Guinea-Bissau - Guinea-Bissau

Quốc kỳ Guinea-Bissau

Guinea-Bissau là một quốc gia nằm ở bờ biển phía tây châu Phi, nằm giữa Senegal và Guinea. Đất nước này có dân số khoảng 1,53 triệu người (điều tra dân số năm 2015). Thành phố thủ phủ là Bissau. Ngôn ngữ nói là tiếng Bồ Đào Nha (chính thức), ngôn ngữ Tây Phi, và Creole. […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Guinea-Bissau trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Guinea-Bissau

Tên tiếng Anh: Guinea-Bissau

Loại chính phủ: Cộng hòa, đa đảng từ năm 1991

ISO: gw, GNB

Tên miền quốc gia: gw

Múi giờ: 0:00

Mã điện thoại: +245

Thủ đô: Bissau

Các thành phố lớn: Bolama (thủ đô cũ của Guinea Bồ Đào Nha cho đến năm 1941) Bafata, Gabu, Canchungo, Farim, Cacheu.

Địa lý

Diện tích: 36.000 km².

Địa hình: Hầu hết Guinea-Bissau là vùng trũng và mỗi ngày thủy triều dâng cao gây ngập lên đến 62 dặm (100 km) vào đất liền; Savanna ở phía đông.

Khí hậu: Nhiệt đới; Nói chung nóng và ẩm; Mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 11

Nhân khẩu

Dân số: 1.967.998 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Balanta 30%, Fula 20%, Manjaca 14%, Mandinga 13%, Papel 7%, những dân tộc khác 16%.

Tôn giáo: Tín ngưỡng bản địa 50%, Hồi giáo 45%, Cơ đốc giáo 5%.

Ngôn ngữ: Bồ Đào Nha (chính thức), Crioulo, Pháp, nhiều ngôn ngữ bản địa: Balanta-Kentohe 26%; Pulaar 18%; Mandjak 12%; Mandinka 11%; Pepel 9%; Biafada; Mancanha; Bidyogo; Ejamat; Mansoanka; Bainoukgunyuno; Nalu; Soninke; Badjara; Bayote; Kobiana; Cassanga, Basary.

Kinh tế

Tài nguyên: Cá và gỗ. Bauxite và phosphate không được khai thác; Dầu khí xa bờ.

Sản phẩm Nông nghiệp: Điều, trái cây nhiệt đới, gạo, lạc, bông, dầu cọ.

Sản phẩm Công nghiệp: Năng lực công nghiệp rất ít.

Đối tác xuất khẩu: Ấn Độ 52,2%, Mỹ 22,2%, Nigeria 13,2% (2004)

Đối tác nhập khẩu: Senegal 44,6%, Bồ Đào Nha 13,8%, Trung Quốc 4,2% (2004)

Tiền tệ: Communaute Financiere Africaine franc (XOF)

GDP: 1,40 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Guinea-Bissau là một quốc gia nằm ở bờ biển phía tây châu Phi, nằm giữa Senegal và Guinea. Đất nước này có dân số khoảng 1,53 triệu người (điều tra dân số năm 2015).

Thành phố thủ phủ là Bissau. Ngôn ngữ nói là tiếng Bồ Đào Nha (chính thức), ngôn ngữ Tây Phi, và Creole. Nước này hơi lớn hơn Bỉ, nhưng hơi nhỏ hơn Thụy Sĩ.

Guinea-Bissau là quốc gia duy nhất ở Tây Phi đã chiến đấu để giành độc lập. Chiến tranh với Bồ Đào Nha kết thúc vào năm 1974, nhưng bị cản trở bởi cuộc đảo chính và bất ổn chính trị.

Vào năm 1980, một cuộc đảo chính quân sự đã thành lập nhà nước độc tài do Joao Bernardo ‘Nino’ VIEIRA làm tổng thống, VIEIRA là một nhân vật chủ chốt trong cuộc chiến chống thực dân Pháp. Mặc dù đã tạo ra con đường dẫn tới một nền kinh tế thị trường và hệ thống đa đảng, chế độ của VIEIRA đặc trưng bởi sự đàn áp đối lập chính trị và xóa bỏ các đối thủ chính trị. Một số nỗ lực đảo chính trong những năm 1980 và đầu những năm 1990 đã thất bại trong việc lật đổ ông ta. Năm 1994, VIEIRA được bầu làm tổng thống trong cuộc bầu cử tự do đầu tiên của nước này.

Cuộc nổi dậy quân sự và cuộc nội chiến kết thúc vào năm 1998 dẫn tới việc VIEIRA bị lật đổ vào tháng 5 năm 1999. Tháng 2 năm 2000, một chính phủ chuyển tiếp đã trao quyền cho lãnh tụ đối lập Kumba YALA, sau khi ông được bầu làm chủ tịch trong cuộc bỏ phiếu minh bạch. Tháng 9 năm 2003, chỉ sau ba năm cầm quyền, YALA bị lật đổ bởi quân đội trong một cuộc đảo chính không đổ máu, và doanh nhân Henrique ROSA đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống. Năm 2005, cựu Tổng thống VIEIRA đã trở lại để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống cam kết theo đuổi sự phát triển kinh tế và hòa giải dân tộc. Tháng 3 năm 2009, Tổng thống VIEIRA đã bị giết trong một vụ ám sát. Ông được thay thế bởi một nhà lãnh đạo được bầu chọn (Malam Bacai Sanhá).

Guinea-Bissau là một điểm chuyển tiếp lớn cocaine từ Mỹ Latinh đến châu Âu và một số quan chức quân đội được biết là đã tham gia vào hoạt động này.

Vào tháng 4 năm 2012, quân Guinea-Bissau tiến hành một cuộc đảo chính, tấn công vào nhà của thủ tướng, bắt các chính trị gia và chiếm giữ đài phát thanh quốc gia và trụ sở của đảng cầm quyền. Điều này xảy ra ngắn trước cuộc bầu cử Tổng thống thứ hai của Guinea-Bissau và sau khi nhiệm vụ của Angola ủng hộ cải cách quân sự ở Miền Nam Tây Phi đã kết thúc.

Đề xuất