5 điều không nên làm khi đi du lịch

Thông thường khi bạn truy cập các trang web về du lịch thì mọi người sẽ thường chia sẽ những điều nên làm khi đi du lịch. Về những thứ hấp dẫn và những nơi phải đến. Hãy đến đây, hãy làm điều này, phải ngắm cái này, … Nhưng có một điều mà dường như ít ai chia sẽ là “những điều không nên làm khi đi du lịch” đến một nơi nào đó. Những người đi du lịch thường mắc phải những lỗi lầm ngớ ngẫn, khiến họ lãng phí tiền bạc, thời gian và bỏ lỡ những điều tuyệt vời. Thật dễ dàng khi khuyên bạn hãy đến nơi này, làm cái này,… nhưng rất khó để chia sẽ những đều không nên làm.

Rất nhiều những kinh nghiệm du lịch trước đây đã không còn phù hợp với hiện tại, trong thời đại kỹ thuật số và toàn cầu hóa. Tôi tin rằng sẽ không có hướng dẫn viên nào nói: “Này, a/c không được làm vậy!”

Vì vậy, hôm nay tôi muốn chia sẽ những lỗi hay mắc phải khi đi du lịch để mọi người tránh. Bản thân tôi cũng đã từng phạm phải những sai lầm này.

Nếu bạn có thể tránh những sai lầm này, bạn có thể đi du lịch rẻ hơn, thông minh hơn, lâu hơn

Nội dung

Không ăn gần một địa điểm du lịch lớn

Ăn uống ở những điểm du lịch sẽ đắt gấp đôi, thậm chí là dở tệ so với bạn ăn ở những nơi khác. Các nhà hàng, quán ăn biết rõ bạn là những vị khách “1 lần”, bạn ăn xong và hầu như sẽ không quay lại nên họ sẽ không quan tâm nhiều đến chất lượng món ăn.

Nhưng, làm sao để một khách du lịch biết ăn chỗ nào mới ngon? 

Một cách đơn giản để biết là hãy quan sát những quán ăn, nhà hàng nào có nhiều người dân địa phương ăn uống, đó chính là nơi bạn nên ăn. Thay vì ăn ở một cái “bẫy du lịch” hãy chịu khó đi xung quanh. Đi càng xa bạn càng có cơ hội tìm thấy những món ăn vừa rẻ, vừa ngon, đậm chất địa phương. Sử dụng các trang web như Yelp, Foursquare, hoặc OpenRice để tìm những địa điểm ăn uống ngon ở nước ngoài, hay Foody, lozi,… nếu ở Việt Nam. Ở những nơi thân thiện, bạn hoàn toàn có thể hỏi 1 người dân địa phương, họ sẽ sẵn lòng chỉ cho bạn.

Lưu ý: Do khẩu vị từng vùng miền là khác nhau, nên sẽ có những món ăn rất ngon với người dân địa phương nhưng với bạn thì không.

Không đổi tiền ở sân bay

Bạn sẽ nhận được một tỷ giá tồi tệ nhất nếu làm thế. Để có mức giá tốt nhất hãy sử dụng máy ATM hoặc thẻ tín dụng.

Không bao giờ đổi quá nhiều tiền mặt nếu thấy không cần thiết. Tôi đã một lần đổi tiền mặt ở sân bay Romania khi thẻ ATM của tôi có vấn đề, đó là trường hợp khần cấp.

Không sử dụng thẻ ngân hàng phí cao

Tôi không thích cho ngân hàng tiền của tôi. Tôi muốn sử dụng nó cho việc đi lại. Hãy mở một thẻ ngân hàng có chi phí giao dịch ở nước ngoài thấp, bạn sẽ tránh được những khoản phí phát sinh.

Không đi taxi

Taxi sẽ là cái máy ngốn sạch tiền của bạn, chúng luôn đắt đỏ. Bỏ qua chúng. Chỉ sử dụng khi bạn đi chung với nhiều người hay đang cần đến một nơi nào đó gấp. Hãy sử dụng giao thông công cộng, càng nhiều càng tốt.

Không vội vàng đặt vé sớm

Tôi hiểu cảm giác khi bạn vui mừng, nôn nao về chuyến đi sắp tới, và để hiện thực hóa, bạn sẽ đặt vé ngay. Nó kiểu như: Ok, quyết định rồi ngày đó mình sẽ đi, không thay đổi được nữa. Để ý, đến cuối cùng bạn sẽ là người trả tiền nhiều hơn so với người đến sau. Trong du lịch, con chim sớm không phải lúc nào cũng có được những con sâu. Đừng vội vàng, hãy chờ thời cơ. Hãy chờ đến phút cuối cùng, các công ty du lịch luôn muốn lấp đầy tour của họ, vì vậy những chương trình khuyến mãi phút cuối rất hấp dẫn.

Đề xuất