Bahamas - Bahamas

Quốc kỳ Bahamas

Bahamas tên chính thức Liên bang Bahamas là một nhà nước của quần đảo Lucayan gồm hơn 700 hòn đảo, cồn và các đảo nhỏ ở Đại Tây Dương; phía bắc Cuba và Hispaniola; phía tây bắc của đảo Turks và Caicos; phía đông nam của tiểu bang Florida và phía đông của Florida Keys. […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Bahamas trên bản đồ

Tên đầy đủ: Khối thịnh vượng Bahamas

Tên tiếng Anh: Bahamas

Loại chính phủ: Chế độ dân chủ theo hiến pháp.

ISO: bs, bhs

Tên miền quốc gia: bs

Múi giờ: -4:00

Mã điện thoại: +242

Thủ đô: Nassau

Các thành phố lớn: Freeport

Địa lý

Diện tích: 13.940 km².

Địa hình: đảo san hô phẳng, dài, thấp với một số đồi tròn thấp.

Khí hậu: Bán nhiệt đới hải dương; Được làm ấm bởi dòng hải lưu Gulf Stream.

Nhân khẩu

Dân số: 393.248 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: châu Phi 85%, châu Âu 12%, châu Á và gốc Tây Ban Nha 3%.

Tôn giáo: Baptist chiếm ưu thế (32%), Công giáo La Mã, Anh giáo, Tin lành, hội Giám lý, Thiên Chúa giáo.

Ngôn ngữ: tiếng Anh

Kinh tế

Tài nguyên: Muối, aragonit, gỗ, đất canh tác.

Sản phẩm Nông nghiệp: cam quýt, rau; gia cầm.

Xuất khẩu: tôm, aragonit, muối thô, các sản phẩm polystyrene

Đối tác xuất khẩu: Ba Lan 26,3%, Cote dIvoire 20,9%, Mỹ 15,9%, Cộng hòa Dominican 14,3% (2015)

Đối tác nhập khẩu: Mỹ 22,3%, Trung Quốc 14,8%, Nhật Bản 9,5%, Ba Lan 7,7%, Hàn Quốc 7,3%, Colombia 6,8%, Brazil 5,6%, Singapore 5,5% (2015)

Tiền tệ: Đô la Bahamas

GDP: 12,66 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Bahamas tên chính thức Liên bang Bahamas là một nhà nước của quần đảo Lucayan gồm hơn 700 hòn đảo, cồn và các đảo nhỏ ở Đại Tây Dương; phía bắc Cuba và Hispaniola; phía tây bắc của đảo Turks và Caicos; phía đông nam của tiểu bang Florida và phía đông của Florida Keys. Tỉnh lỵ là Nassau trên đảo New Providence.

Khí hậu Bahamas là khí hậu thảo nguyên nhiệt đới. Vì vậy, không bao giờ có được băng tuyết ở Bahamas, mặc dù mỗi vài thập kỷ nhiệt độ thấp có thể rơi vào 3-5 °C trong khoảng một vài giờ khi một đợt bùng phát lạnh nghiêm trọng đến các vùng đất rộng ở Bắc Mỹ. Chỉ một chênh lệch khoảng 8 °C giữa tháng nóng nhất và tháng lạnh nhất trong hầu hết các đảo Bahama. Như với hầu hết các vùng khí hậu nhiệt đới, lượng mưa mùa hè là mùa ẩm ướt nhất. Bahamas thường nắng và khô trong thời gian dài và trung bình hơn 3.000 giờ hoặc 340 ngày mỗi năm.

Bão và bão nhiệt đới ảnh hưởng đến Bahamas. Năm 1992, cơn bão Andrew đi qua các phần phía bắc của đảo và cơn bão Floyd qua gần các vùng phía đông của hòn đảo vào năm 1999.

Bahamas dựa vào du lịch để tạo ra hầu hết các hoạt động kinh tế. Du lịch là một ngành công nghiệp không chỉ chiếm hơn 60% GDP của Bahamas mà còn cung cấp việc làm cho hơn một nửa lực lượng lao động của cả nước. Bahamas thu hút 5,8 triệu lượt khách trong năm 2012 hơn 70% trong số đó là khách du lịch.

Sau du lịch, lĩnh vực kinh tế quan trọng tiếp theo là ngân hàng và dịch vụ tài chính quốc tế, chiếm khoảng 15% GDP.

Chính phủ đã thông qua các ưu đãi để khuyến khích các doanh nghiệp tài chính nước ngoài; cải cách ngân hàng và tài chính đang được liên tục tiến hành. Chính phủ có kế hoạch hợp nhất các chức năng quản lý của các tổ chức tài chính quan trọng bao gồm cả Ngân hàng Trung ương Bahamas (CBB) và Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái. Ngân hàng Trung ương quản lý hạn chế và kiểm soát về vốn và thị trường tiền tệ. Bahamas giao dịch chứng khoán quốc tế bao gồm 19 công ty niêm yết công khai. Phản ánh sự lành mạnh tương đối của hệ thống ngân hàng, tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu về lĩnh vực tài chính còn hạn chế.

Nền kinh tế có một chế độ thuế rất cạnh tranh. Chính phủ bắt nguồn doanh thu từ thuế nhập khẩu, thuế GTGT, lệ phí giấy phép, thuế tài sản và đóng dấu, nhưng không có thuế thu nhập, thuế doanh nghiệp, thuế lợi vốn hoặc thuế tài sản. Quỹ thuế tiền lương trợ cấp bảo hiểm xã hội và số tiền đến 3,9% trả do người lao động và 5,9% trả bởi người sử dụng lao động. Trong năm 2010, doanh thu thuế tổng thể chiếm phần trăm của GDP là 17,2%.

Nông nghiệp là ngành lớn thứ ba của nền kinh tế Bahamas, chiếm 5-7% tổng GDP. Ước tính có khoảng 80% nguồn cung cấp thực phẩm Bahamas được nhập khẩu. Cây trồng chủ yếu bao gồm hành tây, đậu bắp, và cà chua, cam, bưởi, dưa chuột, mía đường, chanh và khoai lang.

Đề xuất