Aruba - Aruba

Quốc kỳ Aruba

Aruba là một quốc gia cấu thành của Vương quốc Hà Lan ở phía nam biển Caribbean, cách khoảng 1.600 km về phía Tây của Lesser Antilles và 29 km về phía Bắc của bờ biển Venezuela. Cùng với Bonaire và Curaçao, Aruba tạo thành một nhóm gọi là đảo ABC. Nhìn chung, Aruba và các […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Aruba trên bản đồ

Tên tiếng Anh: Aruba

Loại chính phủ: Dân chủ nghị viện

ISO: aw, abw

Tên miền quốc gia: aw

Múi giờ: -4:00

Mã điện thoại: +297

Thủ đô: Oranjestad

Các thành phố lớn: San Nicolaas

Địa lý

Diện tích: 179 km².

Địa hình: phẳng với một vài ngọn đồi.

Khí hậu: nhiệt đới hải dương

Nhân khẩu

Dân số: 106.766 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: hỗn hợp người da trắng và Caribbean Amerindian 80%.

Tôn giáo: Cơ đốc giáo 90%, Hindu, Hồi giáo.

Ngôn ngữ: Tiếng Hà Lan

Kinh tế

Tài nguyên: Mặt trời, cát, biển, lướt sóng.

Sản phẩm Nông nghiệp: Lô hội, Gia súc; Cá.

Sản phẩm Công nghiệp: Du lịch, cảng trung chuyển, lọc dầu.

Đối tác xuất khẩu: Colombia 28,2%, Antilles Hà Lan 18,1%, Mỹ 14,3%, Hà Lan 10,1%, Mexico 6,5%, Venezuela 6.3%, Panama 4.1% (2015)

Đối tác nhập khẩu: Mỹ 55,4%, Hà Lan 11,2%,

Tiền tệ: Aruban Guilder / Florin (AWG); Đô la Mỹ và Euro được chấp nhận rộng rãi.

GDP: 2,90 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Aruba là một quốc gia cấu thành của Vương quốc Hà Lan ở phía nam biển Caribbean, cách khoảng 1.600 km về phía Tây của Lesser Antilles và 29 km về phía Bắc của bờ biển Venezuela. Cùng với Bonaire và Curaçao, Aruba tạo thành một nhóm gọi là đảo ABC. Nhìn chung, Aruba và các đảo Hà Lan khác trong vùng biển Caribbean thường được gọi là Caribbean Hà Lan.

Aruba là một trong bốn nước đã hình thành Vương quốc Hà Lan, cùng với Hà Lan, Curaçao và Sint Maarten. Các công dân của các quốc gia chia sẻ một quốc tịch duy nhất: Hà Lan. Aruba không có phân khu hành chính, nhưng đối với mục đích điều tra dân số, được chia thành tám khu vực. Tỉnh lỵ là Oranjestad.

Không giống như phần lớn các khu vực Caribbean khác, Aruba có khí hậu khô và khô cằn. Khí hậu này đã giúp du khách đến hòn đảo có thể yên tâm về thời tiết nắng, ẩm. Aruba có diện tích 179 km vuông và tập trung đông dân cư, với tổng số 102.484 cư dân theo điều tra dân số năm 2010.

Theo phân loại khí hậu, Aruba có một đới khí hậu bán khô hạn. Có nghĩa là nhiệt độ hàng tháng tại Oranjestad thay đổi chút từ 26,7 ° C đến 29,2 ° C , ảnh hưởng bởi gió mậu dịch từ Đại Tây Dương, xuất phát từ phía Đông Bắc. Lượng mưa hàng năm hầu như không vượt quá 470 mm ở Oranjestad.

Aruba là một trong những nơi có tiêu chuẩn sống cao nhất ở khu vực Caribê. Có một tỷ lệ thất nghiệp thấp.

GDP bình quân đầu người ở Aruba được ước tính là $ 28,924 trong năm 2014; cao nhất trong vùng biển Caribbean và châu Mỹ. Đối tác thương mại chính của nó là Colombia, Hoa Kỳ, Venezuela và Hà Lan.

Nền kinh tế của hòn đảo đã bị chi phối bởi ba ngành công nghiệp chính: du lịch, xuất khẩu lô hội  và lọc dầu. Trước kia chế biến dầu là ngành công nghiệp chủ đạo ở Aruba trước khi ngành du lịch đang phát triển mạnh. Ngày nay, ảnh hưởng của các doanh nghiệp chế biến dầu đã giảm dần. Ảnh hưởng của các lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất cũng ngày ít hơn.

Tỷ giá hối đoái chính thức của đồng Florin Aruban được neo vào đồng đô la Mỹ từ 1.79 Florins đổi 1 USD. Vì thực tế này, và do một số lượng lớn khách du lịch Mỹ, nhiều doanh nghiệp hoạt động sử dụng USD thay vì đồng Florins, đặc biệt là trong các khách sạn và khu nghỉ dưỡng.

Khoảng 3/4 tổng sản phẩm quốc gia của Aruban là kiếm được thông qua du lịch hoặc các hoạt động liên quan. Hầu hết khách du lịch đến từ Mỹ (chủ yếu là từ phía Đông Bắc Mỹ), Hà Lan và Nam Mỹ, chủ yếu là Venezuela và Colombia.

Là một phần của Vương quốc Hà Lan, các công dân của Hà Lan có thể đi lại tương đối dễ dàng đến Aruba và các đảo khác của quần đảo Antilles thuộc Hà Lan. Không cần thị thực cho công dân Hà Lan, chỉ có một hộ chiếu và mặc dù tiền tệ sử dụng trong Aruba là khác nhau (Hà Lan sử dụng đồng Euro ), tiền có thể dễ dàng trao đổi tại một ngân hàng địa phương sang đồng Florins.

Đề xuất