Ẩm thực Ba Lan và Cách nấu món Ba Lan

Nội dung

Ẩm thực Ba Lan: món ăn truyền thống.

Một bữa ăn điển hình của người Ba Lan rất thịnh soạn và thường chứa nhiều thịt. Chỉ cần nếm thử một ít là đủ để khám phá ra rằng những món ăn của họ ngon đến cỡ nào.

Các món ăn nổi bật nhất là: bigos, schabowy kotlet, pierogi và gołąbki.

Ẩm thực Ba Lan

Ba Lan tự hào rằng hai sản phẩm cơ bản của họ là bánh mì và xúc xích.

Các thành phần tiêu biểu nhất được sử dụng trong ẩm thực Ba Lan là dưa cải bắp, củ dền, dưa chuột, kem chua, su hào, nấm, xúc xích hun khói và xúc xích.

Một bữa ăn đúng chuẩn Ba Lan phải có các loại thảo mộc và gia vị như: kinh giới, thì là, hạt thì là, rau mùi tây, hoặc hạt tiêu.

Các món tráng miệng phổ biến nhất là bánh ngọt (cakes and pastries). Một ly vodka là một sự bổ sung thích hợp cho bữa ăn lễ hội và giúp bạn tiêu hóa thức ăn.

Đồ uống phổ biến bao gồm cà phê, trà, sữa, bơ, xi-rô trái cây và nước. Đặc biệt, vodka chưng cất từ lúa mạch đen được biết đến như thức uống truyền thống, có nguồn gốc từ chính Ba Lan ( người Ba Lan xem như là: Quốc “nước”)

Ẩm thực Ba Lan bị ảnh hưởng từ nhiều nước

Các nghi lễ, yến tiệc Công giáo La Mã và ăn chay, đã du nhập vào Ba Lan khoảng những năm 900, đã có một ảnh hưởng mạnh mẽ đến truyền thống ẩm thực Ba Lan.

Nằm giữa hai nước láng giềng lớn mạnh, Đức và Nga, Ba Lan đã buộc phải hình thành nhiều liên minh chính trị trong suốt lịch sử của nó. Những ảnh hưởng ẩm thực từ đó cũng hình thành. Ví dụ, cuộc hôn nhân của vua Zygmunt với công chúa Ý Bona Sforza trong TK 16 mang những món ăn Ý du nhập sang Ba Lan, điển hình là món salad. Kể từ thời điểm đó, người dân Ba Lan đã gọi là xà lách xanh wloszcycna. Những món ăn nước ngoài khác được đưa đến Ba Lan bao gồm món garu Hungary, bánh ngọt Pháp, và borscht ( súp củ cải ) từ Ukraine. Tuy nhiên, tất cả các món ăn nước ngoài đã trở thành một phần của một phong cách nấu ăn Ba Lan rất độc đáo.

Có thể thấy, văn hóa ẩm thực Ba Lan luôn tích hợp các yếu tố từ các nước láng giềng, và cũng có nhiều công thức nấu ăn có nguồn gốc Do Thái. Ngày nay thực đơn của người Ba Lan vẫn đang thay đổi, bị ảnh hưởng bởi các tác động khác nhau, thị hiếu đôi khi kỳ lạ.

Ngoài nhà hàng truyền thống chuyên nấu món Ba Lan, vẫn có nhiều nhà hàng phục vụ món ăn Ý, Pháp và châu Á đang mọc lên như nấm tại các thành phố của Ba Lan.

Cách nấu món Ba Lan

Bigos (Polish Hunter’s Stew)

Cách nấu món Ba Lan: Bigos (Polish Hunter’s Stew)

Thành phần

  • 8 lát thịt xông khói, thái nhỏ
  • 1 pound không xương, nạc vai heo, cắt thành khối 1-inch
  • 3 tép tỏi, băm nhỏ, hoặc 1 muỗng cà phê bột tỏi
  • 3 củ hành, cắt làm tư
  • ½ pound nấm tươi, thái và lát nhỏ
  • 1 chén nước dùng thịt bò đóng hộp
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 lá nguyệt
  • 2 chén bắp cải muối đóng hộp, rửa sạch dưới vòi nước và để ráo nước
  • 2 quả táo trung bình, lấy lõi và cắt lát
  • 2 chén nước ép cà chua phong cách Ý
  • 1 chén thịt nấu chín, thái hạt lựu
  • 1 ½ chén xúc xích Ba Lan nấu chín, lát

Phương pháp

  • Chiên miếng thịt xông khói với lửa lớn khoảng 3 phút.
  • Sau đó đổ bớt dầu ra, chỉ chừa lại 1 ít vừa đủ phủ đáy nồi.
  • Thêm thịt lợn, tỏi, hành tây, nấm vào khuấy liên tục, xào cho đến khi thịt chín vàng trên tất cả các bên, khoảng 5 phút.
  • Giảm nhiệt độ xuống mức trung bình. Thêm nước dùng thịt bò, đường, lá quế, dưa cải bắp để ráo nước, táo và nước ép cà chua. Đun sôi, có thể tăng lửa nếu cần thiết.
  • Sau khi sôi, giảm lửa và hầm lửa nhỏ trong khoảng ½ giờ, thỉnh thoảng khuấy để không bị dính.
  • Thêm thịt nấu chín và xúc xích, và khuấy đều.
  • Đậy nắp và tiếp tục đun lửa nhỏ khoảng 30 phút nữa để pha trộn hương vị.
  • Cho ra tô và thưởng thức 😀

Chúc các bạn thành công!

(cập nhật)

Đề xuất