Moldova - Moldova

Quốc kỳ Moldova

Moldova tên chính thức là Cộng hòa Moldova, là một quốc gia đất liền ở Đông Âu. Moldova giáp với Romania ở phía tây; Ukraina ở phía bắc, phía đông và phía nam. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Chişinău. Moldova có khí hậu lục địa; vị trí gần biển Đen dẫn đến khí […]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Moldova trên bản đồ

Tên đầy đủ: Cộng hòa Moldova

Tên tiếng Anh: Moldova

Loại chính phủ: Cộng hòa.

ISO: md, mda

Tên miền quốc gia: md

Múi giờ: +2:00

Mã điện thoại: +373

Thủ đô: Chişinău

Các thành phố lớn: Tiraspol, Balti, Tighina, Rîbnita

Địa lý

Diện tích: 33.843 km².

Địa hình: Cao nguyên chiếm ưu thế ở khu vực trung tâm, dãy thảo nguyên, các đồi dốc từ Nam đến Biển Đen.

Khí hậu: ôn hòa, mùa đông ôn hòa, mùa hè ấm.

Nhân khẩu

Dân số: 4.033.963 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Moldovans 75,8%, Các dân tộc thiểu số: Ukraina 8,4%, Nga 5,8%, Gagauz 4,4%, Bulgarians 1,9%.

Tôn giáo: Chính thống giáo (93,3%), Baptist (1%), những tôn giáo khác.

Ngôn ngữ: tiếng Rumani (chính thức là Moldovan), tiếng Nga, tiếng Ukraina, Gagauz.

Kinh tế

Tài nguyên: Than nâu, phosphorit, thạch cao, đất trồng trọt, đá vôi.

Sản phẩm Nông nghiệp: Rau, hoa quả, rượu, ngũ cốc, củ cải đường, hạt hướng dương, thuốc lá; Bò, sữa.

Sản phẩm Công nghiệp: Đường, dầu thực vật, chế biến thực phẩm, máy móc nông nghiệp; Thiết bị đúc, tủ lạnh và tủ đông, máy giặt; Hàng dệt kim, giày dép, hàng dệt may.

Xuất khẩu: thực phẩm, hàng dệt, máy móc

Đối tác xuất khẩu: Rumani 23,1%, Ý 10,2%, Thổ Nhĩ Kỳ 9,4%, Nga 8%, Đức 6,6%, Bêlarut 6,4% (2015)

Nhập khẩu: sản phẩm khoáng sản và nhiên liệu, máy móc thiết bị, hóa chất, hàng dệt

Đối tác nhập khẩu: Nga 22,7%, Rumani 18,1%, Ucraina 11,5%, Đức 7%, Ý 4,8%, Thổ Nhĩ Kỳ 4,4% (2015)

Tiền tệ: Moldovan Leu (MDL)

GDP: 11,69 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Moldova tên chính thức là Cộng hòa Moldova, là một quốc gia đất liền ở Đông Âu. Moldova giáp với Romania ở phía tây; Ukraina ở phía bắc, phía đông và phía nam.

Thủ đô và thành phố lớn nhất là Chişinău.

Moldova có khí hậu lục địa; vị trí gần biển Đen dẫn đến khí hậu mát mẻ và nắng.

Mùa hè thường ấm, với nhiệt độ trung bình khoảng 20 °C; mùa đông tương đối mát và khô với nhiệt độ trung bình tháng một-4°C. Lượng mưa hàng năm, trong đó khoảng từ khoảng 600 mm ở phía bắc và 400 mm ở phía nam, có thể thay đổi rất nhiều; mùa khô từ lâu là không bình thường. Lượng mưa nặng nhất xảy ra vào đầu mùa hè; mưa rào và dông là phổ biến. Do địa hình, mưa mùa hè nặng thường gây ra xói mòn và bồi lắng sông.

Nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở Moldova là 41,5 °C vào tháng 7. Nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận là -35,5 °C

Nền kinh tế Moldova đã phục hồi mạnh mẽ từ sự cố hạn hán trong năm 2012. Sau một sự suy giảm 0,7% trong năm 2012, nền kinh tế tăng trưởng 8,9% trong năm 2013 do sự phục hồi mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp và các ngành liên quan, tiêu dùng cá nhân và xuất khẩu.

Thâm hụt ngân sách tổng thể thu hẹp xuống 1,8%  GDP trong năm 2013 từ 2,2% GDP trong năm 2012, phần nào phản ánh thực hiện dưới các dự án đầu tư. Dự trữ ngoại tệ tăng lên đến 2,8 tỷ $ (5 tháng nhập khẩu hoặc 105% của nợ ngắn hạn). Trong năm 2014, tốc độ tăng trưởng sản lượng dự kiến trung bình 2%, chủ yếu là do sự suy giảm trong sản xuất nông nghiệp và các ngành liên quan và các hoạt động kinh tế yếu hơn các đối tác thương mại chính (đặc biệt là Nga và Ukraine ). Lạm phát được dự báo vẫn ổn định ở mức khoảng 5% với tác động của sự mất giá gần đây của leu (tiền tệ Moldova) được bù đắp bởi sự chậm trễ trong việc điều chỉnh giá điện. Thâm hụt tài khoản vãng lai dự tính mở rộng đến khoảng 7% GDP, kết quả từ một sự suy giảm trong tăng trưởng xuất khẩu và giảm kiều hối, sau khi hoàn thành dự án xây dựng liên quan Sochi Olympic Games ở Nga.

Rủi ro trong nước và bên ngoài là nhược điểm. Rủi ro chính đối với triển vọng ngắn hạn liên quan đến lỗ hổng nghiêm trọng và các vấn đề quản trị trong lĩnh vực ngân hàng, chính sách trong các cuộc bầu cử, tăng cường các căng thẳng địa chính trị trong khu vực, và sự suy giảm hoạt động với các đối tác thương mại chính.

Moldova rất dễ bị biến động kiều hối từ lao động nước ngoài (24% của GDP), xuất khẩu sang Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) và Liên minh châu Âu (EU) (88% của tổng xuất khẩu), và hỗ trợ các nhà tài trợ (khoảng 10% chi tiêu chính phủ). Các kênh truyền tải chính mà qua đó những cú sốc bất lợi từ bên ngoài có thể tác động đến nền kinh tế Moldova là: kiều hối (cũng do người di cư có khả năng quay trở lại), ngoại thương và các dòng vốn.

Đề xuất