Có bao nhiêu loài động vật sống ở rừng nhiệt đới Amazon? bao gồm những loài nào?

Rừng mưa nhiệt đới Amazon là nơi sinh sống của hơn 2.000 loài động vật. Một số được tìm thấy trên cây như Sư tử vàng Tamarin, trong khi một số khác được tìm thấy ở bên dưới sông Amazon như cá heo sông.

có bao nhiêu loài động vật sống ở amazon

Rừng mưa nhiệt đới Amazon là nơi sinh sống của 427 loài động vật có vú, 1.300 loài chim, 378 loài bò sát và hơn 400 loài lưỡng cư. Một số loài động vật tiêu biểu sống ở rừng mưa nhiệt đới Amazon đó là: báo đốm, con lười, cá heo sông, vẹt đuôi dài, trăn Nam Mỹ, ếch thủy tinh và ếch phi tiêu độc. Một phần mười loài được biết đến trên Trái đất sống ở rừng mưa nhiệt đới Amazon cũng như một phần năm loài chim được biết đến.

Rừng mưa nhiệt đới Amazon là rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới. Nó chiếm 40% lục địa Nam Mỹ và được sở hữu bởi các quốc gia sau: Peru, Ecuador, Colombia, Venezuela, Brazil, Bolivia, Guyana, SurinameGuiana thuộc Pháp.

Dưới đây là một số loài động vật thú vị nhất ở rừng nhiệt đới Amazon:

Chuột lang nước

chuột lang nước sống ở vùng nước ngập amazon

Chuột lang nước (Capybara) có ngoại hình tương tự như chuột lang Mỹ và lợn Guinea. Hình dáng tròn, dài và được bao phủ bởi bộ lông màu đỏ và nâu sẫm. Chuột lang nước trưởng thành cao khoảng 60 cm (từ lưng trở xuống), dài hơn 125 cm và có thể nặng gần 68 kg, khiến chúng trở nên to lớn so với loài gặm nhấm khác. Đây là loài gặm nhấm bán thủy sinh tự nhiên, chúng thường kiếm sống ở những vùng đất ngập nước của rừng Amazon.

Thú ăn kiến khổng lồ

thú ăn kiến khổng lồ lớn nhất là ở amazon

Đúng như tên gọi của chúng, Thú ăn kiến khổng lồ (Giant Anteater) rất thích ăn bọ xít và kiến. Trên thực tế, với chiếc mõm hình ống và lưỡi dài của chúng đặc biệt thích hợp để gặm nhấm côn trùng bất cứ nơi nào chúng thích. Loài này mang biệt danh khổng lồ, vì chúng lớn hơn nhiều so với các loài ăn kiến ​​khác, có chiều dài hơn 210 cm.

Kỳ nhông xanh

kỳ nhông xanh ở amazon

Kỳ nhông xanh (Green Iguana) là thú cưng yêu thích của nhiều người trên thế giới. Kỳ nhông xanh đôi khi được gọi đơn giản là Kỳ nhông. Không giống như nhiều anh em họ bò sát của chúng, những con thằn lằn này thích ăn rau xanh, trái cây, cành và hoa thay vì côn trùng và các động vật khác. Một con kỳ nhông xanh trưởng thành có thể dài tới gần 182 cm tính từ đầu đến đuôi.

Đại bàng Harpy

đại bàng harpy

Những kẻ săn mồi xinh đẹp này sống chủ yếu ở Trung Mỹ và rừng nhiệt đới Amazon. Mặc dù là những thợ săn lành nghề và những kẻ săn mồi đỉnh cao, chúng phải đối mặt với các mối đe dọa đáng kể từ các hoạt động của con người. Đặc biệt là vấn đề liên quan đến mất môi trường sống khi những khu vực lớn của rừng nhiệt đới Amazon đang bị xóa bỏ để lấy đất phát triển kinh tế. Nặng tới 9 kg, Đại bàng Harpy mái có thể lớn gấp đôi bạn tình của chúng.

