Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới hiện nay

Cùng điểm qua danh sách 10 ngọn núi cao nhất thế giới, tất cả đều có độ cao trên 8.000m so với mực nước biển. Và đỉnh núi cao nhất thế giới chính là đỉnh Everest với độ cao 8.848m, thuộc dãy núi Hymalaya.

Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới

Dưới đây là danh sách 10 ngọn núi cao nhất thế giới với chiều cao và vị trí.

1. Everest (8.848 m), Nepal

Everest chính là đỉnh núi cao nhất thế giới

Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới. Núi Everest nằm ở biên giới Nepal-Trung Quốc với độ cao 8.848 mét so với mực nước biển. Everest được biết đến với cái tên là Sag Sagathaatha ở Nepal và Chhomolongma ở Tây Tạng. Mặc dù đây là ngọn núi cao nhất và thu hút nhiều người leo núi nhất, nhưng đây là một trong những ngọn núi dễ leo nhất. Everest lần đầu tiên được chinh phục bởi Nepali Sherpa Tenzing Norgay và người leo núi New Zealand, ông Edmond Hillary. Trong một chuyến thám hiểm của Anh vào năm 1953 theo tuyến đường Nam Col.

Leo núi Everest là mục tiêu mà nhiều người đặt ra trong đời.

2. K2 (8.611 m), Pakistan

đỉnh núi k2

Núi K2 là ngọn núi cao thứ hai trên Trái đất, sau núi Everest. Núi K2 nằm ở Pakistan trong dãy Karakoram thuộc dãy Hymalaya. Có nhiều đỉnh núi dọc dãy Karakoram, đỉnh núi thứ hai, K2 là đỉnh cao nhất của dãy Karakoram và là đỉnh núi cao nhất ở Pakistan. K2 còn được biết đến với cái tên “Savage Mountain” do sự khó khăn khi đi lên và tỷ lệ tử vong cao thứ hai trong danh sách này. Cứ bốn người đã lên tới đỉnh thì có một người chết vì cố gắng.

K2 lần đầu được chinh phục bởi một đội thám hiểm người Ý do ông Ardito Desiofinally dẫn đầu. Nhóm của ông, ông Lino Laceselli và ông Achille Compagnoni đã leo lên thành công đỉnh K2 (8611m) thông qua tuyến leo núi Abruzzi Spur vào ngày 31 tháng 7 năm 1954.

3. Kanchenjunga (8.586 m)

đỉnh núi Kanchenjunga

Kanchenjunga là ngọn núi cao thứ ba trên thế giới với chiều cao 8.586 m. Nó nằm ở Nepal chạy dọc biên giới Nepal-Ấn Độ. Kanchenjunga là đỉnh cao nhất ở Ấn Độ. Tên của khu vực xung quanh dãy Hymalaya là “The Five Treasures of Snows”, vì nó chứa năm đỉnh. Đại diện cho 5 kho lưu trữ của Thiên Chúa, đó là vàng, bạc, đá quý, ngũ cốc và sách thánh. Kanchenjunga là ngọn núi cao nhất cực đông trái đất. Joe Brown và George Band của đội thám hiểm Anh vào ngày 25 tháng 5 năm 1955 lần đầu tiên leo lên đỉnh này.

4. Lhotse (8.516 m), Nepal

đỉnh núi lhotse

Núi Lhotse là ngọn núi cao thứ tư trên thế giới. Nó được kết nối với Everest thông qua Nam Col. Lhotse có nghĩa là “đỉnh phía nam” của người Tây Tạng. Ngoài đỉnh chính ở độ cao 8.516 mét so với mực nước biển, còn có đỉnh Lhotse Middle (Đông) cao 8.414 mét và đỉnh Lhotse Shar là 8.383 mét. Nó nằm ở biên giới giữa Tây Tạng (Trung Quốc) và vùng Khumbu của Nepal.

Đỉnh Lhotse lần đầu tiên được chinh phục vào ngày 18 tháng 5 năm 1956 bởi Fritz Luchsinger và Ernst Reiss đến từ Thụy Sĩ. Lhotse được cảnh báo là một trong những leo núi cực kỳ khó leo và hiếm khi được thử.

5. Makalu (8.463 m), Nepal

ngọn núi makalu

Makalu là ngọn núi cao thứ năm trên thế giới với chiều cao 8.463 mét. Nó nằm cách 19 km về phía đông nam của đỉnh Everest, trên biên giới giữa Nepal và Trung Quốc. Núi Makalu lần đầu tiên được leo lên bởi một đội thám hiểm Mỹ do William Siri dẫn đầu vào mùa xuân năm 1954. Sườn Đông Nam và Tây Bắc Ridgeare là các tuyến leo núi chính lên đỉnh Makalu.

