướng của họ có thể là tâm lý xã hội. Điều đó có nghĩa là các học sinh sẽ học các lớp tập trung vào lĩnh vực tâm lý đó. Sau đó, họ có thể quyết định lấp đầy phần tín chỉ còn lại của mình bằng các lớp học liên quan, như xã hội học hoặc kinh tế học; họ thậm chí có thể quyết định học một ngôn ngữ thứ ba (tiếng Đức và tiếng Pháp là ngôn ngữ thứ ba phổ biến) hoặc tham gia các lớp học hoàn toàn không liên quan đến quá trình học tập của họ. Điều này nhằm đa dạng hóa giáo dục và cho phép học sinh khám phá sở thích của họ nhiều hơn.

Khoảng một nửa số học sinh trong giáo dục trung học tham gia các lớp dự bị, và nửa còn lại học các chương trình nghề. Mất khoảng ba năm tùy thuộc vào hoàn cảnh sống của bạn và bạn sẽ hoàn thành chương trình học với những gì Thụy Điển gọi là Bằng phổ thông (Student Degree) (tương đương với bằng trung học ở các quốc gia khác).

Nếu bạn đang tìm kiếm hệ thống giáo dục ở Thụy Điển cho chính mình, hoặc con bạn đang tìm cách đi du học Thụy Điển, bạn có thể tìm thêm thông tin tại đây. Họ có sẵn thông tin và nguồn tài liệu và có thể giúp bạn hiểu hệ thống giáo dục Thụy Điển tốt hơn.