Địa lý nước Áo

Bản đồ Áo thuộc phân loại khí hậu Köppen.

Bản đồ địa hình của Áo cho thấy thành phố với hơn 100.000 dân.

Áo là một quốc gia miền núi rộng lớn do vị trí của nó nằm trong dãy núi Alps. Trung Đông Alps, Bắc đá vôi Alps và Nam đá vôi Alps là tất cả các bộ phận cuả Áo. Trong tổng số diện tích của Áo (84.000 km2 hoặc 32.433 dặm vuông), chỉ có khoảng một phần tư có thể được coi là vùng trũng, và chỉ có 32% của cả nước là dưới 500 m (1.640 ft). Các dãy núi Alps ở Tây Áo trải dài xuống vùng đất thấp và đồng bằng ở phía đông của đất nước.

Áo nằm giữa vĩ độ 46 ° và 49 ° Bắc, và kinh độ 9 ° và 18 ° Đông.

Áo có thể được chia thành năm khu vực, lớn nhất là dãy Đông Alps, chiếm 62% tổng diện tích quốc gia. Các chân đồi của Áo tại dãy núi Alps và Carpathians chiếm khoảng 12% và dưới chân núi ở phía đông và các khu vực xung quanh ngoại vi Pannoni, đất thấp chiếm khoảng 12% tổng số đất. Vùng núi cao thứ hai (thấp hơn nhiều so với dãy núi Alps) nằm ở phía bắc. Được biết đến như cao nguyên đá granite của Áo, nằm trong khu vực trung tâm của Thánh Lễ Bohemian và chiếm 10% của Áo. Phần nước Áo của lưu vực Vienna còn lại 4%.

Về địa lý thực vật, Áo thuộc tỉnh Trung ương châu Âu của vùng Circumboreal bên trong Vương quốc Boreal . Theo WWF, lãnh thổ của Áo có thể được chia thành bốn vùng sinh thái: rừng hỗn hợp Trung ương châu Âu, rừng Pannonia hỗn hợp, Alps hạt trần và rừng hỗn hợp, và rừng lá rộng Tây Âu.