Các nước không giáp biển ở châu Á

Châu Á có đường bờ biển dài vì có ba đại dương bao quanh lục địa này. Trong đó Indonesia có đường bờ biển dài nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở châu Á trải dài hơn 95,176 km (59,140 dặm). Tuy nhiên, có đến 12 quốc gia ở lục địa này không có đường bờ biển vì họ không giáp biển. Các quốc gia không giáp biển này là Afghanistan, Armenia, Azerbaijan, Bhutan, Turkmenistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Lào, Mông Cổ, Nepal, Tajikistan và Uzbekistan.

Afghanistan, 652,860 Km2

Afghanistan nằm ở Trung Á và giáp với sáu quốc gia: Pakistan, Tajikistan, Trung Quốc, Turkmenistan, Uzbekistan và Iran. Afghanistan đang đầu tư mạnh vào việc phát triển hành lang Chabahar-Hajigak nối đất nước này với cảng Chabahar của Iran. Cảng này nằm ở Vịnh Ô-man, giúp Afghanistan tiếp cận thương mại hàng hải ngắn hơn so với cảng Karachi của Pakistan, là cảng thay thế thứ hai. Vận tải đường thủy ở quốc gia không giáp biển này chỉ khả thi trên sông Amu Darya, nằm ở biên giới của đất nước giáp với Turkmenistan, Tajikistan và Uzbekistan. Các cảng Shir Khan Bandar và Kheyrabad tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải đường thủy trên sông Amu Darya.

Armenia, 28,470 Km2

Armenia nằm ở Tây Á là một trong số các quốc gia châu Á không giáp biển. Armenia có đường biên giới đất liền dài 1,560 km (975 dặm) giáp với 4 quốc gia: Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan và Georgia. Nước này đang chịu lệnh cấm vận thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến nước này không thể sử dụng các cảng của Thổ Nhĩ Kỳ để giao thương trên biển. Thay vào đó, quốc gia này dựa vào Georgia làm quốc gia trung chuyển và sử dụng hai cảng của Georgia là Batumi và Poti cho thương mại hàng hải. Giống như nhiều quốc gia không giáp biển, Armenia không có lực lượng hải quân.

Azerbaijan, 82,658 Km2

Azerbaijan nằm ở ngã ba Tây Á và Đông Âu. Phía bắc giáp với Nga, ở phía tây bắc giáp với Georgia, phía tây giáp Armenia và phía nam giáp với Iran. Nó cũng được bao bọc bởi biển Caspian ở phía đông. Dù không giáp biển (đại dương) nhưng Azerbaijan vẫn tiến hành vận chuyển hàng hóa qua biển Caspian. Cảng Thương mại Hàng hải Quốc tế Baku là một cảng biển quan trọng của Azerbaijan trên Biển Caspian.

Bhutan, 38,117 Km2

Vương quốc Bhutan là một quốc gia nhỏ không giáp biển nằm ở Nam Á. Bhutan là một quốc gia bán khép kín khác vì nó nằm giữa hai quốc gia có chung đường biên giới đất liền dài 1,136 km (706 dặm) là Trung Quốc và Ấn Độ. Nước này có thỏa thuận với Bangladesh để sử dụng Cảng Mongla cho hoạt động thương mại hàng hải. Đất nước này không có lực lượng hải quân.

Kazakhstan, 2,699,700 Km2

Kazakhstan là một quốc gia không giáp biển nằm ở Trung Á. Quốc gia rộng lớn này (lớn thứ chín trên thế giới tính theo diện tích đất liền) giáp với bốn quốc gia có chủ quyền: Nga, Turkmenistan, Kyrgyzstan và Uzbekistan. Nhiều người vẫn cho rằng Kazakhstan có giáp biển (giáp Biển Caspian). Tuy nhiên Biển Caspian thực sự là một hồ nước lớn, trái ngược với tên gọi của nó nên dễ gây nhầm lẫn ở đây. Cảng Aktau của Kazakhstan là một trong những cảng lớn nhất ở Caspian và kết nối đất nước này với các quốc gia Đông Âu như Georgia và Thổ Nhĩ Kỳ. Một cảng lớn khác được tìm thấy trên Biển Caspian là Cảng Atyrau. Hầu hết vận tải nước ngọt trong nước đều diễn ra trên hai con sông lớn nhất đất nước: sông Ertis và Syr Darya với tổng chiều dài đường thủy là 4,025 km (2,500 dặm). Đất nước này nằm trong số ít các quốc gia không giáp biển có lực lượng hải quân. Hải quân Kazakhstan có trụ sở tại Biển Caspi, nơi lực lượng này tiến hành tuần tra thường xuyên trong lãnh thổ của mình.

Kyrgyzstan, 191,800 Km2

Kyrgyzstan là một quốc gia miền núi không giáp biển nằm ở Trung Á. Nó giáp với Kazakhstan ở phía bắc, Uzbekistan ở phía tây, Tajikistan ở phía tây nam và Trung Quốc ở phía đông nam. Cả nước chưa có đường thủy nội địa có khả năng vận tải. Cũng không có cảng biển ở Kyrgyzstan.