6. Cho Oyu (8.188 m)

ngọn núi Cho Oyu

Cho Oyu là ngọn núi cao thứ sáu trên thế giới. Nó nằm ở biên giới Nepal-Trung Quốc, phần ở Nepal nhiều hơn. Cho Oyu có nghĩa là Nữ thần Ngọc lam thuộc tiếng Tây Tạng. Ngọn núi này là đỉnh lớn nhất về phía tây của tiểu khu Khumbu thuộc dãy núi Mahalangur Himalaya, cách đỉnh Everest 20 km về phía tây.

Cho Oyu được biết đến là một trong những ngọn núi dễ chinh phục nhất trong danh sách này. Do cách tiếp cận thẳng về phía trước và thiếu những nguy hiểm khách quan. Núi Cho-Oyu lần đầu tiên được chinh phục vào ngày 19 tháng 10 năm 1954 bởi Joseph Joechler, Herbert Tichy (Ý), Pasang Dawa Lama (Nepal).

7. Dhaulagiri (8.167 m), Nepal

đỉnh núi Dhaulagiri

Dhaulagiri là ngọn núi cao thứ bảy trên thế giới với chiều cao 8.167 mét. Nó nằm ở phía bắc trung tâm Nepal. Cái tên Dhaulagiri xuất phát từ tiếng Phạn trong đó Dhawala có nghĩa là “Dazzling, White Beautiful” và Giri có nghĩa là “Núi”. Con đường leo núi bình thường của Dhaulagiri là sườn núi Đông Bắc.

Dhaulagiri lần đầu tiên được chinh phục bởi một người Áo, Thụy Sĩ và thám hiểm Nepal vào ngày 13 tháng 5 năm 1960.

8. Manaslu (8.163m), Nepal

đỉnh núi Manaslu

Manaslu là ngọn núi cao thứ tám trên thế giới. Nó nằm ở dãy núi Mansiri ở phía tây trung tâm của Nepal. Tên của nó, có nghĩa là “Núi linh hồn”, xuất phát từ tiếng Phạn là Manasa, có nghĩa là trí tuệ hoặc linh hồn.

Manaslu lần đầu tiên được chinh phục vào ngày 9 tháng 5 năm 1956 bởi Toshio Imanishi và Gyalzen Norbu, thành viên của một đoàn thám hiểm Nhật Bản. Nó thường là lựa chọn đầu tiên cho những người thích phiêu lưu mạo hiểm muốn leo độ cao 8000m.

9. Nanga Parbat (8.126m), Pakistan

Nanga Parbat cao thứ 9 thế giới

Nanga Parbat, ngọn núi cao thứ chín trên thế giới nằm ở Pakistan. Giếng Nanga Parbat có chiều cao 26.660 feet (8.126 mét) được biết đến với tên gọi là Killer Killer Mountain cho đến nửa đầu thế kỷ XX. Tuy nhiên, bây giờ ít nguy hiểm hơn để leo lên, nhưng vẫn rất khó khăn. Ngọn núi này là một đỉnh núi mênh mông và ấn tượng, vượt lên trên khu vực xung quanh nó ở Pakistan. Nó nằm ở phía nam sông Indus ở Gilgit Baltistan, Pakistan. Hermann Bahl từ Úc là người đầu tiên từng leo lên Nanga Parbat vào năm 1953.

10. Annapurna (8.091 m), Nepal

Annapurna đỉnh núi cao thứ 10 thế giới

Núi Annapurna là ngọn núi cao thứ mười trên thế giới. Annapurna là tên gọi một loạt các đỉnh núi, đỉnh cao nhất được gọi là Annapurna I, với chiều cao 8.091 m. Những đỉnh núi trong dãy Annapurna là một trong những đỉnh nguy hiểm nhất để leo lên. Trên thực tế, chúng có tỷ lệ tử vong khoảng bốn mươi phần trăm. Khu Annapurna có sáu đỉnh lớn, Annapurna I (8091m) Annapurna II (7937m) Annapurna III (7555m) Annapurna IV (7525m), Gangapurna (7455m) và Annapurna South (7219m). Maurice Herzog & Louis Lachenal lần đầu tiên leo lên vào ngày 3/6/1950.

Bảng thống kê các ngọn núi cao nhất thế giới

Danh sách các ngọn núi cao nhất hành tinh bao gồm tên, quốc gia và độ cao:

#Tên ngọn núiVị tríĐộ cao
(mét)
1EverestNepal8.848
2K2Pakistan8.611
3KangchenjungaNepal, Ấn độ8.586
4LhotseNepal, Trung Quốc8.516
5Makalu Nepal, Trung Quốc8.463
6Cho Oyu Nepal, Trung Quốc8.188
7DhaulagiriNepal8.167
8ManasluNepal8.163
9 Nanga ParbatPakistan8.126
10AnnapurnaNepal8.091

Nhìn vào bảng trên ta có thể thấy Nepal chính là quốc gia sở hữu nhiều ngọn núi cao nhất trên thế giới. Có đến 8/10 ngọn núi trong danh sách này đều nằm một phần hoặc toàn bộ trên lãnh thổ Nepal. Đây cũng là nhà của ngọn núi cao nhất thế giới, đỉnh Everest.

Danh mục: Thống kê

Đề xuất