Mali - Mali

Quốc kỳ Mali

Mali tên là nước Cộng hòa Mali, một quốc gia không có biển nằm ở Tây Phi, phần phía Bắc nằm sâu vào trung tâm của sa mạc Sahara, trong khi phần trung tâm nằm trong vùng Sahel, hơn một nửa đất nước này nằm ở Sa mạc. Mali được giáp biên bởi Algeria ở phía bắc, Niger […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Mali trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Mali

Tên tiếng Anh: Mali

Loại chính phủ: Cộng hòa

ISO: ml, MLI

Tên miền quốc gia: ml

Múi giờ: 0:00

Mã điện thoại: +223

Thủ đô: Bamako

Các thành phố lớn: Segou, Sikasso, Mopti, Gao, Kayes, Timbuktu

Địa lý

Diện tích: 1.240.000 km².

Địa hình: Savan và sa mạc

Khí hậu: cận nhiệt đới ở phía Nam; Khô cằn ở miền Bắc.

Nhân khẩu

Dân số: 24.015.789 người (2024 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Manding, Mandam (Bambara hoặc Bamana, Malinke, Sarakole, Soninke) 50%, Fulani, Songhai, Voltaic, Tuareg và Maur.

Tôn giáo: Hồi giáo 90%, tín ngưỡng bản địa 9%, Kitô giáo 1%.

Ngôn ngữ: Tiếng Pháp (chính thức) và Bambara (được nói bởi khoảng 80% dân số).

Kinh tế

Tài nguyên: Vàng, phốt phát, cao lanh, muối và đá vôi.

Sản phẩm Nông nghiệp: bông, kê, gạo, ngô, rau, đậu phộng; Gia súc, cừu, dê.

Sản phẩm Công nghiệp: Chế biến thực phẩm; xây dựng; Phosphate và khai thác vàng.

Xuất khẩu: bông, vàng, gia súc

Đối tác xuất khẩu: Thụy Sĩ 48,5%, Trung Quốc 9,4%, Ấn Độ 9,1%, Bangladesh 8%, Thái Lan 4,5%, Indonesia 4,4% (2015)

Nhập khẩu: xăng dầu, máy móc thiết bị, vật liệu xây dựng, thực phẩm, hàng dệt may

Đối tác nhập khẩu: Cote dIvoire 9,9%, Pháp 9,5%, Senegal 7,7%, Trung Quốc 7% (2015)

Tiền tệ: CFA Franc BCEAO (XOF)

GDP: 20,68 tỷ USD (2023 theo IMF)

Tổng quan

Mali tên là nước Cộng hòa Mali, một quốc gia không có biển nằm ở Tây Phi, phần phía Bắc nằm sâu vào trung tâm của sa mạc Sahara, trong khi phần trung tâm nằm trong vùng Sahel, hơn một nửa đất nước này nằm ở Sa mạc.

Mali được giáp biên bởi Algeria ở phía bắc, Niger ở phía đông, Burkina Faso và Cote d’Ivoire ở phía nam, Guinea ở phía tây nam, và Senegal và Mauritania ở phía tây.

Với diện tích 1.241.238 km², quốc gia này lớn gấp 3,5 lần Đức, hoặc nhỏ hơn một chút so với quy mô của bang Texas của Hoa Kỳ. Nằm ở trung tâm của đất nước là Núi Hombori Tondo, với độ cao 1155 m, đây là điểm cao nhất ở Mali. Khí hậu của Mali ôn hòa  đến khô cằn, nóng và khô.

Đa số dân số 16,3 triệu người sống ở khu vực phía Nam của nước này. Thủ phủ và thành phố lớn nhất là Bamako. Ngôn ngữ nói là tiếng Pháp và Bambara (Bamanankan).

Cộng hòa Sudan và Senegal độc lập khỏi Pháp vào năm 1960 dưới dạng Liên minh Mali. Khi Senegal rút lui sau vài tháng, Cộng hòa Sudan được đổi tên thành Mali. Nguyên tắc của chế độ độc tài đã được đưa đến gần một năm 1991 với một chính phủ chuyển tiếp, và năm 1992 khi cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên của Mali được tổ chức.
Kể từ lần tái cử năm 1997, Tổng thống KONARE đã tiếp tục đẩy mạnh cải cách chính trị và kinh tế và chống tham nhũng. Năm 1999 ông thông báo rằng ông sẽ không tranh cử cho một nhiệm kỳ thứ ba. Để tuân thủ giới hạn hiến pháp của Mali, KONARE đã không ứng cử năm 2002 và sau đó là Amadou TOURE, người sau đó được bầu vào nhiệm kỳ thứ hai năm 2007. Các cuộc bầu cử được đánh giá rộng rãi là tự do và công bằng.

Đề xuất