Brunei - Brunei

Quốc kỳ Brunei

Brunei là một vương quốc giàu dầu mỏ nằm dọc theo bờ biển phía bắc của đảo Borneo, thuộc khu vực Đông Nam Á. Brunei bao gồm hai phần không tiếp giáp, một phần giáp bang Sarawak của Malaysia. Nước này có chung biên giới biển với Malaysia. Brunei đã tuyên bố một thềm lục […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Brunei trên bản đồ

Tên đầy đủ: Vương quốc Brunei

Tên tiếng Anh: Brunei

Loại chính phủ: Quân chủ chuyên chế

ISO: bn, brn

Tên miền quốc gia: bn

Múi giờ: +8:00

Mã điện thoại: +673

Thủ đô: Bandar Seri Begawan

Các thành phố lớn: Kuala Belait, Seria, Temburong, Panaga, Tutong.

Địa lý

Diện tích: 6 km².

Địa hình: Đồng bằng duyên hải đồng bằng dâng cao đến dãy núi; Phía tây - vùng đất thấp với một vài rặng núi.

Khí hậu: Xích đạo nhiệt đới; Nhiệt độ cao, độ ẩm và lượng mưa nhiều.

Nhân khẩu

Dân số: 437.483 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Malay, Trung Quốc, các nhóm bản địa khác.

Tôn giáo: Hồi giáo.

Ngôn ngữ: tiếng Malay, tiếng Anh, tiếng Trung; Iban và các thổ ngữ địa phương khác. Tỷ lệ biết đọc biết viết: 94,7%.

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu và khí tự nhiên.

Sản phẩm Nông nghiệp: Gạo, rau, quả; Vật nuôi, lâm nghiệp, cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Dầu khí, tinh chế dầu khí, khí tự nhiên hoá lỏng, xây dựng.

Xuất khẩu: - hàng hoá: nhiên liệu khoáng, hóa chất hữu cơ. - đối tác: Nhật Bản 35,9%, Hàn Quốc 14,8%, Thái Lan 10,8%, Ấn Độ 9,8%, NZ 5,6%, Úc 5% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: máy móc thiết bị cơ khí, nhiên liệu khoáng sản, xe có động cơ, máy móc điện. - đối tác: Singapore 27,9%, Trung Quốc 25,3%, Malaysia 12,4%, Anh 10.6%, Hàn Quốc 4.9% (2015)

Tiền tệ: Đô la Brune (BND)

GDP: 12,46 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Brunei là một vương quốc giàu dầu mỏ nằm dọc theo bờ biển phía bắc của đảo Borneo, thuộc khu vực Đông Nam Á. Brunei bao gồm hai phần không tiếp giáp, một phần giáp bang Sarawak của Malaysia. Nước này có chung biên giới biển với Malaysia. Brunei đã tuyên bố một thềm lục địa / vùng đặc quyền kinh tế kéo dài 200 hải lý từ bờ biển, kéo dài lãnh hải Brunei sâu vào giữa biển Đông.

Năm 2014, Brunei trở thành nước Đông Nam Á đầu tiên áp dụng luật Hồi giáo Hồi giáo nghiêm ngặt.

Ở thời kỳ đỉnh cao của Đế quốc Brunei, Quốc vương Bolkiah (trị vì 1485 đến 1528) được cho là đã kiểm soát hầu hết các khu vực duyên hải tây bắc Borneo và miền nam Philippines. Bao gồm cả Quần đảo Sulu ngoài khơi phía đông bắc của Borneo, Seludong (Manila ngày nay), và các hòn đảo ngoài khơi phía tây bắc của Borneo. Quốc gia này đã được nhà thám hiểm Magellan của Tây Ban Nha viếng thăm vào năm 1521. Năm 1578, chiến đấu chống lại Tây Ban Nha trong Chiến tranh Castilian.

Trong thế kỷ 19, Đế quốc Brunei bắt đầu suy tàn. Quốc vương đã nhượng Sarawak (Kuching) cho James Brooke và ban anh ta làm Rajah trắng. Sau đó lại nhượng Sabah cho Công ty đặc hứa Bắc Borneo của Anh quốc.

Năm 1888, Brunei trở thành một quốc gia được Anh bảo vệ và được giao cho một cư dân Anh làm quản lý thuộc địa vào năm 1906.

Sau khi Nhật chiếm đóng trong Thế chiến II, năm 1959, một hiến pháp mới đã được soạn thảo. Năm 1962, một cuộc nổi dậy vũ trang nhỏ chống lại chế độ quân chủ đã bị đạp tắt với sự giúp đỡ của người Anh.

Brunei giành được độc lập từ Vương quốc Anh vào ngày 1 tháng 1 năm 1984.

Tăng trưởng kinh tế trong những năm 1990 và 2000, với GDP tăng 56% từ năm 1999 đến 2008, đã biến Brunei thành một quốc gia công nghiệp hóa. Nó đã phát triển sự giàu có nhờ vào nguồn tài nguyên dầu khí và khí đốt tự nhiên dồi dào.

Brunei có Chỉ số phát triển con người cao thứ hai trong số các quốc gia Đông Nam Á, sau Singapore và được phân loại là “quốc gia phát triển”. Forbes cũng xếp Brunei là quốc gia giàu thứ năm, dựa trên các mỏ dầu khí và khí đốt tự nhiên.

Đề xuất