Các nước lái xe bên trái 2024

Đây là một bản tóm tắt danh sách các nước lái xe bên trái khi tham gia lưu thông trên đường.

Ảnh lái xe bên trái ở một đường cao tốc của Anh

Gần 75% các quốc gia trên thế giới yêu cầu lái xe lái xe ở phía bên phải khi tham giao thông. Mặc dù phần lớn lái xe bên phải, nhưng không có hệ thống lái xe tiêu chuẩn toàn cầu nên vẫn có một số quốc gia yêu cầu lái xe phía bên trái. Các nước lái xe bên trái phần lớn là các thuộc địa cũ của vương quốc Anh và các nước lái xe bên phải bao gồm Hoa Kỳ, Mỹ Latinh và hầu hết các quốc gia châu Âu. Sau đây là tóm tắt về các quốc gia lái xe bên trái.

Danh sách các nước lái xe bên trái theo khu vực

Châu Á

15 quốc gia châu Á lái xe bên trái. Những quốc gia này bao gồm Hồng Kông, Ấn Độ, Brunei, Bangladesh, Bhutan, Malaysia, Pakistan, Singapore, Indonesia và Sri Lanka. Lịch sử lái xe phía bên trái ở Nhật Bản bắt đầu trong Thời kỳ Edo (1603-1867). Năm 1872, người Anh đã đặt ra tuyến đường sắt đầu tiên ở nước này. Nó là bên trái và đặt nền tảng cho lái xe phía bên trái ở Nhật Bản. Đông Timor bắt đầu lái xe bên trái vào năm 1976 dưới sự cai trị của Indonesia và tiếp tục lái như vậy đến nay. Macau và Hồng Kông, không giống như Trung Quốc đại lục, lái xe bên trái. Thái Lan chưa bao giờ bị thuộc địa những vẫn lái xe ở bên trái.

Châu phi

Các nước châu Phi có giao thông bên trái bao gồm các thuộc địa cũ của Anh là Kenya, Nam Phi, Zimbabwe, Lesoto, Botswana, Malawi, Zambia, Namibia, Swaziland, Uganda và Tanzania. Các thuộc địa cũ khác của Anh bao gồm Sierra Leone và Nigeria đã đổi sang lái xe bên phải vì họ giáp các thuộc địa cũ của Pháp. Mozambique, đã bị thuộc địa bởi người Bồ Đào Nha, nên lái xe bên trái mặc dù cựu cường quốc châu Âu của nó đã chuyển sang lãi xe bên phải trong những năm 1920. Mozambique giáp các quốc gia cũng lái xe phía bên trái. Mauritius cũng tuân thủ giao thông thuận tay trái.

Úc và Châu Đại Dương

Úc và các lãnh thổ của nó (bao gồm Đảo Giáng sinh, Quần đảo Cocos và Đảo Norfolk) đều lái xe bên trái. New Zealand và các lãnh thổ của nó (Quần đảo Cook và Tokelau) cũng được đưa vào danh sách những nước lái xe phía bên trái. Các vùng lãnh thổ khác lái xe bên trái bao gồm các thuộc địa cũ của Anh là Fiji, Quần đảo Pitcairn, Kiribati, Tuvalu và Niue. Nauru, Samoa, Papua New Guinea, Tonga và Quần đảo Solomon cũng lưu thông giao thông bên trái.

Châu Âu

Đạo luật đầu tiên để quy định giao thông bên trái ở Anh được thực hiện vào thế kỷ 18 tại London. Luật này yêu cầu khi tham gia giao thông trên cầu London phải lái bên trái. Đạo luật Đường cao tốc năm 1835 đã áp dụng luật này tại Đế chế Anh. Mặc dù hầu hết các nước châu Âu chuyển sang giao thông bên phải trong thế kỷ 20, Vương quốc Anh vẫn tiếp tục lái xe bên trái. Guernsey, Đảo Man và Jersey, là Phụ thuộc vương miện Vương quốc Anh, cũng lái xe bên trái. Ireland, Malta và Síp cũng tham gia giao thông bên trái.

Tây Ấn

Các lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Anh ở Tây Ấn lái xe bên trái là Anguilla, Turks và Caicos, Montserrat, Quần đảo Cayman và Quần đảo Virgin thuộc Anh. Các quốc gia trước đây là một phần của Đế quốc Anh lái xe ở phía bên trái bao gồm Saint Kitts và Nevis, Jamaica, Trinidad và Tobago, Saint Vincent và Grenadines, Barbados, Saint Lucia, Bahamas, Antigua và Barbuda, Dominica và Grenada. Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ cũng tham gia giao thông bên trái.

bản đồ lái xe bên trái - phải trên thế giới
Màu đỏ: lái xe bên phải – Màu xanh: lái xe bên trái

Lịch sử lái xe bên trái

Trong lịch sử, phần lớn dân số loài người luôn thuận tay phải. Có giả thuyết cho rằng giao thông bên trái bắt đầu trong giai đoạn lịch sử di chuyển bằng ngựa. Nếu di chuyển bên trái thì họ sẽ có lợi thế là dễ dàng sử dụng thanh kiếm bằng tay phải trong trường hợp gặp phải kẻ thù.

Bảng danh sách tất cả các nước lái xe bên trái 2024

Những nước lái xe bên trái
Ấn Độ
Anguilla
Antigua và Barbuda
Australia
Bangladesh
Barbados
Bermuda
Bhutan
Botswana
Brunei
Dominica
Đảo Man
Đông Timor
Eswatini
Fiji
Grenada
Guernsey
Guyana
Hong Kong
Indonesia
Ireland
Jamaica
Jersey
Kenya
Kiribati
Lesotho
Macau
Malawi
Malaysia
Maldives
Malta
Mauritius
Mauritius
Montserrat
Mozambique
Nam Phi
Namibia
Nauru
Nepal
New Zealand
Nhật Bản
Niue
Pakistan
Papua New Guinea
Quần đảo Cayman
Quần đảo Christmas
Quần đảo Cocos
Quần đảo Cook
Quần đảo Falkland
Quần đảo Nam Georgia và Bắc Sandwich
Quần đảo Norfolk
Quần đảo Pitcairn
Quần đảo Solomon
Quần đảo Virgin thuộc Anh
Quần đảo Virgin thuộc Mỹ
Saint Helena, Ascension và Tristan da Cunha
Saint Kitts và Nevis
Saint Lucia
Saint Vincent và the Grenadines
Samoa
Seychelles
Seychelles
Singapore
Síp
Sri Lanka
Suriname
Tanzania
Thailand
The Bahamas
Tokelau
Tonga
Trinidad và Tobago
Turks và Caicos
Tuvalu
Uganda
Vương quốc Anh
Zambia
Zimbabwe
Danh mục: Thống kê

Đề xuất