Địa lý nước Đức

Tìm hiểu địa lý nước Đức

Đức là quốc gia lớn thứ bảy ở Châu Âu, và địa hình từ bắc tới nam thay đổi khá đáng kể.

Các đồng bằng Bắc Âu kéo dài dọc theo các con sông phía Bắc của nước Đức; địa hình bằng phẳng, thấp bị chia cắt bởi nhiều đầm lầy, sông, suối, và chủ yếu được sử dụng làm đất nông nghiệp.

Đường bờ biển Bắc Hải thấp, đất ẩm ướt lầy lội, với các tuyến đê, bãi bồi và các hòn đảo rải rác. Biển Baltic có địa hình nhiều đồi núi với những vách đá lởm chởm. Rugen, hòn đảo lớn nhất của Đức, có trồng rừng và địa hình đồi núi với những vách đá dốc và các bãi biển đầy cát.

Địa lý nước Đức
Địa lý Cộng hòa liên bang Đức

Phía đông bắc kéo dài đến phía nam của Berlin, vùng đất tại Đức vẫn còn là đất cát và bị phân cắt bởi hàng chục hồ, chủ yếu là hồ nhỏ được hình thành từ các sông băng trong suốt thời kì Kỷ Băng Hà.

Đất đai bồi đắp thành các vùng đất cao trồng rừng của miền trung nước Đức. Địa hình chính ở đây bao gồm các núi lửa có nguồn gốc từ núi Harz và núi Rothaargebirge có nhiều cây cối rậm rạp.

Về phía nam là những ngọn đồi tròn và ngọn núi cao Eifel và Huynsruck phía trước là Thung lũng sông Rhine. Di chuyển về phía đông nước Đức là dãy núi Vogelsberg, cao nguyên (hay dãy núi) Rhon và Rừng Thuringian là những đặc trưng nổi bật. Các vùng đất cao tiếp tục kéo dài về phía đông, cuối cùng bồi đắp thành ngọn núi Ore ở biên giới Cộng hòa Séc.

Ở cực nam của vùng đất này chủ yếu còn lại là đồi núi, với các ngọn núi là rừng rậm. Rừng Bohemian bao gồm một dãy núi thấp dọc theo biên giới Cộng hòa Séc, và dọc theo biên giới xa xôi phía tây nam của đất nước với dòng sông Rhine và tập trung nhất ở Rừng Đen.

Bavarian Alps, những ngọn núi cao nhất ở Đức kéo dài từ biên giới phía nam nước Đức với Áo. Tuyết bao phủ Zugspitze, vị trí cao nhất của nước Đức chính là ở đây.

Trải dài dọc theo bờ biển phía Bắc, quần đảo Frisian, phía Đông và phía Bắc được tách biệt khỏi đất liền bởi bãi bồi Waddenmeer. Các hòn đảo này tạo nên một rào chắn nhỏ bảo vệ từ Biển Bắc.

Đất nước thoát nước bởi hàng chục con sông. Con sông dài nhất Đức là sông Rhine. Cao hơn là núi Alps của Thụy Sĩ, tổng chiều dài là (820 dặm) (1.319 km), và dọc theo là nhiều nhánh sông và các nhánh trải dài về các hướng.

Một dòng sông khác đáng lưu ý là sông Danube, chảy từ Rừng đen sau đó trải dài ngang qua trung tâm châu Âu theo nhiều hướng đến Biển Đen.

Các con sông khác trong phạm vi bao gồm các sông Elbe, Ems, Havel, Ist, Lahn, Lech, Main, Moselle, Oder, Spree và Weser.

Các hồ lớn nhất bao gồm Chiemsee và Moritz, và hồ Constance dọc theo biên giới Thụy Sĩ về phía nam.

Trên toàn nước Đức, một loạt các kênh rạch nhân tạo góp phần điều hướng các con sông, tạo ra hàng ngàn dặm kết nối đường thuỷ nội địa. Chúng được sử dụng như phương tiện giao thông thương mại và nội địa, và bởi các đoàn tàu tuần tra trên sông lớn và các sà lan đặc quyền.