Dominica - Dominica

Quốc kỳ Dominica

Dominica tên chính thức Thịnh vượng chung Dominica, là một quốc đảo. Nó là một phần của quần đảo Windward ở trong vùng biển Caribê. Hòn đảo này nằm ở phía nam-đông nam của Guadeloupe và tây bắc của Martinique. Diện tích của nó là 750 km vuông và điểm cao nhất là Morne Diablotins, […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Dominica trên bản đồ

Tên đầy đủ: Thịnh vượng chung Dominica

Tên tiếng Anh: Dominica

Loại chính phủ: Dân chủ quốc hội

ISO: dm

Tên miền quốc gia: dm

Múi giờ: -4:00

Mã điện thoại: +767

Thủ đô: Roseau

Các thành phố lớn: Canefield, Portsmouth, Marigot, Salisbury, Atkinson, Berekua, St Joseph, Castle Bruce, Wesley, Mahaut

Địa lý

Diện tích: 750 km².

Địa hình: đảo núi lửa với núi non và rừng nhiệt đới.

Khí hậu: Nhiệt đới; Khí hậu và nhiệt độ có thể thay đổi tùy thuộc vào mùa và vùng.

Nhân khẩu

Dân số: 71.991 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: chủ yếu là gốc Phi Châu, một số có nguồn gốc Carib Ấn Độ.

Tôn giáo: Công giáo La Mã (80%), Anglican, các giáo phái Tin Lành khác.

Ngôn ngữ: Tiếng Anh. Tiếng Pháp Creole (Patois) được người dân sử dụng rộng rãi.

Kinh tế

Tài nguyên: Gỗ, thủy điện, đất canh tác.

Sản phẩm Nông nghiệp: Chuối, cam quýt, xoài, củ, dừa, ca cao; Tiềm năng về rừng và ngư nghiệp chưa được khai thác.

Sản phẩm Công nghiệp: Xà phòng, dầu dừa, du lịch, dừa.

Xuất khẩu: chuối, xà phòng, dầu bay, rau, bưởi, cam

Đối tác xuất khẩu: Nhật Bản 38,1%, Jamaica 19%, Antigua và Barbuda 10,4%, Trinidad và Tobago 6,2%, St Lucia 4,8%, St Kitts và Nevis 4,2% (2015)

Nhập khẩu: hàng hoá, máy móc, thiết bị chế tạo, thực phẩm, hóa chất

Đối tác nhập khẩu: Nhật Bản 42%, Trinidad và Tobago 17%, Mỹ 11.9%, Trung Quốc 6% (2015)

Tiền tệ: Đô la Đông Caribe (XCD)

GDP: 0,59 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Dominica tên chính thức Thịnh vượng chung Dominica, là một quốc đảo. Nó là một phần của quần đảo Windward ở trong vùng biển Caribê. Hòn đảo này nằm ở phía nam-đông nam của Guadeloupe và tây bắc của Martinique. Diện tích của nó là 750 km vuông và điểm cao nhất là Morne Diablotins, 1.447 mét cao.

Dominica phần lớn được bao phủ bởi rừng nhiệt đới và là nơi có suối nước nóng lớn thứ hai thế giới. Dominica có nhiều thác nước, suối và sông ngòi. Khu vực Calibishie ở phía đông bắc của đất nước có những bãi biển đầy cát trắng. Một số loài thực vật và động vật được cho là đã tuyệt chủng trên các hòn đảo xung quanh vẫn có thể được tìm thấy trong rừng Dominica. Hòn đảo này có nhiều khu bảo tồn, trong đó có Vườn Quốc gia Cabrits, cũng như có 365 con sông.

