Warning: Undefined variable $country_id in /home/dansoorg/cacnuoc.vn/wp-content/themes/world/single-cities.php on line 19

Belfast

Belfast (tiếng Ireland: Béal Feirste, Béal có nghĩa là “miệng” và Feirste nghĩa là “bờ cát”) là thủ đô và thành phố lớn nhất của Bắc Ailen và là thành phố lớn thứ hai trên đảo Ireland sau Dublin, thủ đô của Cộng hòa Ireland. Nằm ở cửa sông Lagan đổ ra Vịnh Belfast, Belfast được bao quanh bởi những ngọn đồi thấp và có dân số khoảng 267.500 người.

Vào đầu những năm 1800, thị trấn cũ Belfast là nơi có cảng chính. Belfast đóng một vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp vào thế kỷ 19, trở thành nhà sản xuất lanh lớn nhất trên thế giới, mang biệt danh “Linenopolis”. Vào thời điểm đó nó đã được cấp tư cách thành phố vào năm 1888, nó là một trung tâm lanh lớn của Ailen bên cạnh thuốc lá, dây thừng và ngành công nghiệp đóng tàu. Harland và Wolff , xây dựng RMS Titanic, là xưởng đóng tàu lớn nhất và hiệu quả nhất thế giới. Nó sau đó cũng duy trì một ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và tên lửa. Quá trình công nghiệp hóa và di cư trong nước đã biến Belfast trở thành thành phố lớn nhất Ireland vào thời điểm đó. Belfast trở thành thủ đô của Bắc Ailen sau khi tách khỏi Ireland vào năm 1922. Vai trò như là một trung tâm công nghiệp toàn cầu đã dần kết thúc trong những thập kỷ sau Thế chiến thứ hai.

Trẻ em Belfast những năm 80. The Troubles
Trẻ em Belfast những năm 80. The Troubles

Trong những năm 1970 và 1980 Belfast được xem là một trong những thành phố nguy hiểm nhất thế giới. Nhưng kể từ thế kỷ 21 thành phố đã trải qua một thời kỳ bình yên, không có bạo lực chính trị và căng thẳng như những năm trước, và đạt được những tăng trưởng kinh tế và thương mại đáng kể.

Ngày nay, Belfast vẫn là trung tâm công nghiệp, cũng như nghệ thuật, giáo dục đại học, kinh doanh, và luật pháp, và là động lực kinh tế của Bắc Ailen. Belfast vẫn là một cảng lớn với các bến cảng thương mại và công nghiệp bên bờ Vịnh Belfast, bao gồm cả xưởng đóng tàu Harland và Wolff. Nó có hai sân bay: George Best Belfast City Airport trong thành phố, và Sân bay Quốc tế Belfast  cách 15 dặm (24 km) về phía tây của thành phố.

 

Bản đồ

Xem bản đồ

Video

Xem video