Brunei - Brunei

Quốc kỳ Brunei

Brunei là một vương quốc giàu dầu mỏ dọc theo bờ biển phía bắc của đảo Borneo, giáp biển Đông và Malaysia. Brunei bao gồm hai phần không tiếp giáp, một phần giáp bang Sarawak của Malaysia. Nước này có chung biên giới biển với Malaysia. Brunei đã tuyên bố một thềm lục địa / vùng […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Brunei trên bản đồ

Tên đầy đủ: Vương quốc Brunei

Tên tiếng Anh: Brunei

Loại chính phủ: Quân chủ chuyên chế

ISO: bn

Tên miền quốc gia: bn

Múi giờ: +8:00

Mã điện thoại: +673

Thủ đô: Bandar Seri Begawan

Các thành phố lớn: Kuala Belait, Seria, Temburong, Panaga, Tutong.

Địa lý

Diện tích: 6 km².

Địa hình: Đồng bằng duyên hải đồng bằng dâng cao đến dãy núi; Phía tây - vùng đất thấp với một vài rặng núi.

Khí hậu: Xích đạo nhiệt đới; Nhiệt độ cao, độ ẩm và lượng mưa nhiều.

Nhân khẩu

Dân số: 433.138 người. Nguồn: DanSo.org

Dân tộc chính: Malay, Trung Quốc, các nhóm bản địa khác.

Tôn giáo: Hồi giáo.

Ngôn ngữ: tiếng Malay, tiếng Anh, tiếng Trung; Iban và các thổ ngữ địa phương khác. Tỷ lệ biết đọc biết viết: 94,7%.

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu và khí tự nhiên.

Sản phẩm Nông nghiệp: Gạo, rau, quả; Vật nuôi, lâm nghiệp, cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Dầu khí, tinh chế dầu khí, khí tự nhiên hoá lỏng, xây dựng.

Xuất khẩu: - hàng hoá: nhiên liệu khoáng, hóa chất hữu cơ. - đối tác: Nhật Bản 35,9%, Hàn Quốc 14,8%, Thái Lan 10,8%, Ấn Độ 9,8%, NZ 5,6%, Úc 5% (2015)

Nhập khẩu: - hàng hoá: máy móc thiết bị cơ khí, nhiên liệu khoáng sản, xe có động cơ, máy móc điện. - đối tác: Singapore 27,9%, Trung Quốc 25,3%, Malaysia 12,4%, Anh 10.6%, Hàn Quốc 4.9% (2015)

Tiền tệ: Đô la Brune (BND)

GDP: 12,90 tỷ USD

Tổng quan

Brunei là một vương quốc giàu dầu mỏ dọc theo bờ biển phía bắc của đảo Borneo, giáp biển Đông và Malaysia. Brunei bao gồm hai phần không tiếp giáp, một phần giáp bang Sarawak của Malaysia. Nước này có chung biên giới biển với Malaysia. Brunei đã tuyên bố một thềm lục địa / vùng đặc quyền kinh tế kéo dài 200 hải lý từ bờ biển, kéo dài lãnh hải Brunei sâu vào giữa biển Đông.

Brunei chiếm diện tích 5.765 km², nước này lớn hơn hai lần quy mô của Luxembourg, hoặc nhỏ hơn một chút so với bang Delaware của Hoa Kỳ.

Đất nước này có dân số 433,138 người (vào năm 2017). Thủ đô là Bandar Seri Begawan. Ngôn ngữ được nói bằng tiếng Bahasa Melayu (tiếng Malay, chính thức), tiếng Anh, Trung Quốc và tiếng bản địa của Borneo.

Năm 2014, Brunei trở thành nước Đông Nam Á đầu tiên áp dụng luật Hồi giáo Hồi giáo nghiêm ngặt.

Thời kỳ hoàng kim của Vương quốc Hồi giáo Brunei xảy ra giữa thế kỷ 15 và 17, khi sự kiểm soát của nó kéo dài trên các khu vực duyên hải tây bắc Borneo và miền nam Philippines.

Brunei sau đó đã bước vào giai đoạn suy thoái do những cuộc xung đột trong nội bộ hoàng gia, sự mở rộng thuộc địa của các cường quốc châu Âu, và nạn sao chép lậu.

Năm 1888, Brunei trở thành một chế độ bảo vệ của Anh; Độc lập vào năm 1984. Brunei được hưởng lợi từ các mỏ xăng dầu và khí đốt tự nhiên, nguồn thu nhập chính của quốc gia này. Cùng một gia đình đã cai trị tại Brunei trong hơn sáu thế kỷ.

Đề xuất