Sư tử vàng Tamarin

sư tử vàng tamarin thật ra là khỉ

Loài vật kỳ quái này thực sự là một con khỉ nhưng được lấy tên sư tử vì chiếc bờm ấn tượng của nó. Bộ lông vàng tuyệt đẹp và dày bao quanh khuôn mặt đen đáng kính và lôi cuốn của nó. Sư tử vàng Tamarin (Golden Lion Tamarin) có thể dài từ 15 đến 25 cm, trong khi đuôi của nó thậm chí có thể dài hơn ở mức 30 đến 38 cm! Con cái thường sinh hai, trong đó con đực đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc con non, mang theo con trên lưng khi tìm thức ăn. Chúng ngủ trong các lỗ trên cây vào ban đêm và hoạt động vào ban ngày, sống theo nhóm từ 2 đến 8, tạo thành bầy và sử dụng các dấu hiệu hoặc bài hát để giữ lãnh thổ.

Trăn Nam Mỹ

trăn Nam Mỹ là loài rắn to nhất và sống ở amazon

Trăn Nam Mỹ (Anaconda) là loài rắn lớn nhất, nặng nhất và mạnh nhất thế giới. Cũng có thể là loài rắn nổi tiếng nhất. Trăn Nam Mỹ có thể phát triển dài tới 9,1 m và nặng tới 250 kg! Chúng liên tục phát triển trong suốt cuộc đời, ăn khoảng 18 kg thức ăn mỗi ngày. Nếu nuốt những con mồi lớn có thể làm chúng thỏa mãn trong vài tuần. Một con trăn cái thường lớn hơn và sinh khoảng 20 đến 40 con trăn con dài khoảng 60 cm.

=> Xem thêm: Có bao nhiêu loài cá trên thế giới?

Bọ đậu phộng

bọ đậu phộng có đầu nhìn như quả đậu phộng

Còn được gọi là ruồi đèn lồng, rắn bay, bọ cá sấu, ve sầu rắn, trong số nhiều tên khác, bọ đậu phộng (Peanut Head Bug) là một sáng tạo bí ẩn. Thật kỳ lạ, loài côn trùng này có cái đầu gần giống với một quả đậu phộng! Các nhà khoa học không chắc chắn hình dạng cái đầu này có tác dụng gì. Họ tin rằng nó có thể bắt chước đầu thằn lằn để ngụy trang trốn những kẻ săn mồi. Đôi cánh của nó là độc nhất theo cách các đốm xuất hiện như mắt cú. Một số truyền thuyết nói rằng vết cắn của nó có thể gây chết người tùy thuộc vào tâm trạng của đôi cánh này. Sự thật là, bọ đậu phộng rõ ràng là không thể tự vệ và chỉ đơn giản là một loài vô hại.

Ếch thủy tinh

ếch thủy tinh

Đúng như tên gọi của nó, da của con ếch thủy tinh (Glass Frog) trong mờ mặc dù nó chủ yếu là màu xanh lá cây. Bạn thực sự có thể nhìn thấy bụng, tim, gan và các cơ quan khác của nó nếu bạn nhìn kỹ! Nòng nọc ếch thủy tinh tự do chảy từ cây và rơi trực tiếp xuống nước khi nở.

Thằn lằn Jesus

thằn lằn jesus có khả năng chạy trên nước

Thằn lằn Jesus được đặt tên nhờ khả năng chạy trên mặt nước. Các nhà thám hiểm Công giáo đã liên tưởng khả năng này đến câu chuyện Tin Mừng về Chúa Giêsu đi trên vùng biển của Biển hồ Galilê. Khi chạy trốn khỏi những kẻ săn mồi, nó theo nghĩa đen có thể chạy trên mặt nước với tốc độ 1,6 km/h trong khoảng cách 20 mét. Loài thằn lằn Jesus có thể thực hiện việc này là nhờ vào những ngón chân sở hữu một lớp màng đặc biệt, cho phép nó đứng trên hai chân sau và chạy trên nước.

