Hoa Kỳ hủy bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam

Mới đây, trong chuyến viến thăm của tổng thống Obama tại Việt Nam. Hoa kỳ chính thức tuyên bố hủy bỏ lệnh cấm đã tồn tại hàng thập kỷ về việc buôn bán vũ khí cho Việt Nam. Tổng thống Obama tuyên bố trong cuộc họp báo tại Hà Nội vào ngày thứ hai (23/5), chấm dứt một trong những đạo luật cuối cùng còn sót lại từ thời chiến tranh Việt Nam.

Obama tuyên bố gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam

Hoa Kỳ từ lâu đã muốn gỡ bỏ lệnh cấm vận với Việt Nam nhờ vào sự cải thiện hồ sơ nhân quyền và gần đây các quan chức chính phủ cũng gợi ý rằng lệnh cấm vận có thể được gỡ bỏ từng phần để đáp ứng lại với sự gia tăng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nhưng Ông Obama miêu tả quyết định này như một phần trong quá trình bình thường quá quan hệ hai nước sau chiến tranh Việt Nam.

“Quyết định bãi bỏ lệnh cấm này không phải do ảnh hưởng từ Trung Quốc hay bất cứ nước nào”, ông nói với chủ tịch nước Trần Đại Quang, đứng cứng đờ bên cạnh ông. “Nó dựa trên mong muốn của chúng tôi hoàn thành một quá trình dài để tiến tới bình thường hóa quan hệ với Việt Nam”.

Ông Obama nhấn mạnh lệnh dỡ bỏ không nên hiểu là sẽ bán vũ khí cho Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ xem xét bán vũ khí trong tương lai khi “kiểm tra những gì là phù hợp và những gì không”, như những nước khác.

Đối với nhân quyền, ông nói, “đây là một lĩnh vực mà chúng tôi vẫn có sự khác nhau”.

Những người ủng hộ nhân quyền, đã yêu cầu ông Obama giữ lệnh cấm cho đến khi Việt Nam phóng thích những tù nhân chính trị nổi bật và hứa ngăn chặn việc cảnh sát đánh đập và xử phạt người biểu tình.

“Ông Obama đã trao cho Việt Nam phần thưởng mà họ không xứng đáng”, John Sifton nói, giám đốc chính sách nhân quyền Châu Á.

Ông Quang bào chữa vấn đề hồ sơ nhân quyền.

“Lập trường và quan điểm vững chắc của chính phủ Việt Nam là bảo vệ và ủng hộ nhân quyền”, ông nói, thêm vào đó, “Những thành tích này đã được đánh giá cao và công nhận của cộng đồng quốc tế”.

Các quan chức Hoa Kỳ cho rằng gỡ bỏ lệnh cấm vận như một phần trong chiến lược giúp Việt Nam tự vệ trước sự đe dọa ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo NyTimes

Đề xuất