Mozambique - Mozambique

Quốc kỳ Mozambique

Mozambique tên chính thức là Cộng hòa Mozambique, là một quốc gia ở Đông Nam Châu Phi giáp với Ấn Độ Dương về phía đông; Tanzania về Phía bắc; Malawi và Zambia ở phía tây bắc; Zimbabwe ở phía tây; Swaziland và Nam Phi về phía tây nam. Nó được tách khỏi Madagascar bởi Kênh […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Mozambique trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Mozambique

Tên tiếng Anh: Mozambique

Loại chính phủ: Đa đảng dân chủ.

ISO: mz, MOZ

Tên miền quốc gia: mz

Múi giờ: +2:00

Mã điện thoại: +258

Thủ đô: Maputo

Các thành phố lớn: Beira, Matola, Nampula, Quelimane, Tete, Nacala.

Địa lý

Diện tích: 801.590 km².

Địa hình: Thay đổi từ vùng đồng bằng ven biển đến cao nguyên ở tây bắc, vùng núi phía tây.

Khí hậu: Thay đổi từ cận nhiệt đới đến nhiệt đới (Nam sang Bắc).

Nhân khẩu

Dân số: 31.255.435 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Makua, Tsonga, Makonde, Shangaan, Shona, Sena, Ndau và các nhóm bản địa khác.

Tôn giáo: Cơ đốc giáo 30%, Hồi giáo 17%, tín ngưỡng Phi Châu và các tôn giáo khác 45%.

Ngôn ngữ: Tiếng Bồ Đào Nha (chính thức), các ngôn ngữ bản địa khác nhau.

Kinh tế

Tài nguyên: than, titan, khí tự nhiên, thủy điện, tantali, than chì.

Sản phẩm Nông nghiệp: Bông, hạt điều, mía, chè, sắn, ngô, dừa, sisal, cam quýt và trái cây nhiệt đới, khoai tây, hoa hướng dương; Thịt bò, gia cầm.

Sản phẩm Công nghiệp: Thực phẩm, đồ uống, hóa chất (phân bón, xà phòng, sơn), nhôm, các sản phẩm dầu mỏ, hàng dệt, xi măng, thủy tinh, amiăng, thuốc lá.

Xuất khẩu: Bỉ 25.5%, Nam Phi 12.2%, Tây Ban Nha 11.6%, Ý 11.6%, Đức 7.7% (2005)

Nhập khẩu: Nam Phi 36,3%, Australia 12,8%, Ấn Độ 5,1% (2005)

Tiền tệ: Metical (MZM)

GDP: 15,09 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Mozambique tên chính thức là Cộng hòa Mozambique, là một quốc gia ở Đông Nam Châu Phi giáp với Ấn Độ Dương về phía đông; Tanzania về Phía bắc; MalawiZambia ở phía tây bắc; Zimbabwe ở phía tây; SwazilandNam Phi về phía tây nam. Nó được tách khỏi Madagascar bởi Kênh Mozambique về phía đông. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Maputo (được gọi là “Lourenço Marques” trước khi độc lập).

Từ thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 5, những người nói tiếng Bantu di cư đến phía bắc và phía tây. Các cảng thương mại Swahili (và sau đó Ả Rập) tồn tại dọc theo bờ biển cho đến khi người châu Âu. Khu vực này đã được Vasco da Gama khám phá vào năm 1498 và bị Bồ Đào Nha chiếm đóng từ năm 1505.

Đất nước này là một nơi quan trọng mà các thương gia Somalia nô lệ dân chúng địa phương, bắt đầu từ buôn bán nô lệ Somali. Sau hơn bốn thế kỷ thống trị của Bồ Đào Nha, Mozambique giành được độc lập vào năm 1975, trở thành nước Cộng hòa Nhân dân Mozambique ngay sau đó.

Chỉ sau hai năm độc lập, đất nước rơi vào một cuộc nội chiến dữ dội kéo dài từ năm 1977 đến năm 1992. Năm 1994, Mozambique tổ chức cuộc bầu cử đa đảng đầu tiên và vẫn giữ được một nền cộng hòa khá ổn định với tổng thống. Tuy nhiên, kể từ năm 2013, sau hơn 20 năm hòa bình, một cuộc nổi dậy mới của RENAMO đã xảy ra.

Mozambique nằm trong

Đề xuất