Kinkajou

Kinkajou có họ hàng với gấu trúc

Kinkajou, họ hàng của gấu trúc, có bộ da vàng, lông và đuôi được thiết kế để kẹp cành cây. Thường được biết đến như khỉ gấu, gấu mật hay khỉ sư tử, Kinkajou hiếm khi được nhìn thấy bởi vì nó là một sinh vật sống về đêm bám trên ngọn cây. Chúng sử dụng những chiếc lưỡi dài 12,7 cm của mình để hái trái cây. Chúng thích uống mật hoa và có chế độ ăn kiêng với 90 phần trăm là trái cây. Tuy nhiên, chúng vẫn được coi là động vật ăn thịt. Chúng đôi khi được nuôi như thú cưng mặc dù chúng có thể mang ký sinh trùng giun tròn.

Con lười

con lười rất chậm

Một trong những loài động vật khác thường nhất trên trái đất, con lười (Sloth), được biết đến là một loài động vật rất chậm. Loài động vật có vú này có nhịp độ chậm trong mọi thứ, từ chuyển động, ngủ 10 tiếng mỗi ngày và chỉ di chuyển khi cần thiết. Nó có thể mất một tháng để tiêu hóa thức ăn! Hơn nữa, chế độ ăn uống chính của một con lười hầu hết chỉ là những chiếc lá được nhai bằng lưỡi dài khoảng 25 đến 30 cm. Nhiệt độ cơ thể của chúng thấp chỉ 30 độ C.

Họ ếch phi tiêu độc

họ ếch phi tiêu độc có nhiều màu rực rỡ

Họ ếch phi tiêu độc (Poison Dart Frog), trái với tên của nó, không gây chết người chút nào, vì chỉ có 3 loài thực sự gây chết người, trong đó ếch mũi tên độc vàng là nguy hiểm nhất. Đặt khả năng này sang một bên, chúng trông rực rỡ và hấp dẫn với vô số màu sắc bao gồm vàng, đỏ, màu đồng, xanh lá cây, đen hoặc xanh dương… chúng có tác dụng xua đuổi những kẻ săn mồi.

Cá heo sông Amazon

cá heo sông ở amazon có màu hồng

Cư dân nổi tiếng nhất của sông Amazon không ai khác ngoài cá heo sông Amazon, hay Boto, trông xinh xắn với màu hồng và có thể phát triển lớn hơn kích thước của con người! Màu sắc khác biệt của chúng được cho là do các mao mạch máu của chúng nằm gần bề mặt da.

Vẹt đuôi dài

vẹt đuôi dài rất chung tình

Có nguồn gốc từ các khu rừng ở Nam Mỹ, vẹt đuôi dài là loài chim thường thấy đi theo đàn. Chúng trung thành với bạn tình suốt đời. Chúng là những con chim có màu sắc đẹp, bộ lông rực rỡ. Mỏ của chúng khá mạnh và có thể dễ dàng cắn nát các loại hạt, trong khi lưỡi có vảy khô và chứa xương, phần lớn được sử dụng để gõ vào trái cây. Một số vẹt đuôi dài thậm chí có thể bắt chước lời nói của con người!

Báo đốm Mỹ

báo đốm mỹ là chúa tể ở rừng nhiệt đới Amazon

Được cho là vua thực sự của rừng rậm Amazon, báo đốm Mỹ là loài mèo lớn nhất ở châu Mỹ, đứng thứ ba trên toàn thế giới, chỉ sau sư tử và hổ. Những đốm của chúng, rất giống hoa hồng, khiến chúng khác biệt so với những con mèo lớn khác. Báo đốm có lực cắn mạnh nhất trong tất cả những họ mèo săn mồi, với bộ hàm cực kỳ mạnh mẽ. Báo đốm có khả năng đâm xuyên sọ và phá vỡ lớp vỏ của một con rùa biển. Loài vật này là một kẻ giết người đơn độc, và thường sẽ trèo lên cây để ẩn núp khi săn mồi.

Đề xuất