Lào, 230,800 Km2

Lào cũng là một quốc gia không giáp biển ở châu Á. Quốc gia tương đối nhỏ này có chung biên giới đất liền với năm quốc gia: Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, CampuchiaViệt Nam. Giao thông thủy trong nước chỉ có thể thực hiện được trên hai con sông lớn nhất ở Lào là sông Nam Ou và sông Mê Kông. Mặc dù không giáp biển nhưng nước này có lực lượng hải quân nhỏ. Hải quân Nhân dân Lào là lực lượng hải quân tuần tra sông Mê Kông. Hải quân được tạo thành từ ít nhất 20 tàu tuần tra di chuyển trên sông. Với việc sông Mê Kông xác định là một phần đáng kể của biên giới phía Tây của đất nước, vì vậy hải quân đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn việc vượt biên trái phép trên sông. Lào đã có thỏa thuận với các quốc gia láng giềng về việc sử dụng sông Mê Kông để tiếp cận Biển Đông. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Thác Khone Phapheng, là một ngọn tháp trên sông Mê Kông khiến việc vận chuyển thương mại đến Biển Đông là không thể.

Mông Cổ, 1,553,560 Km2

Mông Cổ là một quốc gia không giáp biển nằm ở Đông Á. Nó giáp với Trung Quốc ở phía nam và Nga ở phía bắc. Mông Cổ là quốc gia không giáp biển lớn thứ 2 thế giới. Mông Cổ phụ thuộc nhiều vào hai nước láng giềng lớn về thương mại bên ngoài.

Nepal, 143,350 Km2

Nepal là một quốc gia không giáp biển khác ở châu Á. Quốc gia Nam Á này là quốc gia lớn thứ 91 trên thế giới. Tổng biên giới đất liền của Nepal dài 2,925 km (1,818 dặm), quốc gia này có chung đường biên giới với Ấn Độ và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Giao thông đường thủy trong nước không đáng kể vì sông không thể đi lại được. Đất nước này chủ yếu nằm trên địa hình đồi núi (dãy Himalaya và đỉnh cao nhất là đỉnh Everest nằm ở Nepal), các con sông có hẻm núi sâu do đó không thuận tiện cho vận tải đường thủy. Nước này dựa vào nước láng giềng Ấn Độ làm quốc gia trung chuyển để tiếp cận các cảng biển cho hoạt động thương mại hàng hải.

Tajikistan, 139,960 Km2

Tajikistan là một quốc gia không giáp biển nằm ở trung tâm Trung Á. Nó giáp với Trung Quốc ở phía đông, Kyrgyzstan ở phía bắc, Uzbekistan ở phía tây và Afghanistan ở phía nam. Là một quốc gia không giáp biển nên Tajikistan không có cảng biển. Giao thông vận tải chính ở nước này là đường hàng không, đường sắt và đường bộ. Gần đây, Tajikistan đã đạt được thỏa thuận với các nước láng giềng để tiếp cận các cảng của họ và thực hiện thương mại bên ngoài.

Turkmenistan, 469,930 Km2

Turkmenistan là một quốc gia không giáp biển khác ở châu Á. Đất nước này giáp với 4 quốc gia khác: Kazakhstan, Uzbekistan, Iran và Afghanistan. Mặc dù không giáp biển nhưng Turkmenistan có vận tải hàng hải được thực hiện trên Biển Caspian. Cảng Turkmenbashi là cảng chính của Turkmenistan và tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải đường biển ở Biển Caspian. Cảng được phát triển tốt với nhiều bến đỗ và có thể phục vụ các tàu lớn kể cả tàu chở dầu cỡ lớn. Để bảo vệ lãnh thổ của mình ở Biển Caspian, nước này có một lực lượng hải quân nhỏ tuần tra vùng biển của mình.

Uzbekistan, 425,400 Km2

Uzbekistan là một quốc gia châu Á khác không có bờ biển. Nước này có chung đường biên giới trên đất liền với bốn quốc gia châu Á: Kazakhstan, Turkmenistan, Kyrgyzstan và Afghanistan. Uzbekistan nổi bật so với tất cả các quốc gia không giáp biển khác ở châu Á vì đây là quốc gia không giáp biển kép duy nhất trên lục địa. Một quốc gia không giáp biển đôi có nghĩa là tất cả các quốc gia giáp ranh với quốc gia đó đều không có biển. Quốc gia duy nhất trên thế giới có được sự khác biệt này là Liechtenstein ở Châu Âu. Biển Aral từng là một phần không thể thiếu trong giao thông đường thủy của đất nước nhưng việc sử dụng quá mức trong nhiều thập kỷ đã khiến bề mặt biển nội địa bị thu hẹp tới 60%, khiến giao thông đường thủy trên biển không thể tồn tại được về mặt thương mại. Vận tải đường thủy được thực hiện trên sông Amu Darya, nơi có cảng chính của đất nước, Termez. Đất nước này được kết nối với các cảng biển của các quốc gia lân cận như Cảng Poti của Georgia và Cảng Abbas của Iran.

Đề xuất