Liberia - Liberia

Quốc kỳ Liberia

Liberia trải qua tám năm xung đột dân sự và kết thúc vào năm 1997 khi các cuộc bầu cử tổng thống và lập pháp được tổ chức tự do. Tổng thống TAYLOR hiện giữ quyền hành pháp mạnh mẽ và không có sự phản đối chính trị thực sự. Nhiều năm chiến đấu đã làm […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Liberia trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Liberia

Tên tiếng Anh: Liberia

Loại chính phủ: Cộng hòa

ISO: lr, LBR

Tên miền quốc gia: ly

Múi giờ: 0:00

Mã điện thoại: +231

Thủ đô: Monrovia

Các thành phố lớn: Buchanan, Ganta, Gbarnga, Kakata, Harbel

Địa lý

Diện tích: 111.369 km².

Địa hình: Ba khu vực - Rừng ngập mặn và các bãi biển dọc theo bờ biển, những ngọn đồi có cây cối và những cây bụi bán rong dọc theo bên trong, các ngọn núi thấp ở đông bắc, những cánh rừng nhiệt đới dày đặc và những cao nguyên ở trung tâm. Liberia chiếm 40% rừng mưa của Tây Phi.

Khí hậu: nhiệt đới; Nóng, ẩm; Vào mùa đông: khô với ngày nóng và ban đêm lạnh đến cực lạnh; chịu ảnh hưởng nặng từ sa mạc Sahara (tháng 12 đến tháng 3) vào mùa hè: ẩm ướt, có mây với mưa nặng hạt.

Nhân khẩu

Dân số: 5.057.677 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Kpelle 20%, Bassa 16%, Gio 8%, Kru 7%, 49% chia đều theo 12 nhóm dân tộc.

Tôn giáo: Thiên chúa giáo 40%, Animist 40%, Hồi giáo 20%.

Ngôn ngữ: Tiếng Anh (chính thức). Có 16 ngôn ngữ bản địa.

Kinh tế

Tài nguyên: Tiền gửi quặng sắt, cao su, gỗ, kim cương, vàng, thiếc, thủy điện; Dầu thô dọc theo bờ biển Đại Tây Dương.

Sản phẩm Nông nghiệp: Cà phê, ca cao, mía, gạo, sắn, dầu cọ, chuối, cây chuối, cam quýt, dứa, khoai lang, bắp và rau.

Sản phẩm Công nghiệp: Quặng sắt, cao su, chế biến dầu cọ, gỗ, kim cương, vàng, đồ uống, xây dựng.

Đối tác xuất khẩu: Bỉ 41,4%, Tây Ban Nha 11,6%, Mỹ 9,1%, Malaysia 5,5%, Thái Lan 4,6%, Ba Lan 4,6%, Đức 4,4% (2005)

Đối tác nhập khẩu: Hàn Quốc 37,9%, Nhật Bản 21,1%, Singapore 14,2%, Croatia 4,7% (2005)

Tiền tệ: Liberian Dollar (LRD)

GDP: 3,22 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Liberia trải qua tám năm xung đột dân sự và kết thúc vào năm 1997 khi các cuộc bầu cử tổng thống và lập pháp được tổ chức tự do. Tổng thống TAYLOR hiện giữ quyền hành pháp mạnh mẽ và không có sự phản đối chính trị thực sự.

Nhiều năm chiến đấu đã làm gián đoạn hoạt động kinh tế chính thức của Liberia. Tình hình an ninh nội địa vẫn còn nhiều bất ổn đã làm chậm lại quá trình xây dựng lại cấu trúc kinh tế xã hội của nước bị chiến tranh tàn phá này.

Năm 2001, LHQ áp đặt lệnh trừng phạt đối với kim cương của Liberia, cùng với lệnh cấm vận vũ khí và lệnh cấm đi lại cho các quan chức chính phủ, cho sự ủng hộ của Liberia đối với cuộc nổi dậy nổi dậy ở Sierra Leone. Hoạt động nổi dậy của các nhà hoạt động đã làm xói mòn hơn nữa sự ổn định và hoạt động kinh tế. Hiệp ước hòa bình tháng 8 năm 2003 kết thúc chiến tranh và buộc ông Charles TAYLOR phải từ chức trước cuộc chiến tranh tại Sierra Leone, người đang phải đối mặt với cáo buộc tội ác chiến tranh ở Hague. Sau hai năm cai trị bởi một chính phủ quá độ, cuộc bầu cử dân chủ vào cuối năm 2005 đã đưa Tổng thống Ellen JOHNSON SIRLEAF lên nắm quyền. Liên Hợp Quốc tại Liberia (UNMIL) duy trì sự hiện diện mạnh mẽ trong cả nước, nhưng tình hình an ninh vẫn còn mong manh và quá trình xây dựng lại cấu trúc xã hội và kinh tế của nước bị chiến tranh tàn phá này sẽ mất nhiều năm.

Liberia nằm trong

Đề xuất