Madagascar - Madagascar

Quốc kỳ Madagascar

Madagascar là một hòn đảo lớn ở Nam Phi, Ấn Độ Dương, cách 450 km về phía đông của bờ biển Mozambique. Đây là hòn đảo lớn thứ tư trên thế giới, nhiều loài thực vật và động vật là duy nhất chỉ có trên đảo. Sự tan vỡ thời tiền sử của siêu lục […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Madagascar trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Madagascar

Tên tiếng Anh: Madagascar

Loại chính phủ: Cộng hòa

ISO: mg, MDG

Tên miền quốc gia: mg

Múi giờ: +3:00

Mã điện thoại: +261

Thủ đô: Antananarivo (Tananarive)

Các thành phố lớn: Antsirabé, Mahajanga, Toamasina

Địa lý

Diện tích: 587.040 km².

Địa hình: Trung du miền núi cao nguyên, đồng bằng ven biển.

Khí hậu: nhiệt đới dọc theo bờ biển, nội địa ôn đới, khô hạn ở miền Nam, lốc xoáy định kỳ.

Nhân khẩu

Dân số: 27.691.019 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: 18 nhóm người Malayo-Indonesia, hỗn hợp châu Phi và Malayo-Indonesia, và tổ tiên là người Ả Rập, Pháp, Ấn Độ, Creole, Comoran.

Tôn giáo: Tín ngưỡng bản địa 52%, Thiên chúa giáo 41%, Hồi giáo 7%.

Ngôn ngữ: Malagasy (của Malayo-Polynesian), tiếng Pháp, (cả hai chính thức), tiếng Anh

Kinh tế

Tài nguyên: Graphite, Chromite, than, bauxite, muối, thạch anh, cát nhựa, đá bán quý, mica, cá, thủy điện.

Sản phẩm Nông nghiệp: Cà phê, vani, mía, đinh hương, ca cao, gạo, sắn (khoai mì), đậu, chuối, đậu phộng; Sản phẩm chăn nuôi.

Sản phẩm Công nghiệp: Chế biến thịt, xà phòng, nhà máy bia, đồ da thuộc, đường, hàng dệt, thủy tinh, xi măng, nhà máy sản xuất ô tô, giấy, dầu khí, du lịch.

Xuất khẩu: - hàng hoá: cà phê, vani, hải sò, đường, vải bông, quần áo, chromite, sản phẩm dầu mỏ. -đối tác: Pháp 23,4%, Trung Quốc 6,6%, Mỹ 6,6%, Singapore 5,9%, Canada 5,5%, Đức 5,4%, Indonesia 5,3%, Ấn Độ 5,2%, Nam Phi 4,5% (2012)

Nhập khẩu: -đối tác: Trung Quốc 17,7%, Pháp 12,4%, Nam Phi 5,3%, Ấn Độ 5,1%, Mauritius 5%, Bahrain 4,7%, Kuwait 4,6% (2012)

Tiền tệ: Ariary và Malagasy Franc (FMG)

GDP: 12,55 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Madagascar là một hòn đảo lớn ở Nam Phi, Ấn Độ Dương, cách 450 km về phía đông của bờ biển Mozambique.

Đây là hòn đảo lớn thứ tư trên thế giới, nhiều loài thực vật và động vật là duy nhất chỉ có trên đảo. Sự tan vỡ thời tiền sử của siêu lục địa Gondwana tách ra lục địa Madagascar-Nam Cực-Ấn Độ ra khỏi khu vực châu Phi-Nam Mỹ khoảng 135 triệu năm trước. Madagascar sau đó tách ra từ Ấn Độ khoảng 88 triệu năm trước, cho phép thực vật và động vật trên đảo phát triển trong sự cô lập tương đối.

Với diện tích 587,041 km², Madagascar có quy mô tương đương Ukraine, quốc gia lớn nhất ở Châu Âu, hoặc gần gấp đôi bang Arizona của Hoa Kỳ.

Đảo có dân số hơn 25 triệu người (2017). Thủ đô của Madagascar là Antananarivo.

Madagascar, Đảo Đỏ, Đảo Cầu Vĩ, Lục địa Xám, có rất nhiều tên cho hòn đảo lớn thứ 4 trên thế giới. Madagascar nằm ở khu vực phía tây nam của Ấn Độ Dương ở phía đông của bờ biển châu Phi cách bờ biển Mozambique 400 km. Hòn đảo này được công nhận là một trong 10 điểm nóng trên thế giới về đa dạng sinh học.

Madagascar là nơi sinh sống của các nhóm sắc tộc khác nhau của Malayo-Indonesia, hỗn hợp châu Phi và Malayo-Indonesia, và gốc Arab. Năm thế kỷ trước người châu Âu phát hiện ra hòn đảo Malayo-Indonesia, người Ả Rập theo sau vào thế kỷ thứ sáu và thành lập các trụ sở thương mại. Kể từ khi chịu ảnh hưởng của PhápAnh vào thế kỷ 16 đã để lại dấu ấn.

Vào tháng 10 năm 1958, Cộng hòa Malagasy được tuyên bố là một quốc gia tự trị trong Cộng đồng Pháp và giành được độc lập hoàn toàn vào tháng 6 năm 1960.

Giống như nhiều đất nước thuộc địa cũ, Madagascar đã trải qua nhiều giai đoạn chính trị khác nhau như nổi dậy, chính phủ lâm thời, chế độ độc đảng, chính sách kinh tế xã hội và đe dọa ly khai.

Ngày nay, đất nước đang trên con đường tăng trưởng kinh tế và chính trị ổn định.

Madagascar nằm trong

Đề xuất