Dominica thường xuyên bị các cơn bão ảnh hưởng, do hòn đảo nằm trong khu vực được gọi là “vùng bão”. Năm 1979, Dominica hứng chịu trực tiếp 5 cơn bảo đổ bộ. Trong đó, Bão David gây thiệt hại trên diện rộng và cực đoan. Vào ngày 17 Tháng Tám năm 2007, cơn bão Dean, thuộc cấp 1 vào thời điểm đó đã gây thiệt hại nặng nề cho đảo. Một người mẹ và đứa con trai bảy tuổi đã chết khi một vụ lở đất gây ra bởi những cơn mưa nặng nghiền nát ngôi nhà của họ. Trong một trường hợp khác có hai người bị thương khi một cây ngã về ngôi nhà của họ. Thủ tướng Roosevelt Skerrit ước tính 100-125 ngôi nhà bị hư hỏng, và ngành nông nghiệp bị hư hại diện rộng, đặc biệt là các cây trồng. Vào tháng Tám năm 2015, cơn bão nhiệt đới Erika gây ra ngập lụt và lở đất trên đảo. Nhiều người đã được sơ tán nhưng có tới 30 người thiệt mạng.

Các lĩnh vực phát triển nhất là “ngân hàng nước ngoài, xử lý thanh toán công ty và các hoạt động chung của công ty”. Quy định và giám sát của các dịch vụ tài chính công nghiệp là trách nhiệm của các đơn vị dịch vụ tài chính của Khối thịnh vượng chung Dominica (FSU) dưới sự giám sát của Bộ Tài chính. Có một số nhà cung cấp dịch vụ. Chúng bao gồm các tổ chức tài chính toàn cầu bao gồm Scotiabank, Ngân hàng Hoàng gia Canada, Ngân hàng Đầu tư Nhà thờ, Ngân hàng Quốc Tế First Caribbean và Ngân hàng xuyên đại của Caribbean.

Bắt đầu vào giữa những năm 1990, các trung tâm tài chính nước ngoài, chẳng hạn như sự thịnh vượng chung của Dominica, chịu áp lực ngày càng tăng từ các nước OECD cho chế độ thuế bị cáo buộc có hại của họ, nơi OECD để ngăn chặn chế độ thuế thấp từ việc có một lợi thế trong toàn cầu thương trường. OECD dọa đặt Commonwealth vào Dominica và các trung tâm tài chính trên một “danh sách đen” và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với họ. Tuy nhiên, Khối thịnh vượng chung Dominica đã thành công khi đưa vào danh sách đen của OECD bằng cách cam kết cải cách pháp lý để cải thiện minh bạch và bắt đầu trao đổi thông tin với các nước thành viên OECD về các công dân của họ.

Trong năm 2008, Dominica là một trong những nước có mức thu nhập GDP đầu người thấp nhất. Quốc gia này gần như đã có một cuộc khủng hoảng tài chính năm 2003 và 2004, nhưng nền kinh tế Dominica đã tăng 3,5% trong năm 2005 và 4,0% vào năm 2006, sau một thập kỷ hoạt động kém. Tăng trưởng trong năm 2006 là do lợi nhuận trong ngành du lịch, xây dựng, ngoài khơi và các dịch vụ khác và một số phân ngành của ngành công nghiệp chuối. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã ca ngợi chính phủ Dominica cho cải cách kinh tế vĩ mô thành công của nó. IMF cũng chỉ ra những thách thức còn lại, trong đó có nhu cầu tiếp tục giảm nợ công, tăng quy định lĩnh vực tài chính và đa dạng hóa thị trường.

Địa hình Dominica chủ yếu là núi lửa và chỉ có vài bãi biển; Vì vậy, du lịch phát triển chậm hơn các đảo lân cận. Tuy nhiên, núi Dominica, rừng nhiệt đới, hồ nước ngọt, suối nước nóng, thác nước, và các điểm lặn làm cho nó hấp dẫn du lịch sinh thái. Dùng tàu để du lịch đã tăng lên sự phát triển của các cơ sở lắp ghép và bờ sông hiện đại ở Roseau. Trong số 22 hòn đảo Caribbean được theo dõi, Dominica có khách đến thăm quan ít nhất trong năm 2008 (55.800 người hoặc 0,3% trên tổng số).

Đề xuất