Top 10 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

Gần phân nửa dân số thế giới nói một trong mười ngôn ngữ, được xem là phổ biến nhất như là tiếng mẹ đẻ. Vậy 10 ngôn ngữ đó là gì?

các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới

Xác định ngôn ngữ nào được nói nhiều nhất trên thế giới là một nhiệm vụ khó khăn hơn bạn tưởng tượng. Chúng tôi có thể nói một cách tự tin rằng tiếng Quan Thoại, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ả Rập sẽ xuất hiện, chưa xét đến thứ tự. Có thể bạn sẽ bắt gặp nhiều danh sách “top 10 ngôn ngữ phổ biến nhất” có sự khác nhau, điều này là do sự khác biệt khi định nghĩa một số từ. Điển hình là sự khác nhau giữa các từ “phương ngữ” và “ngôn ngữ” sẽ tạo ra sự khác biệt khi xếp hạng.

Ví dụ như: Tiếng Anh nói ở Highlands Scotland với tiếng Anh nói ở trung tâm thành phố Baltimore sẽ khác nhau? Tuy nhiên, ít nhất hai “tiếng Anh” ở các khu vực này sẽ có thể giao tiếp, theo cách nào đó.

Rắc rối hơn là tiếng Trung, có rất nhiều phương ngữ tiếng Trung khác nhau mà hoàn toàn có thể gộp lại thành một loại ngôn ngữ duy nhất. “Tiếng Hindi” cũng tương tự bao gồm nhiều tiếng địa phương và các thổ ngữ phụ.

Xem thêm: có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới

Bên dưới đây là danh sách 10 ngôn ngữ phổ biến nhất được nói như tiếng mẹ đẻ. Hiện tại rất khó để tính tổng số người nói một ngôn ngữ như ngoại ngữ.

Nội dung

1. Tiếng Trung

Số lượng: 1,2 tỷ người

Ethnologue ước lượng số người bản xứ nói tiếng Trung (tiếng Hoa) gần 1,2 tỷ người. Tiếng Trung có nhiều phương ngữ khác nhau, trong đó khoảng một tỷ người nói tiếng Quan Thoại. Nếu bạn muốn học một ngôn ngữ mà một trong sáu người trên thế giới nói, đây là ngôn ngữ bạn nên học. Một ngôn ngữ âm thanh với hình tượng, nó chắc chắn sẽ làm cho bạn “nhức đầu”.

2. Tiếng Tây Ban Nha

Số lượng: 527 triệu người

Nếu chúng ta chỉ nhìn vào người bản xứ, tiếng Tây Ban Nha sẽ đứng trước tiếng Anh với khoảng 527 triệu người nói. Nếu bạn muốn một ngôn ngữ mà sẽ mở ra toàn bộ các lục địa cho bạn, tiếng Tây Ban Nha là đặt cược tốt nhất của bạn. Giống như tất cả các ngôn ngữ trong danh sách này, yếu tố chính trị của ngôn ngữ và bản sắc liên quan gây tranh cãi: tiếng Catalan hoặc tiếng Quechua có được xem là tiếng Tây Ban Nha hay không. Nhưng nó chắc chắn là ngôn ngữ chính của hầu hết các nước Nam và Trung Mỹ, Tây Ban Nha và các vùng rộng lớn của Hoa Kỳ.

3. Tiếng Anh

Số lượng: 371 triệu người

Có 371 triệu người nói tiếng Anh bản địa hay 983 triệu người nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Điều này cho thấy sự thành công của tiếng Anh như là ngôn ngữ chính trong kinh doanh, du lịch và quan hệ quốc tế. Sự dễ dàng trong việc học tiếng Anh (đặc biệt là so với tiếng Trung) và sức mạnh mềm dẻo của nền văn hóa Hoa Kỳ làm cho tiếng Anh sẽ tiếp tục thống trị thế giới. Đối với một số người, biết tiếng Anh vẫn đồng nghĩa với cơ hội và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

4. Tiếng Ả Rập

Số lượng: 291 triệu người

Những con số gần đây chỉ ra tiếng Ả Rập được nói bởi khoảng 291 triệu người bản địa. Nhưng đây là một ví dụ khác về những con số không thể hiện hết câu chuyện đầy đủ: tiếng Ả Rập, giống như tiếng Trung, khác biệt rất nhiều trong các phương ngữ, được nhóm lại để tiện lợi trong xếp hạng. Theo tiêu chuẩn hiện đại các tiếng Ả Rập có một hình thức viết chủ yếu, liên quan chặt chẽ đến Tiếng Ả Rập cổ điển của Kinh Koran. Tuy nhiên, các dạng nói của tiếng Ả Rập ở Oman, Ma-rốc,… rất khác.

