Kinh tế nước Áo

Áo là nước giàu thứ 12 trên thế giới về GDP (Tổng sản phẩm quốc nội) bình quân đầu người, có một nền kinh tế thị trường xã hội phát triển tốt, và một mức sống cao. Cho đến những năm 1980, nhiều công ty công nghiệp lớn nhất của Áo đã được quốc hữu;  Tuy nhiên trong những năm gần đây, tư nhân đã giảm nắm giữ nhà nước đến một mức độ tương đương với các nền kinh tế châu Âu khác. Phong trào lao động đặc biệt mạnh ở Áo và có ảnh hưởng lớn trên chính trường lao động. Bên cạnh một ngành công nghiệp phát triển cao, du lịch quốc tế là phần quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia.

Trong lịch sử Đức từng là đối tác thương mại chính của Áo, khiến Áo dễ bị tổn thương với những thay đổi nhanh chóng trong nền kinh tế Đức. Kể từ khi Áo đã trở thành nước thành viên của Liên minh châu Âu, nó đã đạt được mối quan hệ gần gũi hơn với các nền kinh tế EU khác, làm giảm sự phụ thuộc kinh tế của mình với Đức. Ngoài ra, thành viên của EU đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài thu hút bởi sự tiếp cận của Áo đối với thị trường châu Âu là duy nhất và gần gũi với các nền kinh tế tham vọng của Liên minh châu Âu. Tăng trưởng GDP đạt 3,3% trong 2006. Ít nhất 67% hàng nhập khẩu của Áo đến từ các nước thành viên Liên minh châu Âu khác.

Áo là một bộ phận của liên minh tiền tệ, khu vực đồng euro (màu xanh đậm), và các thị trường đơn lẻ của EU.

Áo đã đề xuất vào ngày 16 Tháng 11 năm 2010 nó sẽ giữ lại các phần đóng góp tháng 12 của gói cứu trợ EU cho Hy Lạp, đưa ra các tài liệu về tình hình công nợ xấu đi của Hy Lạp và Hy Lạp không có khả năng rõ ràng để thu thập các mức biên lai thuế nó đã hứa trước đó.

Cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro bóp méo nền kinh tế của Áo theo nhiều cách. Ví dụ, Hypo Alpe-Adria-Ngân hàng Quốc tế đã bị mua lại trong tháng 12/2009 bởi chính phủ cho 1 € do khó khăn về tín dụng, do đó đã mất 1.63bn euro của Bayern. Tính đến tháng 2 năm 2014, tình hình HGAA chưa được giải quyết khiến Chancellor Werner Faymann cảnh báo rằng sự thất bại của nó sẽ được so sánh với sự kiện Creditanstalt năm 1931.

Kể từ sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản, các công ty Áo đã khá tích cực và điều khiển Đông Âu. Giữa năm 1995 và 2010, 4868 công ty sáp nhập và mua lại với tổng giá trị được biết đến trên 163 tỷ đồng. EUR với sự tham gia của các công ty Áo đã được công bố. Các giao dịch lớn nhất với sự tham gia của các công ty Áo đã được biết đến: Việc mua lại Ngân hàng Áo của Bayerische Hypo- und Vereinsbank 7,8 tỷ euro trong năm 2000, việc mua lại Porsche Holding Salzburg bởi tập đoàn Volkswagen 3,6 tỷ euro trong năm 2009, và việc mua lại Banca Comerciala Romana của Erste Group cho 3,7 tỷ. EUR trong năm 2005.Du lịch chiếm gần 9% tổng sản phẩm quốc nội của nước Áo. Trong năm 2007, Áo xếp hạng 9 thế giới về doanh thu từ du lịch quốc tế, với 18,9 tỷ USD. Về lượt khách du lịch quốc tế, Áo xếp thứ 12 với 20,8 triệu khách du lịch, trong đó lượng sinh viên du học Áo cũng đóng góp đáng kể nhờ vào nhiều chính sách hỗ trợ giáo dục của Áo.