5. Tiếng Nga

Số lượng: 267 triệu người

Với khoảng 267 triệu người bản địa vào năm 2015, tiếng Nga là ngôn ngữ thứ tám được nói nhiều nhất trên thế giới. Đây là một trong sáu ngôn ngữ được sử dụng trong LHQ, và được sản xuất như Dostoyevsky, Nabokov, Chekhov, Goyal, Tolstoy và Pushkin.

6. Tiếng Bengali

Số lượng: 261 triệu người

Vùng Bengal bị người Anh chia cắt năm 1947 (chủ yếu là đạo Hindu) thành Tây Bengal, nay là một phần của Ấn Độ; từ phía Đông Bengal (chủ yếu là Hồi giáo), nay là Bangladesh. Đây là ngôn ngữ của Kolkata, thuộc quần đảo Andaman, nhiều nơi trong số đó cực kỳ dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu; Vào thế kỷ tới, dân số dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong khi 15% diện tích đất dự kiến ​​sẽ biến mất dưới đáy biển.

7. Tiếng Hindi

Số lượng: 260 triệu người

Ấn Độ có 23 ngôn ngữ chính thức, trong đó có tiếng Hindi và Urdu. Việc xem chúng là một ngôn ngữ, Hindustani, hay hai thổ ngữ, vẫn đang tranh cãi dữ dội. Được nói chủ yếu ở miền bắc Ấn Độ và một phần của Pakistan, tiếng Hindi sử dụng kịch bản devnagri trong khi Urdu sử dụng ký hiệu Ba Tư. Vào thời điểm viết, cuộc tranh luận về vai trò của nó trong giáo dục và xã hội Ấn Độ đã một lần nữa bùng lên: Thủ tướng Narendra Modi, một người theo chủ nghĩa dân tộc Hindu, đang tìm cách để Hindi thay thế tiếng Anh ở các bang phía Nam Ấn Độ. Biến tiếng Hindi thành ngôn ngữ chính trong truyền thông và giáo dục, một chiến lược mà đã gặp phải sự phản kháng.

8. Punjabi / Lahnda

Số lượng: 240 triệu người

Với nhiều ước tính khác nhau vào khoảng 240 triệu người bản xứ, vị trí cuối cùng trong danh sách này là tiếng Punjabi! Nói về những vùng rộng lớn của Ấn Độ và Pakistan, Punjab bị người Anh cắt đi hai lần, và hàng triệu người buộc phải bỏ nhà cửa, kinh doanh và gia đình.

9. Tiếng Bồ Đào Nha

Số lượng: 230 triệu người

Đây là một ngôn ngữ mà có khả năng lan truyền mạnh mẽ nhờ vào quá khứ thuộc địa của nó. Bắt đầu từ thế kỷ 15, những thương nhân và người chinh phục Bồ Đào Nha đã mang ngôn ngữ của họ tới Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ. Sự lan rộng của người Bồ Đào Nha có thể đã được gắn liền với sự xâm chiếm của châu Âu, nhưng các quốc gia thuộc địa hóa đã phát triển nền văn hóa rực rỡ của họ và biến đổi ngôn ngữ đó mãi mãi. Ngày nay, tiếng Bồ Đào Nha được 215 triệu người nói như tiếng bản ngữ ở các quốc gia như Braxin, Goa, Angola, Mozambique, Cape Verde, Guinea-Bisseau, São Tomé và Príncipe và Ma Cao. Nó cũng là ngôn ngữ của Machado de Assis, Bossa Nova, Mia Couto, Fernando Pessoa, và Agualusa.

10. Tiếng Pháp

Số lượng: 229 triệu người

Tiếng Pháp là một ngôn ngữ lãng mạn của hệ ngôn ngữ Ấn-Âu. Nó bắt nguồn từ Vulgar Latin của Đế quốc La Mã, cũng như tất cả các ngôn ngữ Romance. Tiếng Pháp đã phát triển từ Gallo-Romance, tiếng Latin được nói ở Gaul, và đặc biệt hơn ở Bắc Gaul. Ngày nay, do sự mở rộng ra nước ngoài của Pháp trong quá khứ, có rất nhiều ngôn ngữ Creole dựa trên tiếng Pháp, nổi bật nhất là Haiti Creole. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của 29 quốc gia, hầu hết là các thành viên của la francophonie, cộng đồng các nước nói tiếng Pháp.

Bên trên là bảng xếp hạng 10 ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, nguồn số liệu được lấy từ Ethnologue.

Danh mục: Thống kê

Đề xuất